A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Modify & Custom]
 
Red Bison
By HDP PR
DATE: 2012.03.29
VIEW: 3114
POST: 1


 
 

ความเป็นมาที่ดูค่อนข้างน่าตื่นเต้น สำหรับคัสตอมไบค์สีแดงจัดจ้าน ที่ถูกนำออกมาโชว์ในงาน Bangkok Motorbike Festival 2012 เมื่อไม่นานมานี้... กับ “Red Bison” ผลงานการสร้างและดัดแปลงรถแนว Street Custom โดยนายช่างชาวญี่ปุ่น มาโกโตะ อูเอโนะ (Makoto Ueno)
 

 
 

ชายวัย 33 ปี ที่เริ่มต้นใฝ่ฝันถึงการเป็นนักแข่งรถฟอร์มูล่าวันมาตั้งแต่เล็ก เขาตัดสินใจเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยเทคนิคโคยามะ (Koyama Technical School) หลักสูตร 5 ปี เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีช่างสมัยใหม่ อย่างไรก็ดี ในปีที่ 4 เขากลับเลือกตัดสินใจที่จะลาออกจากโรงเรียน เพื่อออกมาเรียนรู้ ‘ของจริง’ ที่จับต้องได้จากโลกภายนอกแทน ด้วยความชื่นชอบใน Harley-Davidson เมื่ออายุได้ 18 ปี เขาจึงได้ซื้อ Sportster มือสองมาคันหนึ่ง ตามมาด้วยเครื่องยนต์รุ่น Shovelhead ปี 1997 เพื่อใช้สำหรับการทดลองขับ ทดลองรื้อและประกอบมาจนถึงปัจจุบัน มาโกโตะเคยทำงานอยู่ที่ชอปแต่งรถฮาร์เล่ย์ฯ ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ระยะเวลาเพียง 3 ปี เขาสามารถไต่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าช่าง และทำงานที่นั่นต่อเป็นระยะเวลาถึง 7 ปี จนกระทั่งชอปนี้ถูกปิดตัวลงในภายหลัง จนในที่สุดก็ได้ตั้งชอปชื่อ High Field ขึ้น ที่อ.โคยามะ จ.โตชิกิ สองปีให้หลัง มาโกโตะก็ย้ายชอปของเขาไปที่ อ.อุสึโนะมิยะ และตัดสินใจจดทะเบียนเป็นบริษัท โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Team Highfield Co.,Ltd.

 

 

ฮาร์เล่ย์ต้นฉบับ ก่อนมาเป็น Red Bison
 

ผลงานของมาโกโตะเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น เมื่อ ‘Red Bison’ จากฝีมือการตกแต่งและดัดแปลงของเขา ได้รับรางวัลจากงาน Cool Breaker Custom Motorcycle Show งานคัสตอมโชว์ฮาร์เล่ย์-เดวิดสันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความโดดเด่นของรูปลักษณ์ที่ไม่เพียงแค่ความงดงามหรือรายละเอียดที่น่าทึ่งเท่านั้น แต่ ‘Red Bison’ ยังเป็นรถคัสตอมไบค์ที่เปี่ยมไปด้วย ‘พลัง’ อย่างหาตัวจับมิได้ นอกจากนี้ ‘Red Bison’ ยังคว้ารางวัลที่ 3 จากการแข่ง Drag Racing ในรายการที่จัดขึ้นในเมืองเซ็นได จ.มิยากิ ซึ่งเป็นรายการแข่งที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดรายการหนึ่งอีกด้วย

 

 

รูปทรงของรถที่ดูแล้วแทบจะนึกไม่ออกว่ามันเคยเป็น ‘Fat Boy’ มาก่อน ตัวรถถูกทำให้โดดเด่นด้วยสีแดงสด และงัดเอาความ ความแข็งแกร่ง ดุดัน และเปี่ยมด้วยพลัง ตามแบบของรถ Lamborghini ที่เจ้าของรถปรารถนา มาผสมผสานกับ Harley-Davidson คันเดิมที่ว่าเจ๋งอยู่แล้ว จนออกมาเป็น ‘Red Bison’ เจ้ากระทิงดุสีแดงตัวนี้ เครื่องยนต์ Harley-Davidson V-Twin ขนาดความจุ 1369 ซีซี ในส่วนของระบบขับเคลื่อนใช้เกียร์ Baker Right Side 6 สปีด ชุดเฟืองท้าย 46T ด้านหน้าใช้ยาง Metzeler 120/ 18 และด้านหลัง Metzeler 300/ 18 ระบบเบรกหน้า-หลัง จาก Performance Machine และชุดกันสะเทือนหน้า-หลังของ Haley-Davidson ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของ ‘Red Bison’ มีกลิ่นอายของความเป็นรถแต่งสไตล์เรซซิ่งมากขึ้น

 

 

 
 
 

“ถ้าเราให้ความสำคัญกับการออกแบบมากเกินไปจะทำให้การขับรถเป็นเรื่องยาก แต่ “Red Bison” สามารถทำได้ทั้งสองอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามและความละเอียดของการออกแบบหรือการขับขี่ที่ยัง มีอยู่อย่างครบถ้วน เพื่อให้สามารถขับขี่ได้โดยไม่มีอุปสรรค เราต้องลองหลาย ๆ อย่างเพื่อให้ตรงกับความต้องการของเจ้าของ” มาโกโตะกล่าวทิ้งท้าย

 

  

SPECIFICATION

RED BISON
Bike Owner : Mr. M. Akira
Builder :                Makoto Ueno
Brand : Harley-Davidson
Model : FLSTF
Year :    1998
   
Engine & Drivetrain
Engine :                Harley-Davidson (High Field)
Displacement :    1369 cc
Transmission/Final Drive : Baker 6 Right Side
Final Drive : 46T
Front Tire : Metzeler 120 / 18
Rear Tire : Metzeler 300 / 18
Front Brake : Performance Machine
Rear Brake : Performance Machine
Front Suspension : Harley-Davidson (High Field)
Rear Suspension : Harley-Davidson (High Field)
Price : 8 Million JPY
Credit : Team Highfield  BANGKOK
   
 

 

Share   Like 11
Comments  
Posted by kuaun
Date: 2012.03.30