RECENT POST
N-C-01<br>Expired::
N-C-02<br>Expired::
N-C-03<br>Expired::
Top 10 Motorcycle Chasing Scene by Motorcycle.com
By HDP PR3
DATE: 2015.04.24
VIEW: 2228
POST: 0
แบ่งปัน   Like

 

 

 

 

 

10 อันดับสุดยอดฉากไล่ล่าด้วยรถมอเตอร์ไซค์โดยเว็บไซต์ motorcycle.com

การจัดอันดับนี้เดิมทีจะเป็นการจัดอันดับฉากไล่ล่าด้วยรถมอเตอร์ไซค์ในภาพยนตร์สายลับเรื่อง James bond แต่น่าเสียดายที่นับตั้งแต่ Dr. No ในปี 1962 มีฉากควบมอเตอร์ไซค์ไล่ล่าวายร้ายที่น่าตื่นเต้นแบบนี้เพียงไม่กี่ฉากเท่านั้น และถ้าจะเริ่มจัดอันดับโดยที่นำภาพยนตร์เรื่องอื่นเข้ามาร่วมด้วยแล้วก็ต้องเริ่มจากฉากใน James bond ด้วยเลยก็แล้วกัน

 

อันดับ 10 James bond007 Thunderball – 1965

 

 

 

สายลับ 007 กำลังหนีการตามล่าของวายร้ายด้วยรถคู่ใจ Ashton martin DB5 และนักบิดสาวที่รับบทโดย Luciana Paluzzi ได้ควบรถ BSA Lightning ที่ติดตั้งเครื่องยิงจรวดเข้ามาช่วยให้หนีรอดไปได้ แต่ฉากนี้ก็ต้องให้เครดิตกับตัวแสดงแทนเช่นกัน ซึ่งก็คือ Bill Ivy ที่สวมวิกผมสีบลอนด์เข้าฉาก ซึ่งต่อมาเขาได้ครองตำแหน่ง GP Champion รุ่น 125cc ในปี 1967 อีกด้วย

 

 

 

 

 

อันดับ 9   For Your Eyes Only – 1981

 

 

 

 

ยังคงอยู่กับสายลับ 007 กับฉากไล่ล่าที่แสดงถึงความสามารถในการขี่มอเตอร์ไซค์ที่ยอดเยี่ยม ฉากนี้นักแสดงใช้รถ Yamaha TT500 ตะลุยหิมะและลู่น้ำแข็งเพื่อไล่ล่าสายลับ 007 ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งฉากไล่ล่าที่ยอดเยี่ยมที่สุดในซีรีส์ภาพยนตร์สายลับนี้

 

 

 

 

 

อันดับ 8 Cool As Ice – 1991

 

 

 

 

แม้ฉากนี้ไม่ใช่ฉากไล่ล่าด้วยมอเตอร์ไซค์ แต่หนุ่มในชุดแฟชั่นสีสันสดใสกับรถ GSX-R ที่กระโดดข้ามรั้วและลงพื้นอย่างนุ่มนวลทำให้อดใจไม่ได้จริงๆที่จะหยิบมาใส่ในอับดับที่ 8  

 

 

 

 

 

7. First blood – 1982

 

 

 

 

 

เป็นเรื่องที่น่าโชคดีที่เรามีโอกาสได้ยินความแตกต่างระหว่างเสียงเครื่อง 2 จังหวะ และ 4 จังหวะ ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดแต่ก็ดูเหมือนไม่มีใครสนใจสักเท่าไร เช่นฉากนี้ Sylvester Stallone Rambo ควบรถวินเทจ Yamaha XT250 แต่เสียงรถกลับไปเหมือน YZ ถูกไล่ล่าโดยรถตำรวจซึ่งรับบทโดย Brian Dennehy แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าจะเลือกใช้เสียงเครื่องสูบเดียวแทนเครื่องสี่สูบ น่าเสียดายที่คลิปวิดีโอของอันดับ 7 นี้ได้ถูกเจ้าของคลิปลบทิ้งไปเสียแล้ว

 

 

6.The Matrix Reloaded – 2003

 

 

        

 

 

จริงๆแล้วสภาพการจราจรบนถนนเมือง LA ที่ถูกจำลองขึ้นก็ไม่ได้ดูแตกต่างจากแบบอื่นๆเท่าใดนัก แต่รถยกที่ขนกองทัพดูคาติมาเต็มขบวน ขับมาถูกที่ถูกเวลาเสียขนาดนี้..ทำให้ฉากนี้ต้องถูกยกขึ้นมาจัดอันดับ นอกจากนี้ Debbie Evans ยังได้รางวัลสุดยอดนักแสดงหญิงผาดโผน AMA Hall of Famer 2003 จากลีลาการควบ Ducati 996 สีเขียวบนรถยกในฉากดังกล่าวอีกด้วย ทำไมต้องเป็นสีเขียว? "เพราะ Keanu Reeves จะเปิดตัวรถมอเตอร์ไซด์ภายใต้แบรนด์ของเขาในสีนี่ และฉันก็มีโอกาสได้พบกับ Laurence Fishburne ที่ BMW ซึ่งโดยภาพรวมแล้วมันคล้ายๆกับบุคลิกของเขาดี" Debbies กล่าว

 

 

 

 

 

 

5.Mad Max 1979

 

 

 

 

ใครจะรู้ว่าภาพยนตร์ยอดฮิตปี 1979 จะกลายมาเป็นกระแสของไบเกอร์ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียร์ คุณไม่สามารถเลือกหนึ่งฉากบู๊ระห่ำที่ดีที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เลยเพราะตลอด 1 ชั่วโมง 47 นาที ทุกฉากทั้งเรื่องคือสุดยอดฉากไล่ล่าสุดระห่ำอยู่แล้ว Mel Gibson ผู้ทวงคืนความสงบสุขให้บ้านของเขาจากแก๊งสองล้อตัวร้ายด้วยรถ Ford XB Falcon GT รวมถึงยักษ์ใหญ่ Z1000 และคู่ใจคันอื่นๆ ถ่ายทำโดยช่างภาพมืออาชีพ David Eggsby ได้นักแสดงฝีมือดี Tina Tuner รับบทนักแสดงนำและร่วมขับร้องเพลงประกอบภาพยนต์ Beyondthe Thunderdome ด้วย

 

 

 

 

4. Tomorrow Never Dies – 1997

 

 

 

 

เป็นฉากไล่ล่าที่ยอดเยี่ยมอีกฉากหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ Pierce Brosnan ในบทของ Bond และ Michelle Yeoh ร่วมชะตาเดียวกันบนอาน BMW 1200C หลังจาก Bond พูดด้วยสีหน้าไร้ความรู้สึกว่า "Let's take the highway" ฉากก็ตัดเข้าสู่ถนนในกรุงเทพฯ ประเทศไทยทันที ในทางตรงกันข้ามทำให้เรานึกถึงภาพยนตร์ของ Bond เรื่องแรกจากมือผู้กำกับผู้ล่วงลับไปแล้ว Cubby Broccoli ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามก็จะมีฉาก Bond ถูกไล่ล่าด้วยเหล่าวายร้ายทำนองนี้ทุกครั้งไป

 

 

 

 

3. Never Say Never Again - 1983

 

 

 

 

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Diamonds สิ้นสุดลง Sean Connery ลั่นวาจาว่าเขาจะไม่เล่นภาพยนตร์ Bond อีกต่อไป แต่ 12ปีให้หลัง Connery วัย 52ปี กลับสร้างผลงานดังกล่าวอีก ภายใต้ชื่อเรื่องที่บอกเป็นนัย 'อย่าเพิ่งบอกว่าไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้ทำ' เรื่องนี้อาจไม่ใช่ Bond เรื่องที่ดีที่สุดแต่เป็น Bond ที่น่าตื่นเต้นที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง สิ่งที่ผมพูดได้คือ ผมชอบ pre-CGI  มากที่สุด ฉากชายในชุดทักซิโด ท่ามกลางควันหมอกออกมาพร้อมกับหน้ากากสุดเท่และลีลาท่าทางการขับขี่มอเตอร์ไซด์ที่ฉวัดเฉวียน โดยทีมตัดต่อใช้คอมพิวเตอร์สร้างรถซึ่งมีต้นแบบมาจาก Yamaha Seca Turbo รถ dirt-bike อันโด่งดังถ่ายทำฉากดวลปืนกลางอากาศ นอกจากนี้ยังใช้แปลง Renault R5 Turbo เข้าร่วมฉากอีกด้วย

 

 

 

 

2. Electra Glide In Blue  - 1973

 

 

 

 

 

ภาพยนตร์นำโดย Robert Blake กับ 'acting' รวมถึงเสียงพากย์ที่ไม่ค่อยเข้าหูเข้าตาเท่าใดนัก เป็นภาพสะท้อนที่อาจบอกได้ว่านี่คือพฤติกรรมลูกชายของผมขณะอยู่ที่โรงเรียน แต่นั่นคือฉากที่ทำออกมาได้ดีที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี่ ฉากที่หัวหน้าแก๊งมอเตอร์ไซด์ซึ่งก็คือ Sean Alexander-Editorial Director ของเรานั่นเอง แน่นอนว่า Sean อาจไม่ได้เกิดในยุค 1973 แต่ฉากไล่ล่านี้ต้องการเขารวมถึงฉากจบแบบ Happy Ending ด้วยเช่นกัน น่าเสียดายที่คลิปวิดีโอการไล่ล่าสุดมันของอันดับ 2 นี้ได้ถูกเจ้าของคลิปลบทิ้งไปเสียแล้ว

 

 

1. Skyfall -  2012

 

 

 

 

Skyfall อาจเป็น Bond ภาคล่าสุดหลังจากที่ Dr.No ถูกปล่อยออกมาเมื่อ 50 ปีก่อน ฉากไล่ล่าบนหลังคาที่ Sultanamet ใน Istanbul โดยมี Hagia Sophia และ Blue Mosque เป็นฉากหลัง คือฉากเล่นจริงเจ็บจริงของ Robbie Maddison บนวิบากสุดฮอตแห่งยุค Honda CRF250 ทำให้เรานึกถึง Bill Ivy บน BSA ของเขาเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

------

เรียบเรียงโดย... HD-Playground
ที่มา... motorcycle.com
Comments