ท่ามกลางกระแสแห่งความกดดันจากนโยบายภาษีนำเข้าโลหะและสแตนเลสที่ถาโถมใส่อุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐอเมริกา และการถูกยกมาอ้างเพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ทำให้เหลือทางเลือกไม่มากนักสำหรับ Harley-Davidson ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงผลกระทบแล้วจะมีการประกาศย้ายฐานการผลิตบางโมเดลออกไปยังตางประเทศ ทำให้เกิดการจิกกัดเบาๆผ่านทาง Twitter จากนายโดนัลด์ ทรัมป์อยู่เนืองๆ
แต่จะอย่างไรก็ตามในกระแสที่รุนแรงก็ยังคงมีความอุ่นใจให้กับ Harley-Davidson อยู่บ้างเพราะแก๊งช็อปเปอร์อเมริกันหลายกลุ่มยังคงออกมายืนยันแล้วว่าต่อให้มีย้ายฐานการผลิตออกไปยังต่างประเทศ และต้องเผชิญกับภาษีนำเข้าสุดโหดสำหรับมอเตอร์ไซค์สำเร็จรูปที่ประกอบในต่างแดนแม้จะเป็นแบรนด์อเมริกันก็ตาม เหล่าไบค์เกอร์ก็จะยังคงเทใจให้กับ Harley-Davidson เหมือนอย่างเช่นเคย และถึงแม้ว่ากลุ่มมอเตอร์ไซค์หลากหลายกลุ่มในอเมริกาจะไม่ใช่กลุ่ม Harley-Davidson ทุกกลุ่มก็ตาม แต่ก็มีกลุ่มไบค์เกอร์อยู่มากมายที่สมาชิกกลุ่มทุกคนขี่ Harley-Davidson
สาวก Harley คนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้กับทาง Toronto Star ว่า “ผมขี่ Harley มาตลอดทั้งชีวิต แม้แต่รถจากยุค 60 กับยุค 70 โน่นก็ขี่มาแล้ว แน่นอนว่าเหล่าสาวก Harley นั้นมีความภักดีต่อแบรนด์สูงมาก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม” และยังมีความเห็นจากไบเกอร์อีกคนหนึ่งว่า “ในความเห็นของผมนะ มันจะไม่ส่งผลกระทบใดๆเลยกับกลุ่มของเรา ถึงแม้จะมีการย้ายฐานการผลิตออกไปตั้งที่ประเทศไทย บราซิล หรือในยุโรปก็ตาม Harley ก็ยังคงเป็น Harley แม้ว่าพาร์ทจะมาจากที่อื่น หรือประกอบขึ้นประเทศไหนก็ไม่สำคัญ”
นอกจากนี้เหล่าไบค์เกอร์ยังมีการออกความเห็นอย่างดุเดือดต่อปฏิกิริยาของนายโดนัลด์ ทรัมป์หลังจากมีการประกาศย้ายฐานการผลิตของ Harley-Davidson อีกด้วย ซึ่งพายุใหญ่ในครั้งนี้ก็ได้แสดงให้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างรวมถึงศรัทธาอันแรงกล้าที่เหล่าสาวมีต่อมอเตอร์ไซค์ในดวงใจของพวกเขา ส่วนที่เหลือต่อจากก็มีเพียงแค่จับตาดูความเคลื่อนไหวในตลาดใหญ่ของอเมริกันครุยเซอร์อย่างเท่านั้น
------ เรียบเรียงโดย HD-Playground ที่มา... rideapart.com