A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Modify & Custom]
 
RSD : Roland Sands Designs: คลื่นลูกใหม่แห่งวงการรถ Custom Bike
By HDP PR
DATE: 2011.03.21
VIEW: 2877
POST: 1


ผมรู้สึกสะดุดตากับรถ Vintage ของ Roland Sands ตอนนำภาพงาน Daytona Bike Week 2007 มาลงในเว็บบอร์ด ที่เค้าเอารถ The Vintage มาใส่ท่อ V&H Big Radius 2 into 1 ยิ่งพออ่านประวัติแล้วยิ่งน่าสนใจ ก็เลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักกับ RSD กันให้มากขึ้นครับ
 

Roland Sands เกิดที่เขต Long Beach ใน California เมื่อ 12 สิงหาคม 1974 ได้ของขวัญวันเกิดเป็นมอเตอร์ไซค์วิบาก RM50 ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ขึ้นขี่ได้ไม่ทันไรก้อล้มกระดูกหัก แต่ก้อหลงรักเจ้ารถสองล้อมาตั้งแต่ตอนนั้น เติบโตมาในละแวกร้าน Performance Machine จนอายุได้ 14 ปี จึงเข้าทำงานเป็นคนกวาดพื้นที่ร้าน และเลื่อนมาเป็นพนักงานในไลน์ประกอบ, ขัด-ปัดเงา, ออกแบบล้อ และในที่สุดได้ขึ้นเป็นถึงผู้จัดการแผนกวิจัย-พัฒนาและออกแบบ Sands ชอบเล่นกีฬาที่ท้าทาย ทั้งสเกต, เซิร์ฟ, โมโตครอส จนอายุ 19 ปี พ่อของ Sands พาเค้าไปเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนขี่รถแข่ง Keith Code’s Superbike และเริ่มต้นแข่งตั้งแต่รุ่น 250 cc. กับรถแข่ง 2 จังหวะคันแรกของเค้า Yamaha TZ250 ตั้งแต่ปี 1994 จนถึงปี 2002 Sands ชนะถึง 10 รายการ และยังเป็นเจ้าของสถิติจนถึงปัจจุบันอีก 4 สนามแข่ง ตระเวณแข่งไปทั่วใน USA, Spain, UK จนสุดท้ายต้องตัดสินใจว่าจะยังแข่งรถต่อไปพร้อมกับบาดแผลกระดูกหักกว่า 29 แห่งจากการแข่งที่ผ่านมา หรือเลิกแข่งแล้วทำงานเป็นจริงเป็นจังซักที
 

ในที่สุด Sands ก้อได้เริ่มต้นออกแบบและสร้างรถ Custom Bike ในปี 2004 ได้รับรางวัล Award of Design Excellent จากนักออกแบบรุ่นพี่อย่าง Chip Foose จากรถ The Hard Way และร่วมแข่งขันในรายการ Discovery Channel : Biker Build-Off ในปี 2005 ปะทะกับนักออกแบบรุ่นเก๋าอย่าง Arlen Ness และได้รับโหวดจากผู้ชมให้เป็น Rookie of The Year ล่าสุด Sands ยังชนะการแข่งขัน Biker Build-Off ปี 2006 กับ Jesse Rooke อีกด้วย
 

ในปี 2005 Sands ได้เปิดสำนักแต่งของตัวเอง RSD : Roland Sands Designs ซึ่งรับออกแบบ-ผลิตรถ Custom Bike ในสไตล์งานที่ถนัดอย่างการผสมกันของ Chopper และ Sport Bike รวมไปถึงผลิตชิ้นส่วนอย่าง แฮนด์, ถังน้ำมัน, บังโคลนหลัง, เบาะนั่ง จนไปถึงล้อแม๊ก จัดเป็นชุด The Vintage Body Kit ที่เอาไปใช้ตกแต่งรถได้ตามต้องการ ล่าสุด Collection ของแต่งชุดนี้ได้ถูกนำออกจำหน่ายทาง Drag Specialties เลยเอารูป The Vintage มาให้ชมกันครับ
 

The Vintage Kit ชุดนี้ถูกนำมาใช้ตกแต่งกับรถ Softail Twin Cam ที่ทำให้เฟรม Stock ของ Softail ดูแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากรูปแบบปกติ ชุดท้ายล้อโตขนาด 240 ใช้ของ Performance Machine Phatail ซึ่งสามารถเลือกใช้ยางได้ตั้งแต่ขนาด 200-240 ตามใจชอบ
 

ชุด Front End ใช้ของ Paughco ซึ่งสั้นกว่า Stock 2" ส่วนท่อแบบ 2 into 1 ทรงสูง ที่เห็นอยู่ในรูปกำัลังจะถูกนำมาผลิตโดย Vance&Hines ซึ่ง Roland Sands เป็นคนออกแบบและนำมาขายใน Collection ของเขา ไฟท้ายทรงย้อนยุคปี 50 พร้อมตัวครอบ Fender Strut ที่มีมาให้ในชุดสำหรับนำมาเปลี่ยนบังโคลนหลังให้เข้ากับล้อโต
 

ล้อหน้าขนาด 21"x3.5" และล้อหลังขนาด 18"x8.5" ทำสี Black Anodize และเจาะเป็นลวดลาย ออกแบบโดย Sands และผลิตที่ PM ส่วนถังน้ำมันทรง Peanut ที่ออกแบบให้แตกต่างดูทันสมัยขึ้นจากรูปทรงที่เคยเห็นกันมา
 

ชุดครอบที่ทำจาก Aluminum ทำให้เครื่องยนต์ดูแตกต่างจากแบบเดิมๆ มีทั้งครอบฝาสูบบน, ครอบ Cam-Rocker ส่วน Oil Tank มีของแต่งเล็กๆน้อยๆที่ไม่มองข้ามเป็นหัวปิดสายน้ำมัน ชุดคาร์บูใช้ของ S&S Super "G" ที่เอาตัว Stack ปากแตรและ Breather จาก RSD
 

ของแต่งที่ใช้ในรถคันนี้ทั้งหมดถูกคัดสรรมาจากหนังสือ Fat Book ของ Drag Specialty ซึ่งน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในรถ Custom Bike แต่ไม่อยากเสียเวลาในการเริ่มต้นทำรถ Custom ตั้งแต่เริ่มหาเฟรม, เครื่องยนต์, ชุดถัง-บังโคลน ฯลฯ แต่รถคันนี้ใช้รถ Stock แล้วนำมาติดตั้งชุดคิทที่ทำให้ดูแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง จะติดก้อแต่เรื่องราคาที่พอเห็นแล้วต้องคิดหนัก เพราะแค่ถังน้ำมันอย่างเดียวก้อราคาร่วมครึ่งแสนเข้าไปแล้ว
 ถ้าเพื่อนๆ ท่านใดสนใจอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ลองเข้าไปดูที่ RSD : Roland Sands Designs ซึ่งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของ Sands น่าสนใจมาก และเป็นคนที่ใช้ชีวิตได้คุ้มคนหนึ่งเลยทีเดียว
 

Share   Like
Comments  
Posted by pat-hd-thailand
Date: 2011.08.13
Pretty much on top.