Harley Davidson Playground Forum
General Talk => Technical Talk => ข้อความที่เริ่มโดย: tan ที่ มิถุนายน 29, 2011, 05:10:54 PM
-
ขอคำแนะนำครับ ฐานผ้าใบเบรก(ไม่แน่ใจว่าผมเรียกถูกรึเปล่าว)หน้าด้านซ้ายมันครูดกับจานเบรคเป็นรอยครับตัวฐานมันชิดกับจานเบรคมากๆเมื่อเทียบกับด้านขวายังมีระยะห่างออกมา
เวลารถวิ่งมันจะดังแซกๆๆ...เหมือนผ้าใบเบรคหมด พอแกะมาดูผ้าเบรคยังหนาอยู่มาก ปรากฏว่าที่ฐานผ้าเบรคด้านในมีรอยครูดกับจานเบรค ควรจะมีวิธีแก้ไขยัไงบ้างครับขอพี่ๆน้าๆช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ รถUltra 90 ครับ
-
เมื่อเทียบกับด้านขวา
1ฐานผ้าเบรคจะห่างจากจานเบรคพอประมานไม่แนบชิดเหมือนด้านซ้าย
2จะสังเกตุเห็นช่องว่างระหว่างฐานผ้าเบรคกับจานเบรค
3จะมองเห็นผ้าใบเบรคได้ชัดเจน
-
1 จะสังเกตุเห็นรอยครูดที่จานเบรคด้านซ้ายกินลึกเข้ามาด้านใน
2 ความกว้างของรอยเบรคตามปกติครับ
-
เมื่อมองจากด้านหน้า จะมองไม่เห็นผ้าเบรคเลยครับฐานมันชิดมากๆๆ
-
ดูจากในรูปแรกเหมือนผ้าแบรคกินไม่เท่ากันนะครับ ยังไงรอผู้มาตอบให้ความกระจ่างครับ
-
ดูจากในรูปแล้ว ...................สิ่งที่ควรทำนะครับ
1 คงต้องถอดชุด คาลิเบอร์เบรค ออกมาล้างทำความสะอาดบ้างแล้วละครับ น่าจะผ่านการใช้งานมานานจน ชุดลูกสูบ ที่อยู่ภายในคาลิเบอร์เกินขี้ตะกังเกาะที่ลูกสูบทำให้ไม่สามารถดันออกมากดผ้าเบรคได้ หรือได้แต่ก็มีน้ำหนักกดผ้าเบรคไม่เท่ากัน (ในคาลิเบอร์จะมี ลูกสูบอยู่ 2 ลูกครับ) อาการนี้ถ้าใช้ไปอีกซักพัก เบรคก็อาจจะติดได้ (เบรคแล้วไม่ยอมคลายออก หรือเบรคแล้วแต่ลูกสูบไม่ยอมดันผ้าเบรค อันนี้อันตรายมากๆครับ) แต่ถ้าจะเอาให้ดี ล้างกระปุ๊กน้ำเบรคพร้อมเปลี่ยนน้ำมันเบรคด้วยทั้งเบรคหน้าและหลังชุดใหญ่ ไปเลยทีเดียวก็ดีนะครับปีละ 1 ครั้งเอง.......ชีวิตเราฝากไว้กะอุปกรณ์ชุดนี้นะครับลงทุนหน่อยแต่คุ้มครับ อิอิ ;D
2 เปลี่ยนผ้าเบรคด้วย
3 จานเบรคถ้าสึกไม่มากก็คงพอใช้ได้ แต่ถ้าเอาออกมาเจียรให้เรียบได้ก็ ok เลยนะครับ(ดูความลึกด้วยนะเดี่ยวเจียรบางมากไปจานก็พังอยู่ดี) แต่ถ้าลอยลึกมากๆเปลี่ยนจานเลยง่ายสุดครับผม เพราะจานเบรคถ้าเป็นลอยก็เบรคไม่อยู่นะครับ
ลองดูนะครับ ;D
-
นี่แหละครับ พี่หมี อาจารย์ของผม thumbsup thumbsup
-
เห็นด้วยกะคุณหมีครับ......ต้องดูแลระบบเบรคให้ดีๆครับ
มีพี่ใหญ่ในกลุ่มของผมท่านมักจะเตือนน้องๆในกลุ่มอยู่เสมอครับ...
ทำให้รถวิ่งเร็วน่ะไม่ยาก แต่จะทำให้รถหยุดน่ะมันยาก......
-
number1 ลองฯ ทำดูนะครับเผื่อจะหาย
1. ตั้งขาตั้งรถใช้แม่แรงยกรถใต้กันล้มหน้าฝั่งตรงข้ามกับขาตั้งให้ล้อหน้าลอยจากพื้นนิดหน่อย
2. คลายน๊อต(เบอร์ 1/2 นิ้ว)ยึดประกับแกนล้อหน้าจำนวน 2 ตัวส่วนน๊อตตัวใหญ่อีกฝั่งไม่ต้องคลาย ตอนนี้โช๊คหน้าจะคืนตัวอิสระ
เนื่องจากบางทีตอนประกอบอาจจะขันประกับแน่นก่อนแล้วไปขันน๊อตตัวใหญ่ทีหลังถ้าสังเกตุดีโช๊คหน้าด้านที่ถูกขันที
หลังจะถูกบีบเข้าด้านใน วิธีที่ผมทำคือขันน๊อตตัวใหญ่ก่อนจนแน่นแล้วค่อยมาขันน๊อตยึดประกับตามครับ
3. เปลี่ยนผ้าเบอร์ใหม่ครับ pray[/left]
-
ขอบคุณครับสำหรับหรับทุกคำชี้แนะ....เดี๋ยวผมลองแก้ไขดูครับได้ผลยังไง...จะมาบอกอีกทีครับ
-
number1 ลองฯ ทำดูนะครับเผื่อจะหาย
1. ตั้งขาตั้งรถใช้แม่แรงยกรถใต้กันล้มหน้าฝั่งตรงข้ามกับขาตั้งให้ล้อหน้าลอยจากพื้นนิดหน่อย
2. คลายน๊อต(เบอร์ 1/2 นิ้ว)ยึดประกับแกนล้อหน้าจำนวน 2 ตัวส่วนน๊อตตัวใหญ่อีกฝั่งไม่ต้องคลาย ตอนนี้โช๊คหน้าจะคืนตัวอิสระ
เนื่องจากบางทีตอนประกอบอาจจะขันประกับแน่นก่อนแล้วไปขันน๊อตตัวใหญ่ทีหลังถ้าสังเกตุดีฯโช๊คหน้าด้านที่ถูกขันที
หลังจะถูกบีบเข้าด้านใน วิธีที่ผมทำคือขันน๊อตตัวใหญ่ก่อนจนแน่นแล้วค่อยมาขันน๊อตยึดประกับตามครับ
3. เปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ครับ pray[/left]
เพิ่มเติม หน่อยครับ ข้อ3 หมายความว่า กรณีทำข้อ1+2 แล้วหายนะครับค่อยเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่(ไม่ใช่เบอร์ใหม่..พิมพ์ผิดครับ)
-
แก้ไขได้แล้วครับ..วิ่งฉิวเลยไม่ติดแล้ว...ขอบคุณH-D playgroundและพี่ๆทุกๆคนที่ให้คำแนะนำครับ