Login
ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?  (อ่าน 8724 ครั้ง)

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
หลังจากเดินทางไปขี่รถใน ยุโรป เมื่อ 2 เดือนก่อน มีเพื่อนๆพี่ๆหลายท่านสอบถามผมว่า ไปขี่ทริปยุโรปหมดไปเท่าไหร่? ครึ่งล้านได้ไหม?เอารถไปไง?
ทั้งหมดนี้ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ถ้าไม่เตรียมตัวให้ดีก็อาจจะลำบากอยู่เหมือนกันครับ ดีไม่ดี โดนส่งกลับตั้งแต่ลงเครื่องเลยก็เป็นไปได้

การเดินทางไปขี่รถในต่างแดน มีหลากหลายรูปแบบ ตามแต่กำลังทรัพย์-ระยะเวลาที่เอื้ออำนวย รวมไปถึงสไตล์การเดินทางที่ชอบ
บางท่านชอบลุยๆ ถึงไหนถึงกัน บางท่านชอบแบบสบายๆ ขี่เอาบรรยากาศ อันนี้คงต้องแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลครับ

การเลือกบริษัททัวร์ส่วนทริปการเดินทางของผม เป็นทริปที่เดินทางด้วยระบบทัวร์มอเตอร์ไซค์ จาก Edelweiss Bike Travel
ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ท่องเที่ยวด้วยรถมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานี้ ถ้าลองเข้าไปดูที่เวปไซท์ www.edelweissbike.com
จะเห็นว่ามีทัวร์หลากหลายให้เลือกจองเลือกขี่อยู่ทั่วโลก ข้อดีของการไปขี่ท่องเที่ยวด้วยทัวร์แบบนี้ คงคล้ายๆกับการซื้อแพคเกจทัวร์ทั่วไปที่เราคุ้นเคยกันครับ
ไม่จำเป็นที่จะต้องไปล่ารายชื่อเพื่อนๆให้ครบตามจำนวน ถึงจะจัดทัวร์ให้คุ้มค่าใช้จ่าย หรือถ้าไม่มีใครไปจะบินเดี่ยวมันก็กระไรอยู่
แต่ระบบทัวร์แบบนี้ ถึงแม้เราจะมีเวลาว่างอยู่แค่คนเดียว ก็สามารถซื้อทัวร์ไปขี่เที่ยวได้
เพราะจะไปสมทบกับคณะทัวร์ที่มีบรรดาลูกทัวร์ในลักษณะเดียวกันบินไปเจอที่จุดหมายปลายทาง
อันนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่อยากเดินทางท่องเที่ยว แต่หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่มีเวลาตรงกันไม่ค่อยจะได้

ทัวร์ของบริษัทนี้ โดยเฉลี่ยแล้วลูกทัวร์จะมีอายุค่อนข้างมาก คือมากกว่า 60 ปีเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นวัยปลดเกษียณ ไม่ต้องทำงานแล้ว
จึงใช้เวลาว่างในงานอดิเรกที่ชอบ และหาโอกาสออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆที่เคยวางแผนเอาไว้ตั้งแต่วัยทำงาน แต่ไม่มีเวลาทำให้สำเร็จ
ประกอบกับมาตรฐานของการจัดทัวร์ที่สะดวกสบายจึงเป็นสาเหตุให้บรรดาคุณลุงคุณป้า มาใช้บริการกันมากครับ

การเลือกทริป

กลับมาต่อกันที่ทริปยุโรปของผมกันดีกว่า เริ่มต้นผมก็ลองเลือกเส้นทางที่น่าสนใจในเวปข้างต้น จุดหมายแรกที่อยากไปขี่ในยุโรปคือ เทือกเขาแอลป์
ที่ผ่านทุกครั้งด้วยเครื่องบินหรือรถบัส แต่ไม่เคยได้มีโอกาสไปเล่นโค้งด้วยมอเตอร์ไซค์ซักที ลองเช็คดูจะมีทริปผ่านเทือกเขาแอลป์อยู่หลายทริปให้เลือก
แต่ท้ายสุดแล้ว ผมเลือก Alps and Lakes เพราะระยะทางกำลังพอดี เวลาที่ไปขี่ไม่นานเกินไป
แถมวันที่มีทัวร์ก็อยู่ในช่วงต้นฤดูร้อนของยุโรป คงจะได้กลิ่นไอของความเย็นอยู่บ้างครับ ค่าใช้จ่ายก็มีให้เลือกตามประเภทรถ
ถ้าเลือกรถอย่าง Suzuki V-Storm 650 นอนรวมกับคนอื่น ราคาจะอยู่ที่ 2610 USD แต่ผมอยากลอง Ducati Multi Strada กะนอนคนเดียว ราคาก็จะกลายมาเป็น 3610 USDพอเลือกทริปได้ ผมก็ส่งเมลคุยกับ Edelweiss ว่าสนใจที่จะซื้อทัวร์อันนี้ การติดต่อค่อนข้างง่ายสำหรับผม
เพราะ MD ของที่นี่เคยมาเป็นแขกขี่เที่ยว Esarn Trip เมื่อครั้งงาน Bangkok Motorbike Festival ต้นปีที่ผ่านมา
ทำให้การจองรถ การจองทริป เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทั้งที่โดยปกติแล้ว ก็คงไม่มีอะไรติดขัดหรอกครับ
หลังจากทำการจองทัวร์เรียบร้อยแล้ว ทาง Edelweiss จะขอมัดจำเป็นเงิน 500 USD โดยจ่ายผ่านทางบัตรเครดิต
ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่กรอกแบบฟอร์มการจองทัวร์แล้วก็ให้หมายเลขบัตรเครดิตไปเท่านั้น
แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่มั่นใจว่าจะได้ไปแน่นอนหรือเปล่า ก็อย่าเพิ่งไปวางมัดจำกับเขานะครับ เพราะถ้าเกิดไปขอวีซ่าแล้วไม่ผ่าน
ทางนู่นเค้ามีเงื่อนไขในการคืนเงินค่ามัดจำที่ค่อนข้างหยุมหยิมพอสมควร ทางที่ดีวางแผนทริปตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วขอวีซ่าให้เรียบร้อยก่อนจะดีกว่า

ประกันอุบัติเหตุ

สำหรับบางท่านที่กังวลหากเกิดเหตุการณ์ใดๆระหว่างการเดินทางขี่มอเตอร์ไซค์
เพราะค่าใช้จ่ายในการรักษาในต่างประเทศ สูงลิบจนบางครั้งอยากจะทนเจ็บกลับมารักษาที่บ้านเรา
ท่านสามารถซื้อประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมที่คุ้มครองในกรณีขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ด้วย
ผมให้ทาง Edelweiss หามาเพิ่มให้ ค่าเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 26 EUR ส่วนประกันที่ต้องถูกบังคับทำที่เมืองไทยสำหรับใช้ขอวีซ่า
ผมก็ทำอีกใบซะเลย ก็ไม่แน่ใจว่าอันไหนมันคุ้มครองครบถ้วน ก็เลยซื้อเอาไว้กันเหนียวครับ

การเทรนก่อนขี่จริง

สำหรับทริป Alps and Lakes จะมีคอร์สอบรมระยะสั้นก่อนขี่ขึ้น Alps เพื่อที่จะได้ทำความคุ้นเคยกับตัวรถ และเรียนรู้ทักษะเบื้องต้นก่อนที่จะออกเดินทาง
ถ้าใครอยากจะเสริมสร้างความมั่นใจก่อนลุยจริง คอร์สนี้กำลังเหมาะครับ เพราะจะต้องเดินทางไปก่อนวันจริง 1 วัน
อบรมทฤษฏีช่วงเช้า พอตอนสายก็ไปลองรถ ช่วงบ่ายขี่ไปเที่ยวเมืองใกล้ๆจะได้คุ้นเคยกับรถ แต่จะต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายไปอีก 380USD
เป็นค่าอบรม, ค่าเช่ารถ, ค่าที่พัก, ค่าอาหาร 1 มื้อ ผมว่าคุ้มนะ เพราะจับรถวันแรกถึงกับเหวอ ไม่ได้ขี่รถสูงๆมาตั้งนาน
แต่พอจบวัน คราวนี้พริ้วเลยครับ ลุงๆทั้งหลาย ได้มีโอกาสล้มแผละเล่นๆก็ตอนอบรมเนี้ยแหล่ะ ดีกว่าไปล้มอยู่บนถนนจริงจองตั๋วเครื่องบิน

หลังจากรู้กำหนดการเดินทางของทริปที่จะไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาจองตั๋วเครื่องบินเพื่อที่จะไปยังสนามบินของเมืองจุดเริ่มต้นของทริป
วันที่จะต้องไปถึงคือ วันก่อนเริ่มขี่ เช่น เริ่มขี่วันจันทร์ ก็ต้องไปถึงก่อน 5 โมงเย็นวันอาทิตย์
ส่วนวันกลับก็คือ วันหลังจากจบการเดินทาง เช่น จบทริปการขี่วันเสาร์ ก็จองตัวกลับวันอาทิตย์
ส่วนจะเลือกสายการบินอะไร อันนี้แล้วแต่กำลังทรัพย์ในกระเป๋าครับ ตั๋วที่ราคาไม่แพงก็คงจะเป็นพวกสายการบินทางตะวันออกกลาง
แต่ต้องไปแวะเปลี่ยนเครื่องเสียเวลากันประมาณ 2-3 ชั่วโมง อย่างตอนที่ผมไป ผมใช้บริการของ Qatar Airline ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องกันที่ โดฮา
ก็ไม่ได้เสียเวลามากมายอะไร แค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็ไปต่อแล้ว แถมค่าตั๋วเครื่องบินก็ไม่แพงประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท
แต่ถ้าอยากจะนั่งแบบ Direct ขึ้นเครื่องแล้วกินยานอนหลับ ตื่นขึ้นมาอีกทีก็เตรียมลง ก็คงต้องเป็น การบินไทย หรือพวก Lufthansa แต่ราคาจะขึ้น 5 หมื่นกว่าบาทครับ
หลังจากจองตั๋วเครื่องบินกับ Agent เรียบร้อยแล้ว ก็เอาใบจองตั๋วมาใช้ประกอบการยื่นวีซ่า ยังไม่ต้องไปจ่ายเงินค่าตั๋วนะครับ แค่ใบจองก็พอแล้ว
เดี๋ยวขอวีซ่าไม่ผ่านจะกลายเป็นเสียเงินฟรี ไว้ได้วีซ่าเรียบร้อยแล้ว ค่อยจ่ายเงินค่าตั๋ว

การขอวีซ่า

หลังจากนั้นเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาพอสมควร นั้นคือการขอวีซ่า Schengen เพื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศในกลุ่มยุโรป
วิธีการขอวีซ่าขึ้นอยู่กับระเบียบการขอของแต่ละประเทศ ต้องเข้าไปดูในเวปสถานฑูตของประเทศที่ท่านต้องการเดินทางเข้าไปว่ามีระเบียบข้อกำหนดอย่างไรบ้าง
ซึ่งสิ่งสำคัญในการขอวีซ่า Schengen ก็คือ อยู่ประเทศไหนนานที่สุดให้ไปขอที่ประเทศนั้น อย่างทริป Alps & Lakes ที่ผมเดินทางไปขี่
จุดเริ่มต้นอยู่ที่ Munich แต่พักอยู่ในประเทศ ออสเตรีย มากกว่า อันที่จริงแล้วต้องไปขอที่สถานฑูต ออสเตรีย แต่ด้วยความเข้าใจผิดมาโดยตลอด
ทำให้ผมนึกแค่ว่า เข้าประเทศไหนก่อนให้ขอประเทศนั้น ครั้งแรกก็เลยจองคิวขอวีซ่ากับสถานฑูตเยอรมัน ด้วยคิวการรอร่วม 1 เดือนเต็ม
คิดว่ายังไงๆก็ได้ ทันวันออกเดินทางแน่นอน แต่พอถึงวันนัดสัมภาษณ์ พอยื่นเอกสารการจองที่พักให้เจ้าหน้าที่สถานฑูต กลับกลายเป็นว่า ต้องไปขอกับสถานฑูตออสเตรีย
จะขอร้องยังไงก็ไม่ยอมรับฟัง ทั้งที่จริงๆแล้ว เอกสารที่ยื่น ถ้าปรับเปลี่ยนวันซักนิดหน่อยให้อยู่ใน เยอรมัน มากกว่าก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ
พอหน้าหงายออกจากสถานฑูตเยอรมัน เลยต้องรีบแจ้นไปสถานฑูตออสเตรีย ที่อยู่ในซอยใกล้ๆกัน พอไปถึงก็พบกับข่าวดีว่า ต้องรอคิวอีกประมาณ 2 สัปดาห์
เรียกว่าได้คิววันออกเดินทางพอดี แต่ในท้ายที่สุดแล้ว เราก็หาทางขอวีซ่าทันจนได้ อันนี้ขอไม่ออกอากาศนะครับ เพราะเดี๋ยวผิดระเบียบทางราชการ :Dประสบการณ์ในการขอวีซ่าคราวนี้ นับว่าเป็นบทเรียนอย่างดีครับ ยิ่งในกรณีจ้างให้บริษัทที่อ้างตัวว่ารับทำวีซ่าให้ได้ ยิ่งไปกันใหญ่
ในกรณีของพี่เปรียว เกือบต้องโดนส่งตัวกลับ เพราะบริษัทที่รับจ้างทำ เค้ากุเรื่องการเดินทางเอาเอง แล้วก็ไปขอกับสถานฑูตที่ไม่ต้องให้ผู้เดินทางไปแสดงตัวอย่างประเทศฝรั่งเศส
ถ้าเดินทางไปลงฝรั่งเศสก็สบายไปครับ แต่ถ้าไปลงที่เยอรมัน เจ้าหน้าที่ ตม. ของที่นี่เค้าจะมาดักรอกันตั้งแต่ปากทางออกเครื่อง ตรวจวีซ่าด่านแรกกันตรงนั้นเลย
พอเห็นว่าเป็น วีซ่าของประเทศอื่น ก็จะกักตัวเพื่อสอบถามว่าทำไมถึงขอจากที่อื่นแล้วมาเข้าที่นี่ ถ้าเรามีเอกสารยืนยันว่า เราพักที่อื่นมากกว่าแต่เริ่มต้นเดินทางที่เยอรมัน
ทางเจ้าหน้าที่จะโทรไปสอบถามว่าเราจองที่พักไว้ตามที่แจ้งจริงหรือเปล่า ถ้าเป็นความจริงก็ไม่มีอะไร แต่ถ้ากุเรื่องขึ้นมาเหมือนกรณีพี่เปรียว อันนี้คงต้องอาศัยโชคช่วยให้เค้าเชื่อเรื่องที่กุขึ้นหล่ะครับใบขับขี่สากล

ไปทำได้ที่ได้สำนักงานกรมขนส่งใกล้บ้านครับ ค่าธรรมเนียม 505 บาท เอาใบขับขี่ไทยไปยืนขอ แป๊ปเดียวก็ได้แล้ว
แต่พอไปถึงนู่นไม่ยักกะได้ใช้ ไม่มีตำรวจมาตรวจซักคน แต่ถ้าตรวจแล้วไม่มีคงโดนหนักกว่า 505 บาท เพราะฉะนั้นทำไปเถอะครับแลกเงิน

ประเทศในกลุ่มยุโรปใช้เงินสกุล Euro ซึ่งช่วงที่ผมไป อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 43 บาทต่อ 1 ยูโร แลกไปไม่ต้องเยอะหรอกครับ ซัก 1000 ยูโร ก็พอแล้ว
นอกเสียจากว่าตั้งใจจะไป shopping ของฝาก แต่ถ้าตั้งใจจะไปซื้อของแต่งรถ HD คงจะต้องผิดหวังครับ เพราะในยุโรป พวกของแต่งรถจาก อเมริกา จะราคาสูงพอๆกับบ้านเรา 
หรือจะใช้บัตรเครดิตก็สะดวกดีครับ เพราะแทบทุกที่ในยุโรปเค้ารับบัตรเครดิตพวก Visa หรือ Master Card อยู่แล้ว สำหรับสถานที่แลกเงิน ก็แลกได้ตามธนาคารหรือที่สนามบิน
แต่ถ้าอยากได้เรทดีๆ ก็ Super Rich ที่อยู่ราชดำริ ตรงข้าง Central World จะให้เรทดีที่สุดครับจ่ายเงินค่าทัวร์

หลังจากจัดเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาจ่ายเงินค่าทัวร์ส่วนที่เหลือ ถ้าจำไม่ผิด จะต้องจ่ายค่าทัวร์ก่อนวันเริ่มต้นทริป 30 วัน
เพราะฉะนั้น ก็ควรที่จะวางแผนทริปไว้ล่วงหน้า ให้รู้ว่าได้วีซ่าชัวร์แล้ว ถึงค่อยจ่าย แต่สำหรับทริปของผม ผมจ่ายไปก่อนเลย เพราะคิดว่ายังไงๆก็ได้วีซ่าอยู่ดี
แต่ที่ไหนได้ เกือบเสียเงินฟรีเพราะมาตายน้ำตื้นเกี่ยวกับระยะเวลาที่อยู่ในออสเตรีย
สำหรับการจ่ายเงินส่วนที่เหลือกับ Edelweiss สามารถจ่ายได้ทั้งแบบโอนผ่านทางธนาคาร และแบบบัตรเครดิต แต่ถ้าเป็นอย่างหลังจะโดนชาร์จ 3%
แต่ผมเลือกวิธีโอนเงินผ่านทางธนาคาร ไม่ยุ่งยากครับ แค่พิมพ์ใบยืนยันการจองทัวร์ที่ทาง Edelweiss ส่งมาให้ แล้วไปโอนเงินกับธนาคารที่มีบริการโอนเงินต่างประเทศ
ทางธนาคารก็จะดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อย จะมีก็ตอนถามว่าโอนไปเป็นค่าอะไร พอผมบอกว่า ค่าทัวร์ขี่มอเตอร์ไซค์ เจ้าหน้าที่ถึงกับ งง บอกว่าไม่เคยได้ยินมาก่อน
แถมถามใหญ่ว่าไปยังไง ไม่อันตรายเหรอ 555 เหมือนกำลังทำเรื่องประหลาดอยู่เลยแฮะ  :D

จัดกระเป๋า

ทริปที่ไป ผมขนของไปแค่พอใช้งานครับ คร่าวๆก็มีประมาณนี้

- กางเกงยีน 2 ตัว (ใส่ตั้งแต่วันไป 1 ตัว ส่วนอีกตัวเก็บเอาไว้เผื่อตัวแรกเปียก กลายเป็นใส่ตลอดทริปแค่ตัวเดียว อากาศมันเย็นไม่เหม็นหรอกครับ 555)
- เสื้อยืดแขนยาวเยอะหน่อย เอาไปครบวัน
- ถุงเท้าครบวัน
- กางเกงในครบวัน ขี้เกียจซัก
- กางเกงใส่นอน เสื้อใส่นอน
- ชุดขี่แบบกันฝน
- เสื้อกันหนาว, แจ๊คเก็ตหนัง กะ Chaps
- ผ้าพันคอ ผ้าปิดหน้า
- รองเท้าบูท แค่คู่เดียว ใส่ตลอดทริป
- หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ กะแบบครึ่งใบ ซึ่งไม่มีโอกาสใช้แบบครึ่งใบแน่นอน เพราะหนาว กะผิดกฏหมาย เพราะฉะนั้น ไม่ต้องเอาไปให้เปลืองเนื้อที่
- ถุงมือเต็มนิ้ว กะครึ่งนิ้ว อันนี้เอาไปเผื่อไว้ก่อนก็ดี แต่ผมใช้แต่แบบครึ่งนี้ว เพราะใส่เต็มนิ้วแล้วไม่ถนัด บีบคลัชท์กะบิดคันเร่งไม่สะดวก
- ยารักษาโรคประจำตัว กะยาแก้ท้องเสีย อันนี้ได้มาจากพี่จุ๊บ เพราะเวลาออกทริปยาวๆแล้ว เรื่องยาสำคัญมาก ยิ่งในยุโรปด้วยแล้ว
   เค้าไม่ขายยาในร้านทั่วไปเหมือนทางฝั่งเอเซีย เพราะฉะนั้นจัดไปเองดีที่สุดครับ
- แพคเกจโทรศัพท์ กะแพคเกจ Internet ตอนนี้เค้ามี Sim ที่ใช้ตามประเทศต่างๆขายในเนท อย่างของ ThaiHiSim ผมเคยเอาไปใช้ที่จีน ใช้สะดวก
  โทรกลับบ้านนาทีละ 3 บาท รับสายจากที่บ้านนาทีละ 1 บาท ส่วนแพคเกจ Internet ของทางยุโรป ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ครับ
  ซื้อซิมแบบ Prepaid ก็ไม่ค่อยมีแพคเกจเนทให้ใช้ เผลอไปเปิด BB แค่ 2 ชั่วโมง บิลเรียกเก็บเงินเพิ่งมา ถึงได้รู้ว่าโดนไปร่วม 4 พัน
- กระเป๋าตังค์, บัตรเครดิต, เงินยูโร, ใบขับขี่สากล
- พาสปอร์ต ลืมไม่ได้เด็ดขาด เดี๋ยวอดไป

นอกนั้นอยากขนอะไรไปเพิ่มก็ตามอัธยาศัยครับ ส่วนกระเป๋า ผมเอาแบบ Hard Case ไปเลย เพราะทัวร์ที่เลือกมีบริการขนกระเป๋าขึ้นห้องเมื่อจบวันให้ด้วย
แต่ตอนเช้าต้องเอาลงมาที่ Lobby เอง ส่วนระหว่างการขี่ กระเป๋าของเราก็จะไปจอดอยู่ในรถ Service ที่จะคอยขนของไปให้ระหว่างการเดินทาง
ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมัดของไปบนหลังรถ แต่ถ้าเลือกทัวร์อีกแบบที่เรียกว่า Ride for fun จะต้องขนกระเป๋าเองตลอดทาง แต่ราคาก็จะถูกกว่าอยู่เยอะเหมือนกันเดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อครับ  :D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 04, 2011, 11:42:39 PM โดย Lee HD »
FLSTS, FLSTC

thend

 • Electra Glide Classic
 • ******
 • กระทู้: 1,487
 • ดูรายละเอียด
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 09:34:45 AM »
ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่งเขาจะให้เราไปเหรอครับ ?
We ride together
We share experience

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 09:48:55 AM »
ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่งเขาจะให้เราไปเหรอครับ ?

ไปได้สิครับ เพราะเราจ่ายเงินเค้า แต่ไปแล้วจะสนุกและเข้าใจคำอธิบายเส้นทางต่างๆหรือเปล่านี่อีกเรื่องหนึ่ง
ผมเคยถามทางนู้นเค้าว่าถ้าจะจ้างล่ามไปกับทัวร์ด้วยได้หรือเปล่า
คำตอบคือ จ้างได้แต่ราคาคงสูงน่าดู
เค้าแนะนำให้เป็นลักษณะของ Custom Tour ซึ่ง Edelweiss ก็รับจัดทัวร์ตามที่ลูกค้าต้องการเช่นกัน
แต่ต้องมีลูกทัวร์ตามจำนวนขั้นต่ำ หรือยิ่งเยอะยิ่งถูก คราวนี้จะจ้างล่ามติดไปกับทัวร์ด้วยก็ได้ครับ  :D
FLSTS, FLSTC

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 10:48:46 AM »
ออกเดินทาง
แนะนำให้ไปถึงสนามบินก่อนซัก 3 ชม. เพราะเดี๋ยวนี้คิว Check-in ยาวมากกกก พอเข้า ตม. ก็ยาวอีก กว่าจะผ่านด่านแค่ตรงนี้ไปได้ ผมว่าร่วมๆ 1 ชม.
จะได้มีเวลาไปเดินเล่นอยู่ข้างในซักหน่อย สำหรับเหล้า ถ้าต้องไปต่อเครื่องก็หมดสิทธิ์ขนไปจากบ้านเราครับ แต่ถ้าเป็นแบบบินตรง ก็ซื้อติดมือไปกินระหว่างเดินทางได้
แต่ผมก็ไปซื้อเอาที่สนามบินโดฮา ราคาไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ บ้านเราถูกว่านิดหน่อย

พี่จุ๊บกะพี่เปรียว กำลังต่อคิว Check-in ที่สนามบินสุวรรณภูมิ


พอที่เคาเตอร์เช็คอินเห็นวีซ่าของพี่เปรียว ถึงกับเตือนว่าอาจจะไม่ได้เข้าประเทศเยอรมัน ยังยิ้มสู้กันอยู่ครับ


แวะพักที่โดฮา นั่งแค่ 5 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว


สนามบินที่คนพลุกพล่านมากที่สุดแห่งหนึ่ง


โชคดีที่ไม่ต้องมานอนรอแบบนี้ ถ้าตกเครื่องอยู่ที่นี่คงแย่น่าดู


ถึง Munich
ถ้าวีซ่าเรียบร้อย เป็นของประเทศเยอรมัน ก็ผ่านฉลุยครับ ตม.ที่มาตรวจผมถามแค่ว่ามาทำอะไร ผมก็บอกว่ามาขี่มอเตอร์ไซค์
เค้าก็ทำหน้าแปลกใจถามเพิ่มว่าไปขี่ไหนบ้าง พอบอกไปเค้าก็เชิญให้เข้าประเทศตามปกติ
แต่ของพี่เปรียวโดนเยอะหน่อย เลยต้องไปนั่งดื่มเบียร์รออยู่ด้านนอกกว่า 3 ชั่วโมง..

ออกจากเครื่องปุ๊ป ก็โดนดักอยู่ที่ปากประตูเลย


กว่าจะได้ออกมานั่งดื่มเบียร์ด้วยกันด้านนอก ลุ้นกับแทบแย่กว่า 3 ชั่วโมง ความสามารถเฉพาะตัว ห้ามลอกเลียนแบบนะครับ


สำหรับทัวร์ของ Edelweiss จะไม่มีบริการมารับที่สนามบิน ต้องหารถนั่งไปเอง อย่างที่ Munich เราก็ต้องนั่งแท๊กซี่ไปที่เมือง Erding ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 20 นาที
การเดินทางในประเทศแถบยุโรปตะวันตกจะสะดวกและไม่ค่อยจะโดนโกง นอกซะจากบางประเทศที่ต้องระวังตัวกันหน่อยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2011, 10:52:48 AM โดย Lee HD »
FLSTS, FLSTC

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 11:00:18 AM »
รู้จักกับชาวต่างชาติ
วันแรกที่มาถึงจะมีการแนะนำตัวกันระหว่างเพื่อนร่วมทัวร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ ภาษาที่ใช้ก็จะเป็นภาษาอังกฤษ
ตรงนี้น่าจะเป็นปัญหาหลักของนักขี่ชาวไทยที่จะต้องไปร่วมทริปกับพวกเขา แต่ผมคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าใจเค้าทั้งหมด 100% หรอกครับ เอาแค่ซัก 60% ก็พอแล้ว
จะขลุกขลักบ้างก็ตอนนั่งคุยกันระหว่างพักหรือกินข้าว กับต้องทำความเข้าใจในส่วนของเส้นทางวิ่งเวลาเค้า Brief
แต่ถ้าถนัดภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ท่านจะได้ประสบการณ์ใหม่ที่หาไม่ได้ง่ายๆเลยครับ เพราะเราจะอยู่ในวัฒนธรรมสากล ที่แตกต่างจากของบ้านเราอยู่บ้าง แต่รับรองว่าสนุกแน่นอนอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องปรับตัวเมื่อต้องร่วมขี่กับชาวต่างชาติคือ ความตรงต่อเวลา เพราะพวกฝรั่งเวลาเค้านัด 8 โมงเช้าเป็นต้อง 8 โมงเช้าเป๊ะ
พอเวลา 7.45 เค้าก็จะมารอกันแล้ว ถ้ามาสายเค้าจะถือว่าเสียมารยาท และจะเตือนทันที อันนี้เป็นธรรมเนียมของพวกฝรั่งเค้า
ลองเป็นบ้านเรา อาจจะเริ่มออกเดินทางกัน 10 โมง เป็นทัวร์หวานเย็นกันไปเลย  ;D

ประกันความเสียหาย
ในวันแรกที่ไปถึงและทำการรับรถ จะมีการสอบถามว่าต้องการซื้อประกันความเสียหายของตัวรถเพิ่มเติมหรือเปล่า
ถ้าไม่ซื้อเพิ่ม เราจะต้องรับผิดชอบในมูลค่าความเสียหายสูงสุดประมาณ 2000 – 3000 EUR (ถ้าจำไม่ผิด)
แต่ถ้าซื้อ จะต้องจ่ายเพิ่มประมาณ 200-300 EUR แล้วจะรับผิดชอบความเสียหายแค่ไม่เกิน 700 EUR…
สำหรับผม ไม่ซื้อครับ เพราะคิดว่าคงไม่ล้มหนักๆแน่นอน ถ้าจะมีก็คงเป็นแค่ล้มแปะแบบเบาๆพอเป็นพิธี แต่ก็โชคดีที่ไม่ล้มครับ  boogie

ก่อนรับรถจะมีการตรวจเช็คและอธิบายการใช้งานเบื้องต้นให้ฟัง
FLSTS, FLSTC

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 11:35:52 AM »
ระเบียบการออกทริป
Edelweiss จะมีนโยบายการขี่ที่เน้นความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ดังนั้นความเร็วที่ใช้ในการขี่จะอยู่ที่ประมาณ 80-110 กม./ชม.
จนบางครั้งผมแทบจะหลับคารถ อยากจะเร่งแซงก็ไม่ค่อยจะกล้า เพราะเล่นดักคอกันไว้ตั้งแต่ตอนต้นว่า ห้ามแซงในระหว่างอยู่ในขบวน
เค้ากลัวว่าลำดับการขี่จะเปลี่ยนไป ทำให้ผู้นำขบวนสับสน แต่ถ้าอยากจะขี่ลุยกันเองก็สามารถทำได้ โดยกำหนดเอาไว้ว่า ต้องแยกออกไปขี่อย่างน้อย 2 คัน
เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุ ยังมีเพื่อนอีกคันโทรมาแจ้งขอความช่วยเหลือได้ในระหว่างการขี่ ถ้าเกิดหลงทาง ให้ย้อนกลับมายังตำแหน่งสุดท้ายที่เห็นกลุ่ม และให้รออยู่บริเวณนั้นประมาณ 20 นาที เดี๋ยวไกด์ทัวร์ที่เป็นคนนำจะย้อนกลับมาตามหา
อย่าพยายามขี่ไปในทิศทางต่างๆ ถ้าในที่สุดแล้วไม่มีคนย้อนกลับมา ก็ยังสามารถโทรติดต่อกับไกด์ทัวร์อีกคนที่จะคอยประจำอยู่ในรถ Service ได้ครับ
ในระหว่างทริปได้มีการพิสูจน์ถึงทักษะในข้อนี้ของไกด์ทัวร์ที่นี่มาแล้ว พอเขาเห็นว่ารถในกลุ่มหายไปปุ๊ป เขาจะหาที่จอดพักให้คณะหยุดรอ
แล้วจะวิ่งย้อนไปในเส้นทางที่เพิ่งผ่านมาเพื่อตามหาลูกทัวร์ที่หลงไป ไกด์ทัวร์ของที่นี่จะต้องผ่านการฝึกอบรมทักษะการขี่นำและบริหารจัดการคณะทัวร์ครับ

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก คือ ทัวร์ของที่นี่ไม่อนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใดๆทั้งสิ้นในระหว่างออกทริป แค่เบียร์ซักกระป๋องตอนพักกลางวันก็ไม่ได้
จะเริ่มดื่มได้ก็ตอนเข้าถึงที่พักตอนเย็นเรียบร้อยแล้ว อันนี้เป็นระเบียบปฏิบัติที่น่าจะเอามาใช้เป็นมาตรฐานทั่วโลกครับ
FLSTS, FLSTC

กร อินทรีเหล็ก

 • ClubMods
 • OCC
 • ***
 • กระทู้: 2,239
 • ทำดีทุกๆวัน เพื่อคนที่เรารัก!
 • ดูรายละเอียด
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 02:07:55 PM »
ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจ มีโอกาสอยากไปขี่ต่างประเทศเหมือนกัน

เหน่ง 100 ปี

 • EXILE
 • กระทู้: 23,477
 • ......KING 100 ปี......
 • ดูรายละเอียด
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 07:57:20 PM »
  ขอบคุณข้อมูลครับพี่ลี่

 มีเงินอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีเวลาด้วย   thumbsup thumbsup thumbsup

  แต่เราไม่มีทั้งเงินและ เวลา  surrender surrender surrender  ;D ;D ;D
ฮาเล่ย์ฝั่งธนฯ คนบางแค... number1           

Khunzu007

 • Sportster 1200 L
 • ****
 • กระทู้: 187
 • ดูรายละเอียด
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2011, 09:56:49 PM »
สุดยอดของการreview และคำแนะนำครับถ้าจับรวมกันเป็นmini pocketbook ขายได้เลยครับคุณลี

thend

 • Electra Glide Classic
 • ******
 • กระทู้: 1,487
 • ดูรายละเอียด
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2011, 07:49:16 AM »
ความรู้ใหม่  new
We ride together
We share experience

A-Raciness

 • Night Train
 • **
 • กระทู้: 690
 • ดูรายละเอียด
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2011, 10:39:23 AM »
ขอบคุณครับพี่ลี่   ;D  เห็นแล้วอยากไปบ้าง.....แต่ติดตรงที่ตอนนี้ไม่มีตังค์.. :'(

vrod raider

 • Electra Glide Classic
 • ******
 • กระทู้: 1,951
 • ขี่ๆไปเถอะ ยังมีแรงก็ขี่ไป
 • ดูรายละเอียด
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2011, 12:39:34 PM »
ขอบคุณครับ  บทความแจ่มๆ สุดยอดเลย
ขี่ไปวันๆ ไปไหนก็ได้ที่ใจอยากไป สายลม แสงแดด สายฝน

ไม่มีจุดหมาย ไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก

อ่าน Blog ของผมด้วยน๊า  ชอบใจก็เม้นไปเลย ไม่ชอบใจก็เม้นแรงๆเลย จะได้พัฒนาสิ่งที่ดีสู่ชีวิต

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2011, 01:06:19 PM »
ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจ มีโอกาสอยากไปขี่ต่างประเทศเหมือนกัน

ลองหาโอกาสดูครับพี่ ไปขี่แล้วจะติดใจ อยากไปอีกครับ   :D

  ขอบคุณข้อมูลครับพี่ลี่

 มีเงินอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีเวลาด้วย   thumbsup thumbsup thumbsup

  แต่เราไม่มีทั้งเงินและ เวลา  surrender surrender surrender  ;D ;D ;D


ระดับพี่เหน่ง อยากไปเมื่อไหร่ก็ได้อยู่แล้วครับ  number1

สุดยอดของการreview และคำแนะนำครับถ้าจับรวมกันเป็นmini pocketbook ขายได้เลยครับคุณลี

ความรู้ใหม่  new

พยายามเขียนเท่าที่นึกออกครับ ถ้าท่านใดอยากได้ข้อมูลเพิ่ม สอบถามได้นะครับ  worship

ขอบคุณครับพี่ลี่   ;D  เห็นแล้วอยากไปบ้าง.....แต่ติดตรงที่ตอนนี้ไม่มีตังค์.. :'(

คุณเอ งานเพียบขนาดนี้ ติดตรงที่ไม่มีเวลามากกว่ามั้งครับ  :D

ขอบคุณครับ  บทความแจ่มๆ สุดยอดเลย

ขอบคุณครับพี่บอล แบ่งปันประสบการณ์กันครับ  :D
FLSTS, FLSTC

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2011, 01:22:11 PM »
ระหว่างการเดินทาง
ทุกๆเช้าของการเดินทาง หลังจากทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยแล้ว จะต้องนำกระเป๋าสัมภาระที่ต้องการฝากไปกับรถ Service ลงมาส่งที่ Lobby
ก่อนที่จะทำการ Brief เส้นทางประจำวันกันครับ ในระหว่างวันจะมีการหยุดพักทานของว่างกันเป็นช่วงๆ บางครั้งการสั่งอาหารก็จะคิดแยกตามบิลที่สั่งส่วนตัว
แต่บางครั้งจะมีการแชร์กันเกิดขึ้น แต่ทุกครั้งไกด์ทัวร์จะแจ้งให้ทราบก่อนว่าจะมีการแชร์ หรือการจ่ายล่วงหน้าไปให้ก่อน ถ้าเราไม่อยากแชร์ก็สามารถบอกเค้าได้
แต่คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยระหว่างการเดินทางครับ

อาหารและเครื่องดื่ม
มื้อเช้าของทุกวันจะรวมอยู่ในแพคเกจทัวร์เรียบร้อยแล้ว ส่วนมื้อกลางวันบางมื้อเท่านั้นที่จะรวมอยู่ในแพคเกจทัวร์
ส่วนมื้อเย็นจะมีเพียงแค่มื้อเดียวเท่านั้นที่ไม่ได้รวมอยู่ในแพคเกจทัวร์ ดังนั้นลองตรวจสอบดูให้ดีก่อนว่า มื้อไหนบ้างที่ทัวร์จัดการให้

ส่วนเครื่องดื่ม ถ้าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะต้องจ่ายเงินเอง แทบทุกร้านเขาจะคุ้นเคยกับการจ่ายเงินแบบแยกกันจ่าย
เวลาคิดเงินจะมีกระเป๋าสตางค์อันใหญ่ไว้สำหรับทอนเงินเรียงคน อันนี้เป็นเรื่องปกติของชาวต่างชาติครับ

FLSTS, FLSTC

Lee HD

 • HDP Admin
 • EXILE
 • *****
 • กระทู้: 4,393
 • Less Talk More Ride
 • ดูรายละเอียด HD-PLAYGROUND
Re: ไปขี่รถในต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2011, 01:35:47 PM »
Autobahn
ทางพิเศษระหว่างเมือง ถ้าตัดสินใจที่จะใช้บริการทางด่วนประเภทนี้ ต้องเตรียมใจไว้ก่อนว่า
ท่านจะไม่ได้เห็นวิวทิวทัศน์สวยๆสองข้างทาง และจะต้องเตรียมสมาธิจดจ่ออยู่กับถนนที่ใช้ความเร็วสูง
ซึ่งไม่เหมาะกับรถที่ใช้ความเร็วในการเดินทางได้แค่ 120-160 กม./ชม.ในออสเตรีย จะจำกัดความเร็วของ Autobahn ไว้ที่ 130 กม./ชม. และจะต้องทำการซื้อตั๋วทางด่วนติดที่ด้านหน้ารถก่อนขึ้นใช้บริการ
โดยสามารถหาซื้อได้ที่ปั๊มน้ำมันใกล้ทางขึ้น Autobahnในเยอรมัน ไม่มีการจำกัดความเร็วบน Autobahn แต่ในบางช่วงจะมีสัญญาณไฟแจ้งให้ใช้ความเร็วตามที่กำหนด
อย่างบริเวณขึ้นเขา ทางโค้ง หรือในระหว่างฝนตก สำหรับทางพิเศษในเยอรมันสามารถขึ้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ
แต่ความเร็วของ Autobahn เยอรมันค่อนข้างอันตรายสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะรถยนต์ส่วนใหญ่ที่วิ่งอยู่เลนซ้ายสุดจะใช้ความเร็วเฉลี่ยที่ 180 กม./ชม. เป็นอย่างน้อย

FLSTS, FLSTC

 

Powered by SMF 2.0.10 | SMF © 2006–2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF || ©2005-2015 HD-Playground. All rights reserved. By Cycle Culture Ltd.Part. T: 02-320-0033