CO-C-01<br>Expired::
CO-C-02<br>Expired::
CO-C-03<br>Expired::
FAQ
วิธีการสร้างบล็อกส่วนตัว (Blog)
By HDP Admin
DATE: 2011.06.02
VIEW: 2947
POST: 0

วิธีการสร้างบล็อกส่วนตัว (Blog)

     หลาย ๆ ท่านอาจคุ้นเคยกับการสร้างบล็อกจากเว็บไซต์อื่น ๆ มาแล้ว โดยที่เจ้า Blog นี้สามารถใช้งานได้หลากหลายประเภท เช่น เขียนไดอารี่ประจำวัน, บันทึกสิ่งที่สนใจหรือชื่นชอบ, สร้าง Blog สำหรับแนะนำ ให้ความรู้ในเชิงวิชาการ เป็นต้น และในเว็บไซต์ HD-Playground V.4 เราได้เพิ่มการใช้งานในส่วนของ Blog ขึ้นมา เพื่อให้พ ี่ๆ เพื่อน ๆ ทั้งหลาย ได้มี Blog ส่วนตัวในการบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บันทึกการเดินทาง, รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว, User Guide หรือ DIY ตามแต่อัธยาศัย เพื่อให้เพื่อน ๆ ในเว็บแห่งนี้ได้แวะเข้าไปเยี่ยมชม แลกเปลี่ยน แนวทาง-ความรู้-ความคิดเห็นกันครับ

 
Blog คืออะไร?

     Blog (บล็อก) หรือ WeBlog (เว็บล็อก) เป็นหน้าเว็บประเภทหนึ่ง โดยคำว่า Weblog นั้นมาจาก Web (เวิลด์ไวด์เว็บ) และ log (ปูม, บันทึก) รวมกัน หมายถึง บันทึกบนเวิล์ดไวด์เว็บ นั่นเอง หน้าที่ของ Blog ก็คือการบันทึกบทความของตนเอง (Personal Journal) ลงบนเว็บไซต์ โดยเนื้อหาของ Blog นั้นจะครอบคลุมได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวส่วนตัว การประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน หรือบทความเฉพาะด้านต่าง ๆ กล่าวได้ว่า Blog คือ Website รูปแบบหนึ่ง ที่มีการจัดเรียง “เรื่อง” หรือ Post เรียงลำดับ โดยเรื่องใหม่จะอยู่บนสุด ส่วนเรื่องเก่าสุดก็จะอยู่ด้านล่างสุด ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้บล็อกเป็นที่นิยมก็คือ ผู้เขียนบล็อก จะมีการแสดงความคิดเห็นของตนเอง ในเรื่องที่ตนมีความสนใจหรือมีความเชี่ยวชาญ และเมื่อมีผู้อ่านบล็อกเข้ามาอ่าน จะมีการแสดงทัศนะของแต่ละบุคคลลงไปใน Blog นั้น ๆ โดยจะสื่อสารกันผ่านทางระบบ Comment ของบล็อกนั่นเอง
 
     สำหรับท่านที่สนใจที่จะเขียน Blog ส่วนตัว ท่านสามารถขอเปิดใช้บริการในส่วนนี้ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบการใช้งาน Blog (สามารถส่งคำขอเปิดใช้บริการได้ที่อีเมล์ hd_playground@yahoo.com) ซึ่งภายหลังเปิดใช้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถสร้างบล็อกส่วนตัวได้ตามวิธีการด้านล่าง

 
วิธีสร้างบล็อก (Blog)
 
1. เริ่มต้นที่ Log in เข้าระบบเรียบร้อยแล้วไปที่หน้า Profile ส่วนตัว
 

 
2. ไปที่หัวข้อ Blog แล้วคลิก "NEW BLOG[+]"
 

 
3. กรอกข้อมูลที่ต้องการแสดงในบล็อก
      3.1 ใส่ชื่อหัวข้อของ Blog ที่ต้องการจะสร้าง
      3.2 ใส่รูปที่ต้องการใช้เป็นรูปประกอบหัวข้อของ Blog
      3.3 กรอกข้อมูล, เนื้อหา, บทความ ที่ต้องการจะแสดงใน Blog รวมถึงสามารถลิ้งรูปหรือวิดีโอ ที่ฝากไว้ในเวปฝากรูปต่าง ๆ
             ได้
      3.4 ติ๊กเลือกว่าต้องการให้ Blog นี้ สามารถมีคนมาแสดงความคิดเห็นได้หรือไม่
      3.5 เมื่อใส่ข้อมูลเสร็จเรียบร้อย ให้คลิกที่ "Save and Publish Post" เพื่ออัพโหลดข้อมูลขึ้นฝากไว้บนเว็บไซต์


 
4. เมื่ออัพข้อมูลสู่เว็บไซต์สำเร็จ จะมีบล็อกส่วนตัวที่เพิ่งสร้างไว้ แสดงอยูในหมวดของ Blog ซึ่งคนอื่นจะสามารถเข้ามาดูบทความที่เราเขียนไว้ได้

 
bHead01

 

Share   Like
Comments