Toggle navigation
HOME
NEWS
ARTICLES
EVENTS
MEDIA
HDP SHOP
CLASSIFIED
WEBBOARD
ABOUT US
ประวัติ
ร่วมงานกับเรา
บริการ
ช่วยเหลือสังคม
ติดต่อเรา
โฆษณากับเรา
menu
หน้าแรก
ช่วยเหลือ
ค้นหา
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
Login
Facebook Login
Harley Davidson Playground Forum
»
General Talk
»
Vehicle Talk
»
พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
หน้า: [
1
]
พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี (อ่าน 2900 ครั้ง)
LKS,BKK พระราม4 {by.P}
OCC
กระทู้: 2,482
เฟสบุคร้าน https://www.facebook.com/lksbkk/
พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
«
เมื่อ:
เมษายน 23, 2014, 04:06:21 PM »
พี่ๆน้อง ชาว 2ล้อ เราลองมาเรียนรู้ สัญญาณไฟของรถบรรทุก" กันนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา นะครับ
เคย สงสัยไหมครับว่าทำไมเวลาขับรถแซงหรือสวนรถบรรทุกทั้งหลาย ทางรถบรรทุกมักจะส่งสัญญาณไฟเลี้ยวแปลก ที่เราไม่เข้าใจ วันนี้เรามาดูกันครับว่าสัญญาณไฟเหล่านั้นหมายความว่าอย่างไร
1. เปิดไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาทีสลับกัน หมายความว่าให้ระวัง อาจเพราะเขาจะเบรก หรือทางข้างหน้ามีปัญหาเช่น มีด่าน มีอุบัติเหตุ รถคันข้างหน้าเบรกกะทันหัน เป็นต้น เอาเป็นว่าเจอรถบรรทุกทำแบบนี้ตามไปก่อนละกันครับอย่าเพิ่งแซง
2. เปิดไฟเลี้ยวซ้ายอย่างเดียว หมายความว่าเขายินดีให้เราแซงขึ้นไปได้ครับ และในกรณีเลนสวนทางกัน ก็สามารถหมายถึงข้างหน้าไม่มีรถสวนมา ให้เราแซงได้โดยปลอดภัยครับ
3. เปิดไฟเลี้ยวขวาค้างไว้หรือเปิดเป็นจังหวะ เจอแบบนี้ห้ามแซงครับ เขาหมายถึงเขาไม่อยากให้เราแซง โดยส่วนใหญ่ก็มีสาเหตุมาจาก เขากำลังแซงคันข้างหน้า กำลังจะเลี้ยวขวา หรือ อาจจะมีรถสวนมาเป็นต้น เอาเป็นว่าเจอรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวาข้างไว้ อย่าแซงครับ
4. ในกรณีขับรถตามกัน หากเราแซงรถบรรทุกขึ้นไปจนพ้น จะสังเกตได้ว่าคนส่วนใหญ่จะทำกันสองอย่างครับ
4.1. ในจังหวะที่รถเรากำลังตีคู่กันรถบรรทุกจะเปิดไฟสูงให้เราเห็นทางข้างหน้าและ ลดไฟลงต่ำเมื่อเราแซงพ้น บางคันอาจปิดไฟหน้า (ตอนกลางคืน) นั่นหมายความว่าเราแซงพ้นแล้ว ให้เข้ามาในเลนได้ แต่ถ้าเป็นกลางวันเขาจะกระพริบไฟ 1 ทีครับ
4.2. เขาอาจบีบแตรเบาๆเป็นสัญญาณให้ 1 ทีก็ได้ครับ แต่หลักที่นิยมทำกันคือเมื่อเขาเปิดทาง และเราแซงขึ้นไป เมื่อเราตีคู่ในระดับเดียวกับรถบรรทุกเราจะบีบแตรสั้น 1 ครั้งเป็นการขอบคุณ และทางรถบรรทุกมักจะบีบตอบสั้นๆ 1 ครั้งเช่นกัน
5. ขับสวนกันแล้วดับไฟหน้าแล้วเปิด หมายความว่าข้างหน้ามีด่านหรือมีอุบัติเหตุร้ายแรง ให้ระวังไว้ครับ
6. ขับสวนกันแล้วกระพริบไฟหน้าและเปิดไฟเลี้ยว 1 ที แบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเตือนเรื่องด่านครับ ต้องมองดูดีๆที่ไฟเลี้ยวด้วยนะครับ เพราะกระพริบไฟหน้าและเปิดไฟเลี้ยวข้างที่ชี้มาทางเรา หมายความว่าด่านอยู่ทางเราครับ แต่ถ้าเปิดไฟเลี้ยวด้านฝั่งเขา แสดงว่ามีตำรวจอยู่ฝั่งนู้นครับ
7. ขับสวนกันแล้วกระพริบไฟหน้า บางทีอาจไม่มีอะไรครับ อาจจะแค่การทักทาย การเช็คว่าเราหลับในรึเปล่า ใช้ไฟสูงอยู่ไหม หรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรือไม่
8. ขับสวนกันแล้วมีขบวนรถบรรทุกขับสวนขึ้นมา สถานการณ์นี้ให้มองรถบรรทุกลำดับที่ 2 ในแถวไว้ให้ดีนะครับ หากรถคันที่ 2 หรือคันต่อๆไปในแถวที่สวนมากระพริบไฟหรือเบี่ยงหัวออกมาทางเลนเรานิดหนึ่ง และกระพริบไฟ นั่นแสดงว่ารถคันแรกในขบวนช้า เขากำลังจะแซงออกมาแล้วครับ เตรียมชะลอความเร็วแล้วเข้าไหล่ทางนะครับ เปิดทางให้รถบรรทุกหน่อย
อย่าไปอวดดีเด็ดขาดนะครับ รถบรรทุกพวกนี้พอออกมาแล้วไม่กลับแน่นอนครับ ถ้าคุณไม่หลบ คุณก็แหลกครับ รถใหญ่บนทางหลวงเขาไม่ลงไหล่ทางแน่นอนครับเพราะว่ารถมันหนัก ถ้าลงไหล่ มันจะเอาไม่อยู่และพลิกคว่ำทันทีครับ เพราะฉะนั้นหลบได้ก็หลบเถิด
และอีกอย่างหนึ่งรถใหญ่หนัก เขาจะไม่ค่อยเบรกกัน เมื่อเขาได้รอบได้จังหวะ เขาจะออกมาทันที เราต้องเป็นฝ่ายหลบนะครับ อาจจะดูเหมือนทางเขาผิด แต่ต้องเข้าใจเขานะครับว่ารถใหญ่และหนักกว่าจะแซงได้มันลำบาก หลบๆไปก่อนเถอะครับ
นี้เป็นสัญญาณที่สิงห์รถบรรทุกเขานิยมใช้กันครับ เรารถเล็กรู้ไว้ก็ถือเป็นเรื่องดีเหมือนกันครับ เพราะมันสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้ชีวิตเราด้วยครับ
ขอบคุณเนื้อหา/ภาพ จาก
www.thaimocyc.com
บันทึกการเข้า
(พระราม4) เฟสบุคร้าน
https://www.facebook.com/pg/lksbkk/
MrPrinM
Sportster 883 R
กระทู้: 128
Re: พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
«
ตอบกลับ #1 เมื่อ:
เมษายน 24, 2014, 06:03:41 AM »
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Four wheels move the body,
two wheels move the soul.
Phansiri
Dyna Super Glide
กระทู้: 327
Re: พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
«
ตอบกลับ #2 เมื่อ:
เมษายน 24, 2014, 08:29:03 AM »
:yuush:
บันทึกการเข้า
pom_RK
Sportster 1200 R
กระทู้: 257
Re: พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
«
ตอบกลับ #3 เมื่อ:
เมษายน 24, 2014, 08:52:37 AM »
ขอบคุณคร้าบบบบบ
tumblr_mzzgpi6mni1rybr9xo1_1280.jpg
(171.4 KB, 736x623 - ดู 348 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Ride For Life
Sportster 883 L
กระทู้: 39
Re: พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
«
ตอบกลับ #4 เมื่อ:
กรกฎาคม 04, 2014, 08:15:52 PM »
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
T_ELEC
Sportster 1200 R
กระทู้: 290
you will never ride alone
Re: พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
«
ตอบกลับ #5 เมื่อ:
กรกฎาคม 08, 2014, 11:18:22 AM »
เยี่ยมเลยครับ.... :serious business:
บันทึกการเข้า
gangmunk
EXILE
กระทู้: 4,558
Re: พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
«
ตอบกลับ #6 เมื่อ:
สิงหาคม 24, 2014, 11:06:26 AM »
เก็บเกี่ยวความรู้ด้วยคน :serious business:
บันทึกการเข้า
พิมพ์
หน้า: [
1
]
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
Harley Davidson Playground Forum
»
General Talk
»
Vehicle Talk
»
พี่ๆน้องๆชาวHD เราลองมาเรียนรู้สัญญาณไฟของรถบรรทุก" เพื่อความปลอดภัยนะครับ by.พี
Powered by SMF 2.0.10
|
SMF © 2006–2009, Simple Machines LLC
|
Thai language by ThaiSMF
|| ©2005-2015 HD-Playground. All rights reserved. By Cycle Culture Ltd.Part. T: 02-320-0033