RECENT POST
HDP ROUND HALF HELMET- IR...
DATE 420.07.14
N-C-01<br>Expired::
N-C-02<br>Expired::
N-C-03<br>Expired::
H-D to Endure Big Rules of China
By HDP PR
DATE: 2011.09.20
VIEW: 2237
POST: 5
แบ่งปัน   Like 3

 

  

ประเทศจีนมีประชากรมากกว่า Milwaukee อยู่เกือบ 2,300 เท่าได้ แต่แล้วทำไมฐานลูกค้าของฮาร์เล่ย์ฯ ในเมืองจีนถึงน้อยกว่าเมืองต้นกำเนิดของฮาร์เล่ย์อย่าง Milwaukee อยู่นักต่อนัก


 

  

กว่า 100 เมืองในประเทศจีน นำโดยปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ล้วนมีกฎที่ห้ามไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์วิ่งบนทางหลวงยกระดับ รวมถึงถนนสายหลักๆ หลายสาย ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการป้องกันเสียงดังอันไม่พึงประสงค์และการโจรกรรม กฎต่างๆ เหล่านี้ถูกกล่าวอ้างจากหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับรัฐบาลจีนอย่าง Society of Automotive Engineers of China และนั่นคือกฎหยุมหยิมที่ทำให้การเติบโตของฐานลูกค้าของฮาร์เล่ย์ไม่โตเท่าที่ควร

“กฎหมายกีดกันเรา” Calvin Chen นักธุรกิจชาวเซี่ยงไฮ้ เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ Harley V-Rod Muscle มูลค่า 50,000 เหรียญฯ กล่าวตัดพ้อรัฐบาล “ถนนหลายสายถูกกีดกันไม่ให้มอเตอร์ไซค์วิ่งผ่าน มิหนำซ้ำกฎที่ว่าก็แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่อีก”

“ขณะนี้ ฮาร์เล่ย์ฯ กำลังยื่นข้อเสนอในการผ่อนปรนกฎหมายเหล่านั้นร่วมกับรัฐบาลจีนและรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อให้บริษัทสามารถไต่ยอดขายไปให้ถึงร้อยละ 40 ภายในปี 2016 ให้ได้” Sean Jiang กรรมการผู้จัดการใหญ่ของฮาร์เล่ย์ฯ สาขาใหญ่ของจีนกล่าว

ขณะนี้บริษัทผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ยักษ์ใหญ่แห่งอเมริกากำลังมุ่งเพิ่มจำนวนของตัวแทนจำหน่ายและคลับเพื่อคนรักมอเตอร์ไซค์ในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง โดยมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะต้องเติบโตให้ได้ 4 เท่าของปัจจุบัน ทั้งนี้ ก็เพื่อให้รองรับกับการคาดการณ์ของบริษัทกำหนดทิศทางและแนวโน้มการตลาดชื่อดังอย่าง J.D. Power & Associates ว่าด้วยเรื่องของรถเตอร์ไซค์ตลาดบนที่จะสามารถทำยอดขายได้ถึงร้อยละ 35 ภายในปีนี้

“การลงทุนเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ใดๆ ที่ไม่สนใจเรื่องข้อบังคับหรือกฏหมายของประเทศจีน เปรียบเสมือน “การสร้างวิมานในอากาศ” ไม่มีผิด” Jiang แห่งเซี่ยงไฮ้ กล่าว “เพราะฉะนั้นเราจำต้องขอความร่วมมือไปยังรัฐบาลเพื่อช่วยผลักดันเรื่องนี้อย่างจริงจัง”


 

  

ฮาร์เล่ย์ฯ บีเอ็มดับเบิ้ลยู ออดี้

กฏหมายที่ว่าก็ยังสร้างความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่องกับตลาดมอเตอร์ไซค์ในประเทศจีน โดยที่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กหรือสกู๊ตเตอร์ และจักรยานติดเครื่องยนต์ ก็ติดร่างแหนี้ไปด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งหากเทียบกันแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ บางคันนั้นจะมีเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่ารถยนต์อยู่มาก ทำให้ราคาขายจะสูงกว่าปกติเนื่องจากผลกระทบจากภาษีนำเข้าที่ต้องบวกเพิ่มราคาขายอีกร้อยละ 30 ทั้งนี้ ราคาขายจริงก็จะต้องบวกภาษีบริโภคและภาษีมูลค่าเพิ่มลงไปอีก และหากรวมๆ กันแล้วก็นับว่าสูงมากจนน่ากลัวเลยทีเดียว และยังไม่พอ ผู้ซื้อจะต้องจ่ายให้กับสิ่งเหล่านี้อีกครั้งหลังจากที่มันครบอายุ 11 ปีอีกต่างหาก

ที่ประเทศจีน ราคาขายของเจ้า Touring Ultra Classic Electra Glide จะเริ่มที่ 340,000 หยวน (53,000 เหรียญฯ) ซึ่งราคานี้อ้างจากเว็บไซต์ของบริษัทฯ ราคาขายของ BMW 320i รุ่นซีดานของบริษัท Bayerische Motoren Werke AG จะอยู่ที่ 273,600 หยวนในปักกิ่ง และราคาขายของ Audi A4L รุ่นซีดานที่อ้างจากเว็บไซต์เสนอราคา Sina.com จะอยู่ที่ 247,800 หยวน ซึ่งหากเปรียบเทียบกันแล้ว จะเห็นว่าราคาขายของรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ กับรถยนต์บีเอ็มดับเบิ้ลยูและรถยนต์ออดี้นั้นแทบไม่ต่าง!

รัฐบาลจีนกำหนดให้ที่เซี่ยงไฮ้แบนรถมอเตอร์ไซค์ทุกคันที่ขึ้นไปวิ่งบนทางหลวงยกระดับ พื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์หรือโบราณสถาน แหล่งเงินเดินสะพัดหรือย่านธุรกิจ ที่ปักกิ่งไม่อนุญาตให้มีการขึ้นทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์นับตั้งแต่ปี 1985 และภายหลังเกิดเหตุโจรกรรมวิ่งราวทรัพย์บนหลังรถมอเตอร์ไซค์ที่กวางโจว เมืองนี้ก็จำต้องแบนรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมือนเมืองอื่นๆ ที่กล่าวมาไปโดยปริยาย

“เพราะภาษีนำเข้าที่สูงกว่าปกติ และราคาขายจริงที่สูงจนน่ากลัว ทำให้ผู้ที่จะเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ ต้องมีรายได้ที่สามารถเปิดเผยได้ “มากกว่าปกติ” เป็นเงาตามตัว” Jiang กล่าว “และนั่นเองก็ทำให้ผมมั่นใจได้ว่าคนที่จะได้เป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ จะไม่ใช้มันเป็นเครื่องมือเพื่อการก่อคดีโจรกรรมอย่างแน่นอน”


 

  

สู่ต้นกำเนิด ณ มิลวอกี

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ผู้ซึ่งเป็นแกนนำสำคัญในการเจรจาข้อตกลงทางการค้าที่ว่านั้น ไม่ตอบรับการร้องขอจากบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ของอเมริการายนี้เลยแม้แต่น้อย

ฮาร์เล่ย์ฯ ขายรถมอเตอร์ไซค์ทั้งหมดในจีนได้ 268 คัน ในปีที่แล้ว โดยทัวร์ริ่งและสปอร์ตสเตอร์เป็นโมเดลที่ขายดีที่สุด และปีนี้ฮาร์เล่ย์ฯ ก็ยังตั้งความหวังว่าจะเพิ่มยอดขายให้ได้สัก “สองเท่า” ในปีนี้

“เมื่อปีที่แล้ว แค่ตัวแทนจำหน่ายแห่งเดียวใน Milwaukee ก็ขายรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ ได้กว่า 500 คัน” Goran Zadrima ผู้จัดการฝ่ายขายของฮาร์เล่ย์ฯ กล่าวผ่านโทรศัพท์ “ถ้าอ้างจาก U.S. Census Bureau แล้ว จำนวนประชากรใน Milwaukee มีแค่ 595,000 คนเท่านั้น”

ปีที่แล้ว Honda Motor Co. ขายรถสกู๊ตเตอร์และรถขนาดเล็กกว่า 125 ซีซี ได้กว่า 1.29 ล้านคันในประเทศจีน

เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม John Olin หัวหน้าฝ่ายการเงินของฮาร์เล่ย์ฯ กล่าวในที่ประชุมออนไลน์ว่า ฮาร์เล่ย์ฯ ตัดสินใจที่จะเพิ่มยอดขายของไตรมาสนี้ โดยการอัดฉีดตลาดสหรัฐฯ ให้มากกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี พร้อมกันนี้ ฮาร์เล่ย์ฯ ยังเผยถึงยอดขายปลีกในตลาดเอเชียแปซิฟิคว่าโตถึงร้อยละ 6.7 ที่มาจากการฟื้นตัวของตลาดบิ๊กไบค์อีกด้วย


 

  

การตลาดสี่เท่าตัว

ฮาร์เล่ย์ฯ เชื่อว่า บริษัทจะสามารถเพิ่มจำนวนยอดขายของรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลก จาก 228,000 คัน ให้เป็น 235,000 คันได้ (คิดจริงเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 4) พร้อมกันนี้ ฮาร์เล่ย์ฯ สาขานิวยอร์ค ก็ยังเปิดเผยว่า หุ้นของบริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 8.2 ในปีนี้

ยอดขายทั่วโลกยังอยู่ที่ร้อยละ 35 นับว่าเพิ่มขึ้นมาร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับตัวเลขในปี 2006 และฮาร์เล่ย์ฯ ต้องการทำให้ยอดขายทั่วโลกไต่อันดับไปให้ถึงร้อยละ 40 ภายในปี 2014

“ฮาร์เล่ย์ฯ เปิดสาขาแรกในเซี่ยงไฮ้ในปี 2005 ตามมาด้วยตัวแทนจำหน่ายเจ้าแรกในปีต่อมา ทั้งนี้ บริษัทหมายที่จะเพิ่มตัวเลขของตัวแทนจำหน่ายจากปัจจุบันที่มีแค่เพียง 7 เจ้า ให้เป็น 28 เจ้า ภายในปี 2016 ซึ่งเจ้าล่าสุดเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา” Jiang กล่าว

พร้อมกันนี้ ฮาร์เล่ย์ฯ ยังทำงานร่วมกับ Society of Automotive Engineers ผ่านรายการทีวีด้วย โดยทั้งหมดในรายการดังกล่าวจะมุ่งเน้นถึงการให้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอยู่ทั่วโลก

“ถึงแม้ว่าตลาดมอเตอร์ไซค์ในสหรัฐฯ จะยังคงไปได้สวย แต่สิ่งหนึ่งที่นับว่าสำคัญไม่น้อยก็คือการขยายส่วนแบ่งการตลาดในต่างประเทศ” Sharon Zackfa นักวิเคราะห์ร่วม William Blair & Co. ในชิคาโก กล่าว “การลุกฮือจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน”

โดย Zackfa ก็ขอเป็นแนวร่วมในการผลักดันนโยบายดังกล่าวด้วย


 

  

อิสระนิยม

“อีกหนึ่งศึกที่ฮาร์เล่ย์ฯ ต้องฝ่าฝันก็คือ การรับรู้อยู่ด้านเดียวว่าฮาร์เล่ย์ฯ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานจริงได้อย่างจำกัดจำเขี่ย” Keith Wandell CEO ของบริษัทกล่าวในการสัมภาษณ์พิเศษในมิลวอกีเมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา

“ผู้บริโภคชาวจีน “คิดต่าง” ออกไปจากการขับขี่แบบผ่อนคลายมาก” Wandellกล่าว “พวกเขามักจะมองหารถสองล้อที่สามารถบรรทุกของได้เยอะๆ และที่สำคัญ มันต้องเอาไปใช้งานด้านอื่นๆ ได้อีก นี่พวกเขารับรู้และเข้าใจว่าการขับขี่แบบผ่อนคลายมันเป็นอย่างนี้ดอกหรือ”

“หนทางเดียวที่ฮาร์เล่ย์ฯ หมายมุ่งมั่นที่จะทำ คือ การให้การสนับสนุนคลับของรถมอเตอร์ไซค์เพื่อให้พวกเขาได้มีโอกาสประชาสัมพันธ์แบรนด์ เผยแพร่ข้อมูล และสร้างภาพลักษณ์ที่ถูกต้องของบริษัท ให้ประชาชนชาวจีนผู้เจนจัดในเรื่องของการ “คิดต่าง” ได้หันหน้ามารับฟังข้อเท็จจริงของฮาร์เล่ย์ฯ ว่ามันเป็นยังไง” Wandell ผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ จากเมืองปักกิ่งไปกำแพงเมืองจีน กล่าว “ไบค์เกอร์ส่วนใหญ่ล้วนมีเป็นสมาชิกของ Harley Owner Group (HOG) และมีคลับประจำตัวของเขาทั้งในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฉิ่งต้าว และฮ่องกง”

ทุกๆ สัปดาห์ สมาชิกของ HOG เซี่ยงไฮ้ จะมารวมตัวกันที่สถานีเติมก๊าซ Sinopec แห่งหนึ่งในเมือง แล้วก็พากันไปตะลุยช็อปของโบราณ ไดร์กอล์ฟแถบชานเมือง แล้วก็พากันไปเฮฮากันต่อในเมืองอีก

“บรรดาไบค์เกอร์จะได้ไปซิ่งกันแค่บริเวณรอบๆ เมืองหังโจวเท่านั้น เพราะถ้าหากไปไกลกว่านั้นก็มีสิทธิ์โดน “แบน” ได้ตลอดเวลา” James Rice ชายอายุ 45 เจ้าของบริษัทอุปกรณ์ทำขนมปัง และหัวหน้ากลุ่ม HOG เซี่ยงไฮ้ ผู้ขับขี่ Ultra Classic Electra Glide สีแดงสด กล่าว


 

  

สิทธิเท่าเทียม

“มันไม่แฟร์เอาเสียเลยที่พวกเราต้องจ่ายภาษีของรถมอเตอร์ไซค์คันนี้พอๆ กับรถยนต์หนึ่งคัน บางทีก็อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ มันควรจะมีการทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมสิ” Rice ชายคนเดิม แต่ตอนนี้เขาย้ายจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่มาอยู่ที่แคลิฟฟอร์เนียตั้งแต่ปี 1991 แล้ว “เรียนท่านรัฐบาล หากรถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งของท่านเป็นได้แค่พาหนะรับส่งให้กับชาวเมืองผู้ไม่มีอันจะกิน ก็สมควรแล้วที่เมืองสุดยิ่งใหญ่ของท่านจะเต็มไปด้วยพวกบ้าขี่มอเตอร์ไซค์ที่อ้างตัวไม่รู้กฎอยู่เต็มเมือง”

ขณะเดียวกัน Chen ผู้ยังคงพิศมัยรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ ในเมืองจีนไปในทางที่ดี กล่าวว่า “คลับของเราเป็นอะไรที่ดีมากๆ สำหรับการปลดปล่อยพลังเสียงของท่อเจ้าตัวแรง อีกทั้งมันยังทำให้เราได้สร้างมิตรภาพใหม่ๆ อีกด้วย และบางทีตำรวจก็ปล่อยให้ผู้ขับขี่ที่ไปร่อนอยู่บนทางหลวงยกระดับได้ผ่านไปโดยไม่แตะต้องตัวเลยแม้แต่น้อยด้วยนะ”

“ทุกวันนี้ คนเมืองอย่างเราๆ ล้วนเครียดมากพอแล้วกับงานที่เราเจออยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน” Chen กล่าว “เพราะฉะนั้น ไปขี่ฮาร์เล่ย์ฯ ด้วยกันสิ แล้วคุณจะรู้ว่าการได้รีแล็กซ์ตัวเองแบบสุดๆ ยามที่สายลมพัดผ่านเส้นผมเบาๆ มันเป็นยังไง”

 

Source: http://www.bloomberg.com/news/2011-09-18/harley-davidson-finds-milwaukee-beats-china-as-leisure-motorcycle-market.html

 

Comments  
Posted by Filmm
Date: 2011.09.25
Posted by uwwsuwws
Date: 2011.09.21
เจอแบบนี้สงสารคนจีนอยู่เหมือนกันนะ hug
Posted by jeera60
Date: 2011.09.20
บางเมืองในเขตตัวเมืองยังห้ามขี่มอไซค์
Posted by hiway
Date: 2011.09.20
Posted by Sattahip Sunday
Date: 2011.09.20