Harley Davidson Playground Forum

General Talk => Technical Talk => ข้อความที่เริ่มโดย: T_ELEC ที่ พฤศจิกายน 16, 2013, 12:43:09 PM

หัวข้อ: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: T_ELEC ที่ พฤศจิกายน 16, 2013, 12:43:09 PM
มีพี่ๆท่านได้ใช้โช๊คโหลดprogressive กับ touring บ้างครับ
ช่วยอธิบายความรู้สึกในการใช้งาน  การทรงตัว  ความกระด้าง  การใช้งานระยะยาว  พอดีโช๊คเดิมมันเสียแล้วครับ
อยากเปลี่ยน  ขอข้อมูลเยอะๆนะครับ....ขอบคุณครับ  pray
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: T_ELEC ที่ พฤศจิกายน 17, 2013, 04:05:28 PM
 ???  ???  ???
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: saen ที่ พฤศจิกายน 17, 2013, 06:05:25 PM
  เคยขี่ของเพื่อนิีเล็กตร้าไกด์ โปรเกรสสีพ เป็นโช้คโหลดด้วยมันนหนึบกว่าโช้คเดิมครับ กระด้างกว่าด้วย
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มฟากฟ้า ที่ พฤศจิกายน 20, 2013, 12:08:09 PM
ใช้โปรเกรสสีฟ11นิ้วครึ่งกับทัวร์ริ่ง เข้าโค้งความเร็วสูงไม่ดีแกว่งออกจากโค้งเหมือนว่านิ่มไปปรับสปริงความแข็งสุดแล้ว  โช้คเดิมดีกว่าไม่มีแกว่งไม่ร่อนแต่ต้องตรวจดูลมโช้คสม่ำเสมอ  เป็นความเห็นส่วนตัวด้วยความเคารพ
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: T_ELEC ที่ พฤศจิกายน 22, 2013, 06:39:38 AM
....ความเร็วสูงที่ว่าเร็วเท่าไหรครับ...
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มฟากฟ้า ที่ พฤศจิกายน 25, 2013, 12:41:36 PM
....ความเร็วสูงที่ว่าเร็วเท่าไหรครับ...

โค้งแคบๆความเร็ว100-120กม./ชม.
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกหมีน้อย....X-Bone ที่ พฤศจิกายน 30, 2013, 03:30:59 AM
ปกติแล้วโช๊ค  progressive  จะไม่โยนนะครับ  แต่ จะกระด้าง เป็นปกติ  อยู่แล้ว  ที่กลุ่มผมใส่ก็วิ่งกันยืนพื้นที่ 140-180  กม/ชม  ก็วิ่งดีนะครับ 
...ความแตกต่างระหว่าง   progressive  และ โช๊คลมเดิม(ที่ติดรถ).....
เนื่องจาก  progressive   จะเตี้ยลงกว่าโช๊คเดิม    คือ  progressive  สูง11.5 นิ้ว แต่   โช๊คลมเดิมๆสูงถึง   14 นิ้ว  แถมการทำงานของ   progressive  เป็นระบบรีบาวร์หรือคายตัว(ตอนยืดตัว)ด้วยน้ำมันและ ซับแร็งกดด้วยสปริงค์  ส่วน  โช๊คเดิม  เป็นระบบรีบาวร์หรือคายตัว(ตอนยืดตัว)ด้วยน้ำมันแค่นิดเดียวและ ซับแร็งกดด้วยถุงลม  เป็นธรรมดาที่โช๊คลมที่ติดรถมา  จะนุ่มนวนกว่าโช๊ค  progressive นะครับ

...ความรู้สึกในการขับขี่...
ในการขับขี่ใช้งาน  โช๊คprogressive  จะกระด้าง กว่า โช๊คเดิมแน่นอน เพราะเตี้ยกว่าแถบซับแรงตกด้วยสปริงค์  แต่ในช่วงที่คืนตัวกลับ(รีบาวร์) จะช้ากว่าโช๊คลม(หนึบหว่า)  เพราะใช้น้ำมันเป็นหลัก  ทำให้หนืบเกาะถนนไม่ดึงล้อให้ลอยขึ้มจากผิวพื้นถนน                     และ  ในขณะที่โช๊คเดิมไม่ได้ใช้น้ำมันเป็นหลัก  (น้ำมันที่ใช้แค่ส่วนน้อยเพื่อกั๊กลมเอาไว้ไม่ให้รั่ว เหมือน น้ำที่อยู่ในชักโคก กันกลิ่เหม็นเอาไว้ไม่ให้ลอยขึ้นมา)  ทำให้ตอนที่โช๊คจะหดตัวกลับเป็นไปอย่างรวดเร็วจนดึงล้อให้ลอยขึ้นมาจะพื้นผิวของถนน...เวลาที่ขี่เข้าโช๊ครถก็จะรู้สึกว่าล่อนๆส่ายๆ  แถมลมโช๊คบ้างคนก็ไม่เคยเติมปล่อยจนถุงลมแตกหรือเติมก็ไม่รู้ว่าเท่าไรจึงจะพอดี ยิ่งส่งผลให้รถส่ายๆร่อนๆไปกันใหญ่.....

ข้อมูลที่ได้มาจากช่างหลายๆท่าน และ การใช้งานเอง  และ ลูกค้าที่ซื้อไปใช้นะครับ   …..

ปล….อาการรถที่ส่ายๆร่อนๆ  พี่ๆหลายท่านผมอย่างให้ลองตรวจสอบรถของพี่ๆด้วยว่า
1  น้ำมันโช๊คหน้า เป็นยังไง เคยเปลี่ยนกันบ้างหรือป่าว  สเป็กของอายุงานน้ำมันโช๊คเอาง่ายๆเลย  คือ  เปลี่ยนกันปีละ  1 ครั้ง  (รถบางคันสิบปีก็ไม่เคยเปลี่ยน)
2  โช็คหลัง  ถ้าเป็นโช๊คลม  ดูลมกันด้วยว่ามีอะป่าว  พวก roadking โรดไกด์   ก็เติม 15-18 ปอลน์ ถ้ามีคนซ้อนก็ + 5 ปอลน์  ส่วน  อันตร้า  อิเล็กตร้า  ก็เติม 18-20  ปอลน์ ถ้ามีคนซ้อนก็ + 5 ปอลน์ สามารถ บวกลบ เอาเองตามความรู้สึกเลยนะครับ
2.1  โช๊คหลัง   น้ำมันรั่วอะป่าว  ถ้าไหล่ออกมาแค่ 1  ช้อนชา  ที่  บ.ฮาเล่ย์  เขาตีเสียเลยนะครับ  เราไม่สามารถเติมได้ด้วย  เพราะมันเป้นทางเข้า one way (ออกได้เติมไม่ได้)
3  ลมยางตรวเช็คกันด้วยว่าเหมาะสมอะปว่า   พวก roadking โรดไกด์   ก็เติม  หน้า  34   ปอลน์    หลัง  36   ปอลน์   ถ้ามีคนซ้อนก็ + 2  ถึง 4  ปอลน์  ส่วน  อันตร้า  อิเล็กตร้า  ก็เติม  หน้า  34   ปอลน์    หลัง  40   ปอลน์   ถ้ามีคนซ้อนก็ + 2      ถึง 4  ปอลน์ สามารถ บวกลบ เอาเองตามความรู้สึกเลยนะครับ
5  ลูกปืนแผงคอหน้า ลูกปืนล้อหน้า ล้อหลัง  ยางสวิงอารม์  ด้วย สภาพเป็นไง
6  ยางหน้ายางหลัง  ยี่ห้อ สภาพเป็นไง  พวกยาง ญี่ปุ่นไม่ต้องเอามาใส่เลยนะครับ  ร่อนหมดได้ราคาถูกอย่างเดี่ยว

รายการพวกนี้เป็น  สาเหตุที่เจอกัน  บ่อยๆที่ทำให้รถวิ่งส่ายๆร่อนๆ นะครับ  สงสัยยังไงก็ 0818551160  ลูกหมีนะครับ
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: hdjoe ที่ พฤศจิกายน 30, 2013, 10:41:57 AM
 thumbsup thumbsup thumbsup
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: Yo_Cevalo ที่ พฤศจิกายน 30, 2013, 11:26:50 AM
 worship ข้อมูลเยี่ยมครับ
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: MrPrinM ที่ พฤศจิกายน 30, 2013, 02:21:01 PM
 worship worship worship
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: Touche' SBC ที่ พฤศจิกายน 30, 2013, 11:22:38 PM
ใช้โปรเกรสสีฟ11นิ้วครึ่งกับทัวร์ริ่ง เข้าโค้งความเร็วสูงไม่ดีแกว่งออกจากโค้งเหมือนว่านิ่มไปปรับสปริงความแข็งสุดแล้ว  โช้คเดิมดีกว่าไม่มีแกว่งไม่ร่อนแต่ต้องตรวจดูลมโช้คสม่ำเสมอ  เป็นความเห็นส่วนตัวด้วยความเคารพ


เคยเจอกับ Roadking เช่นกันครับ แรกๆก็ดีครับ แต่ใช้ไปสักพัก ก็เริ่มย้วยเวลาเข้าโค้ง รู้สึกได้ชัดเจนจนต้องผ่อนคันเร่งในโค้งเลยครับ
 เพื่อนขับตามหลังก็เห็นครับว่ามันย้วยๆผิดปกติ
ต้องปรับให้แข็งไปเรื่อยๆ จนแข็งสุด แต่ใช้สักพักก็เป็นอีก......

สุดท้าย กลับมาใช้โช๊คเดิมติดรถครับ.....
หัวข้อ: Re: ถามความรู้สึกโช๊ค
เริ่มหัวข้อโดย: State Railway ที่ ธันวาคม 08, 2013, 06:09:43 PM
เพิ่งใช้ครับก็ถือว่าโอเคนะ ปรับความแข็งอ่อนได้ 5 ระดับ ถ้าเราปรับอ่อนไปก็อาจย้วยได้  ผมว่าของทุกอย่างใช้ไปนานๆก็ชำรุดได้