Login
ชุดวันเวย์สตาร์ทเสียมีอาการอย่างไร  (อ่าน 32855 ครั้ง)

NobunagaAryan

  • Sportster 883 R
  • ***
  • กระทู้: 113
  • GO HARD or GO HOME
  • ดูรายละเอียด
Re: ชุดวันเวย์สตาร์ทเสียมีอาการอย่างไร
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 02:06:07 AM »

เสียงดังแกร๊กตอนสตาร์ทผมก็เป็นครับแต่เคยเป็นตอนแบตอ่อนเนื่องจากไม่ค่อยได้ขี่ จากรูปที่แนบมาจะเห็นวงจรการทำงาน ด้านบนเป็นสภาวะปรกติไม่มีการสตาร์ท ส่วนภาพด้านล่างเมื่อมีการกดปุ่มสตาร์ทแกน solinoid จะถูกดึงไปทางซ้ายเพื่อผลักแกนเฟืองวันเวย์สตาร์ทให้ขบกับมอเตอร์สตาร์ท และเฟืองprimaryเพื่อไปขับกลไกลูกสูบให้ทำงานเพื่อการจุดระเบิดให้เครื่องติดหลังจากนั้นเมื่อเราปล่อยนิ้วจากการกดปุ่มสตาร์ทแล้วแกน solinoid พร้อมชุดเฟืองจะเด้งกลับมาทางขวาด้วยแรงสปริงและฟรีมอเตอร์สตาร์ทจาก เฟือง primary เป็นการจบกระบวนการสตาร์ท ( ถ้าใครอยากรู้จักเสียงนี้ลองกดปุ่มสตาร์ทซ้ำอีกที หลังเครื่องติดก็ได้นะครับ รับรองเสียวเว้ย)  คราวนี้มาลองดูว่าอะไรทำให้เกดเเกิดเสียงแกร็กกกแบบหวาดเสียวได้บ้างในตอนสตาร์ท
1. ลองคิดดูว่าถ้าระยะที่แกนsolinoid ผลักชุดเฟืองไปทางซ้ายมีระยะห่างมากเกินไปแต่หน้าcontactของ solinoid ถึงก่อนชุดเฟืองอาจขบแบบหมิ่นเหม่ แต่ไฟจ่ายไปหมุนมอเตอร์สตาร์ทแล้ว เสียงหวานแสบแก้วหูแน่นอนครับแต่แบบนี้เป็นทุกรอบของการสตาร์ทแน่นอน อันนี้คงต้องเซทระยะและตรวจการหลวมของชุดแกนนี้ตาม   service manual ซะแล้วครับ ส่งศูนย์เหอะ
2.เมื้อแบตอ่อน แกน solinoid ผลักไปทางซ้ายไม่สุดหรือเคลื่อนที่ได้ช้าลง ทำให้หน้า contact ของ solinoid ยังไม่สัมผัสกันแต่มันมีระยะให้ไฟกระโดดข้ามไปปั่นมอเตอร์สตาร์ทได้แถมโหลดยังน้อยเนื่องจากเฟืองยังขบกันไม่เต็มที่ ก็เลยร้องเสียงหวานแสบแก้วหูให้ตกใจเล่น แถมเมื่อไฟอ่อนลงอีกsolinoid หมดไฟเลี้บงถอยกลับ แต่มือคนขับยังคาปุ่มสตาร์ทด้วยอยากให้รถติด แบตมีแรงส่งอีกนิดมันก็วนลูป แกร็กอยู่อย่างนั้นแหละครับ
3.อาการจากข้อ 2  อาจสร้างความเสียหายให้กับฟันเฟืองไปแล้วถึงแม้จะเอาไปชารตแบตเต็มแล้วก็ตาม อาจเกิดเสียงได้อีกเนื่องจากฟันมันรูดไปบ้างแล่ว
4.ถ้าสายกราวด์ไม่ดี ทำให้ไฟเดินไม่ดี อาจทำให้solinoid ทำงานแบบชักเข้าชักออก แสดงอาการแบบข้อ2  ก็ได้ครับถึงแม้แบตเต็ม
                   มันก็เลยมีที่มาให้ใช้ตัว solinoid start push button แต่ผมอยากเรียกว่า backup start push button ถึงจะถูกเพราะมันใช้เวลามีปัญหาจากปุ่มสตาร์ท รีเลย์สตาร์ท ชุดสายไฟก่อนจะมาถึงsolinid start ข้อดีคือว่ามันเป็น manual พอเรารู้ว่าแบตอ่อนก็จิ้มมันให้สุดเลยครับหรือถ้าไม่ได้ใส่ก็เปิดครอบออกแล้วใช้ไขควงกดให้สุดทีเดียวอย่ายึกยักชักเข้าชักออกนะครับ มันจะได้ดันแกนให้เฟืองขบกันแน่นอน 100% หลังจากนั้นมอเตอร์สตาร์ทจะติดไม่ติดมันก็ขึ้นกับกำลังไฟของแบตท่านแล้วหละครับ วิธีนี้ไม่ได้ช่วยให้สตาร์ทติดง่ายในสภาวะแบตอ่อนนะครับ แต่ช่วยป้องกันไม่ให้เฟืองมันรูดเนื่องจากไฟเลี้ยงsolinoidไม่พอ แต่ผมก็อยากลองสตาร์ทอะเผื่อมันติดยังไงเฟืองจะได้ไม่พังอะครับ พ่วงแบตรถยนต์ดีกว่าครับ ติดแน่นอนถ้าแบตอ่อน
วิเคราะห์ได้เท่านี้ครับใครมีอะไรมาแชร์เพิ่มเลยนะครับ ผิดพลาดประการใดข้ออภัยด้วยครับ เครดิตรูปจากที่นี่นะครับ
 http://www.hdforums.com/forum/touring-models/710260-starter-compensator-3.html
รถโรดไกด์2010ของผมก็เป็นคับ..รถจอดนานหลายเดือนพึ่งเปลี่ยน โอเพ่นเบลเล่นกินฟันเฟื่องโอเพ่นเบลไป2ฟันแอบเครียดคับเพราะพึ่งสั่งมาใหม่ จากที่ได้อ่านข้อความของพี่แล้วเข้าเค้ามากคับคือรถจอดนานไม่ค่อยได้ขี่ จะเป็นตอนสตาร์ตครั้งที่2 ตรั้งแรกปกติดี แต่พอจอดสัก10นาทีเครื่องกำลังร้อน สตาร์ตแล้วจะได้ยินเสียงแคร๊ก หลอนเลยคับพี่

 

Powered by SMF 2.0.10 | SMF © 2006–2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF || ©2005-2015 HD-Playground. All rights reserved. By Cycle Culture Ltd.Part. T: 02-320-0033