A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Interview & Review]
 
|| Interview || X-BONE Part 2
By HDP PR
DATE: 2014.09.02
VIEW: 2133
POST: 0

 

|| INTERVIEW ||
X-BONE THAILAND | PART 2

PLACE LIFE & KUSTOM SHOP | BANGKOK
TEXT/PHOTO WWW.HD-PLAYGROUND.COM
MODELS | YAI | LOOKMHEE | TAO | KAO | NONT |
 

เมื่อผ่านการเดินทางหลายๆ ครั้ง ณ จุดๆ หนึ่ง ชีวิตจะเต็มไปด้วยประสบการณ์และเรื่องราวที่สั่งสมมากพอจะเล่าต่อไว้เป็นสิ่งเตือนใจ อุทาหรณ์ และข้อแนะนำสำหรับคนรุ่นหลัง... เรื่องราวตอนที่ 2 ของพี่ๆ กลุ่ม X-BONE ในใจความของการเป็นกลุ่มคนขี่สองล้อที่มีทัศนคติที่ชัดเจน ความโดดเด่นที่ทำให้พวกเขาทั้งคนและรถมอเตอร์ไซค์คันโก้ ยังคงเป็นสิ่งชี้ชวนให้พวกเราติดตามได้อยู่เสมอ...

 

 

>> อ่านบทสัมภาษณ์ X-BONE ตอนที่ 1 <<

 

 

แนะนำตัว?

ใหญ่       ผมชื่อใหญ่ครับ ส่วนในกลุ่มนี้ เขาจะเรียกผมว่าเฮียใหญ่ X-Bone

ลูกหมี     ชื่อหมีครับ ลูกหมี ทุกคนรู้จักกันในนาม ถ้าในเว็บไซต์ HD-Playground จะรู้จักในนาม ‘ลูกหมีน้อย’ ตอนนี้ขายอะไหล่ฮาร์เล่ย์ มีร้านอยู่โชคชัย 4 ครับ ใกล้ๆ กับวัดลาดพร้าว ช่วงลาดพร้าววังหิน ซอย 11 เป็นร้านเล็กๆ ตอนนี้บริการทุกอย่าง แต่หลักๆ แล้วก็จะขายอยู่ใน HD-Playground

เต๋า        ชื่อเต๋าครับ อยู่ X-Bone ตอนนี้ทำธุรกิจส่วนตัว มีร้านชื่อ “นินจาช็อป” หลักๆ เราจะเป็นตัวแทนจำหน่ายหมวกกันน็อก ถุงมือ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นรถสปอร์ตมากกว่านะครับ

เก๊า        เก๊าครับ ตอนนี้ก็ขายปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำพุ นำเข้ามาขาย ส่งขายอีกที

นนท์      สวัสดีครับ ผมชื่อนนท์นะครับ ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของ X-Bone ตอนนี้ก็ขายแม็กกับยาง แล้วก็ทำเกี่ยวกับอู่ซ่อมรถ Porche แล้วก็มีขาย HD นิดหน่อยครับ ไม่เยอะ ชื่อร้านพาวเวอร์แมกซ์ ร้านอยู่ที่ศรีนครินทร์ ตรงสี่แยกอ่อนนุชครับ ตรงอ่อนนุช 60 ตรงข้ามกับผับเดอะสกาย ถ้าที่รามอินทราก็มีตั้งแต่ กม.8 / กม.9 / กม.5 / กม.6 / กม.2  / กม.3 ครับ รามอินทราจะเยอะหน่อย แล้วก็มีแจ้งวัฒนะ รัชดา

 

 

 

พี่ใหญ่ X-BONE

 

พี่ลูกหมี X-BONE

 

 

 

เริ่มต้นขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่อายุเท่าไร?

ใหญ่       ประมาณ 20 กว่าปีก่อน แล้วก็หยุดสักพัก เพิ่งกลับมาขี่ใหม่ 5 ปีหลัง คือมีแฟน แล้วแฟนไม่ให้ขี่ พอลูกโต ๆ แล้วเขาก็ให้ไปที่ชอบที่ชอบ (หัวเราะ) ตอนเริ่มต้นขี่ Yamaha FZR 400 cc. แล้วเสร็จปุ๊บ... แฟนไม่ให้ขี่ก็เลยหยุด พอกลับมาอีกทีก็มาจับฮาร์เล่ย์เลย

ลูกหมี     ตั้งแต่ประมาณอายุ 16 - 17 ปีครับ ขี่ Vespa ก่อน แล้วถึงมาเริ่มขี่ฮาร์เล่ย์เมื่อประมาณปี 2007

เก๊า         ถ้าฮาร์เล่ย์ก็ประมาณ 8 - 9 ปีนะครับ ก่อนหน้านี้ขี่พวกรถสปอร์ตครับ

นนท์       ผมขี่ได้ปีเดียวครับ (ขี่ฮาร์เล่ย์?) ขี่ฮาร์เล่ย์อย่างเดียว มอเตอร์ไซค์อื่นไม่เคยแตะ พูดตรงๆ ผมขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่เป็น มาถึงผมก็ฮาร์เล่ย์เลย มาจับคันคัสตอมนี่เลย ตอนแรกรถคันนี้เป็นรถของพี่ต้อครับ

 

 

 

พี่เต๋า X-BONE

 

พี่๋เก๊า X-BONE

 

พี่นนท์ X-BONE

 


 

ทำไมถึงหลงรักสองล้อ?

เก๊า       เพราะว่ารถไม่ติดครับ คือขี่ไปไหนมาไหนสะดวก จริงๆ แล้วชอบขี่เที่ยวแค่นั้นเองครับ

รถมอเตอร์ไซค์คันนี้?

ใหญ่     ตัวนี้นำเข้ามาจากอเมริกา แต่งจากอเมริกา มีมาแต่งเพิ่มนิดๆ หน่อยๆ อย่างพวกกรอง ท่อ (โห... สีส้มเลย) ตอนนั้นที่อเมริกาฮิตสีส้มมาก (ยิ้ม)

ลูกหมี     คันนี้เป็นรถสต็อก แต่ว่าจริงๆ มันก็ทำมาใหม่หมดทั้งคันแล้ว เหลือเฟรมอย่างเดียว เครื่องลูกใหม่ เพราะเครื่องเก่าซัดจนพังไปแล้ว (เอามาแต่งนิดหน่อย?) ก็ไม่นิดนะครับ... เยอะ (หัวเราะ)

เต๋า       คันนี้ Road Bomber JAPAN เป็นคนแต่ง ติดใจเลยขอซื้อยกมาทั้งคัน แล้วเราก็มาทำเครื่อง มาแต่งเพิ่มเติมครับ ซึ่งสีเดิมก็มาแบบนี้อยู่แล้ว คือหลักๆ 80 เปอร์เซ็นต์ มาแบบนี้อยู่แล้ว

เก๊า         เขาแต่งมาเกือบหมดละครับ ก็มาเปลี่ยนสปริงหน้า เปลี่ยนอะไรพวกนี้ ตัวถังก็มาเป็นแบบนี้เลย (ซ้อนได้?) มีทำที่ซ้อนไว้ครับ แต่ถอดออก ถ้ามีคนซ้อนก็ต้องเอามาติดใหม่ มันจะเป็นตะแกรงทั้งชุด แล้วก็มาใส่ยึดกับน็อตข้างๆ ครับ

นนท์     คันนี้คือแต่งมาอยู่แล้ว แล้วผมก็มาทำเบาะ เปลี่ยนสีถัง ทำสีถังใหม่ แล้วก็เปลี่ยนนิดหน่อย แต่ยังคงรูปแบบเดิม แล้วก็มีกระจกข้างด้วย แล้วก็เป็นแฮนด์คัสตอม ออกสไตล์หน้ายาวนิดนึง เพราะว่ามันจะคล้ายแฮนด์ของพวก Fat Boy  แต่นี่มันจะเป็นแบบโค้ง เวลาขี่ต้องใช้ความคุ้นเคยครับ (ขี่ยาก?) ทีแรกยาก พอขี่ไปนานๆ แล้วง่าย ผมไปซ้อมทุกวันเลย ตอนตี 5 วิ่งไปทางสายบางนา ขี่จนคล่อง แล้วผมก็จับคันนี้มา เพราะว่าคันนี้จอดอยู่ที่บ้าน ไม่มีใครใช้ เห็นแล้วมันเสียดายรถ ผมเลยเอามาใช้ รู้สึกว่าขี่แล้วมันใช่ตัวเรา เลยซื้อรุ่นที่มันดีกว่านี้หน่อย รุ่นที่เดินทางไกลได้ เป็น Fat Boy แล้วคันนี้ก็เอาไว้ขี่เล่นๆ ในกรุงเทพฯ มีออกต่างจังหวัด ไปสุพรรณ ไกลสุดแล้ว มันมากกกกกกกกกกก…

 

 

  

 

 

 

ทริปเดินทางที่ประทับใจมากที่สุด?

ใหญ่        ที่สมุยครับ ขากลับฉ่ำทั้งตัว (หัวเราะ)

ลูกหมี     ประทับใจทุกทริป เลือกไม่ถูก แต่ถ้าสุดๆ ก็เมื่อนานมาละ แต่ตอนนั้นไม่ได้ขี่ฮาร์เล่ย์ ขี่ไปอุบล อุดร หนองคาย ตั้งแต่เกิดมาทริปนั้นโหดสุดแล้วครับ แบบว่าเหนื่อย ร้อน เจอพายุ ระยะเวลาในการขี่เกินที่มนุษย์เขาจะขี่กัน เส้นทางโหดมาก ไม่มีไฟ แล้วก็ไม่มีรถสวน ไม่มีลายถนน  แย่สุดละตั้งแต่ขี่รถมา ออกจากอุบลหรืออุดรประมาณ 6 โมงเย็น ถึงกรุงเทพตอน 6 โมงเช้า

เต๋า       พูดตรงๆ มันสนุกทุกที่ เหมือนเราไปเที่ยวกับเพื่อนสนิทนั่นแหละ แต่ถ้าให้เลือกที่ประทับใจจริงๆ ก็คงเป็นทริปอำลา ‘เฮียกู้’ ที่สมุย ทุกคนไปเพื่อเฮียกู้ หลายกลุ่มหลายคนไปเพื่อเฮียกู้ ทุกอย่างมันมีความสุขครับ

นนท์       ผมเพิ่งไประนอง ทริปแรกของผมเลย บอกได้คำเดียวเลยว่ามันส์ มันส์กับการขับขี่

 

 

 


 

 

สถานที่ที่อยากออกไปลุยสักครั้งในชีวิต?

ลูกหมี     โหย... เยอะครับ จริงๆ ญี่ปุ่นก็อยากไป สวิสเซอร์แลนด์ อเมริกา อะไรอย่างนี้ เยอะไปหมด ไปไหนก็ได้ ขอแค่ให้ได้ไป (หัวเราะ)

นนท์     เยอะเลยครับ จุดสูงสุดเลย… แชงกรีลา อยากไปมาก แต่ไม่มีโอกาสได้ไปครับ กับไปขี่ต่างประเทศ อย่าง มาเลเซีย เวียดนาม ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไป คืออยากชนะใจตัวเองครับ อยากไปให้ไกลที่สุด ซึ่งผมว่ามันก็ไกลที่สุดแล้วนะ แล้วมันก็ดูลำบากที่สุดแล้ว ผมอยากไปไกลๆ แล้วก็ดูลำบากๆ คือมันเร้าใจ ถ้าเราทำได้มันก็ถือว่า... ครั้งหนึ่งในชีวิตของเรา

สไตล์การแต่งตัว?

ใหญ่       ใส่อุปกรณ์ป้องกันเต็มยศ ใส่รองเท้าบูท กางเกงขายาว สนับเข่า เสื้อแจ็คเก็ต ต้อง Safety ตัวเราที่สุดครับ

ลูกหมี     เสื้อยืด กางเกงยีนส์ แต่มี Accessories เพิ่มเติม

เก๊า         ผมจะไม่ค่อยมี Safety อะไรมาก จริงๆ แล้ว ก็เป็นกางเกงยีนส์ แต่ถ้าวันไหนขี่ BMW ก็จะเป็นกางเกงของ BMW มีซับ แล้วก็เสื้อซับหน่อย มีสนับ ใส่หมวกกันน็อก

นนท์       ก็มีเสื้อยีนส์ แว่นกันลม หมวกกันน็อก แว่นสีดำกันแดด แล้วก็มีแว่นสีใสกันลม เผื่อเรากลับตอนกลางคืน ...คืออันนี้จะเป็นสไตล์ผม ผ้าเช็ดหน้าถ้ามีก็เอาไป แต่ถ้ายังซักอยู่ไม่แห้งก็ไม่เอาไป ยังไม่ใส่ หมวกกันน็อกของผมเป็นหมวก มอก. ผมไม่รู้ว่าแบรนด์อะไร แต่มันก็โอเคอยู่นะ หมวกใบละประมาณ 5,000 – 6,000 ได

 

 

  

 

 

อุบัติเหตุ?

ใหญ่       เคยกลิ้งเหมือนลูกขนุนเลย มีบาดเจ็บที่ข้อศอก... ถ้าล้มเมื่อไหร่ให้เก็บคอไว้ก่อน แล้วหมุนตามรถเลย อย่าไปฝืน คือแรงเหวี่ยงเท่าไหร่ เหวี่ยงตามไปเลย (นี่คือเทคนิค?) ใช่ครับ เทคนิค (หัวเราะ) เก็บคอไว้ก่อน เดี๋ยวคอหลุด ส่วนอื่นหักยังพอต่อได้ แต่คอนี่ไม่ได้จริงๆ

ลูกหมี     แต่ก่อนบ่อยมาก ก่อนที่จะขี่ฮาร์เล่ย์ คือใช้สมรรถนะเยอะไปหน่อย มันก็เลยตายง่าย คว่ำง่าย ก็มีปากฉีก ข้อมือแตก สะบ้าหัวเข่า เย็บเข่า เย็บเนื้อประมาณนี้ครับ

เต๋า        ผมเคยไปขี่ตรงสนาม (ไม่ได้เป็นนักแข่งนะ) ก็ไปซ้อม ไปขี่เล่นอะไรประมาณนี้ ขี่รถสปอร์ตแล้วล้มในสนาม ซึ่งมันก็ปลอดภัยอ่ะ แล้วเราใส่ชุด Safety ครบชุด แต่ล้มบนถนนก็มีอยู่ อันนั้นเกิดจากคราบน้ำมันบนถนน อันนั้นสุดวิสัย ซึ่งเราก็ประมาทเองด้วย ไม่ได้ชะลอ แต่ไม่ได้เป็นอะไรมาก เพราะผมไม่ได้ขี่ประมาทอยู่แล้ว ตอนนั้นมันเป็นโค้งหักศอก พลิกไปพลิกมามันสนุก ความเร็วไม่เยอะ ประมาณ 40 - 60 แล้วมันก็ล้มไถลไป

นนท์     เคยมีที่ระนองครับ เข้าโค้งอีกนิดเดียวก็พ้นแล้ว แต่ไม่พ้น อีกนิดเดียวจะพ้นไหลไปเลย แต่ไม่ได้บาดเจ็บอะไร ยังดวงดีอยู่ ดวงยังแข็ง

 

 

  

 

 

วงการมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน?

ใหญ่       ทุกวันนี้คนที่ขี่รถใหญ่จริงๆ มีมารยาท มีทุกอย่างเหมือนกันหมด ส่วนใหญ่คนที่เล่นมอเตอร์ไซค์ตัวใหญ่มันก็ไม่มีปัญหา ไม่เหมือนพวกเด็กแว๊นซ์ สก๊อยส์ มันคนละอย่างกัน บางคนไม่เคยอยู่วงการมอเตอร์ไซค์อาจจะเข้าใจผิดตรงส่วนนี้ แต่จริงๆ ทุกคน มีธุรกิจ มีหน้าที่ มีสัมพันธภาพที่ดีทุกคน ส่วนใหญ่เจอก็ทักทายกัน เรื่องสามัคคีกันก็ธรรมดา อย่างผมรู้จักกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ ทุกคนเหมือนเพื่อนกันหมดครับ

 

 

 

 

 

ฝากถึงคนขี่สองล้อ?

ใหญ่       บางทีเราต้องจัดเป็นระเบียบ เป็นแถวเพื่อความปลอดภัย รถเราขึ้นแซงรถยนต์ จะวิ่งสะเปะสะปะไม่ได้ ถ้าวิ่งสะเปะสะปะรถยนต์เขาตกใจ เขาอาจจะปาดหักซ้ายหักขวาได้ แต่ถ้าวิ่งเป็นกลุ่ม รถยนต์จะหลบให้เราเอง วิ่งเป็นกลุ่มขบวนจะไม่ค่อยมีปัญหา สำหรับน้องที่เข้ามาใหม่ๆ ถ้ามาขี่มันต้องใจรักอย่างเดียว แล้วก็เชื่อฟังผู้หลักผู้ใหญ่นิดนึง เขาขี่มาก่อนเขาเลยรู้แค่นั้นเอง อย่างอื่นคงไม่มีอะไร

ลูกหมี     ก็... ขี่รถอย่าผิดกฎ เมาไม่ขับ ถ้าเราผิดยังไงก็คือผิด มันไม่มีอะไรต้องไปบอก ต้องไปเตือน มันอยู่ที่เราทั้งหมด กินเหล้าโดนตำรวจจับ แล้วไม่ต้องไปโวยวาย เพราะคุณผิดอยู่แล้ว ส่วนน้องใหม่ในวงการ ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาน้องใหม่ค่อนข้างเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Harley, BMW, Ducati, Triumph แล้วก็อีกมากมาย ที่เข้ามาส่วนใหญ่มาหลายอารมณ์ ชอบ เห็นเพื่อนขี่แล้วอยากมีบ้าง ใจรัก หรือซื้อมาประดับบารมีก็เยอะ แต่ส่วนใหญ่พอขึ้นถนนได้ รถพวกนี้สมรรถนะมันสูง แล้วถ้าเป็นเด็กอารมณ์ห้าวจะเยอะ อยากให้ค่อยเป็นค่อยไป เรียนรู้ไปก่อน คนเก่งตายไปหมดแล้ว เหลือที่ขี่อยู่มืออ่อนๆ เท่านั้น ถ้าเราล้ม ล้มคนเดียวโอเค แต่ถ้าคุณไปพ่วงกับคนอื่นด้วยมันก็เคลียร์กันยาก ประมาณนั้นนะครับ

เต๋า       ฝากถึงคนที่เพิ่งเข้ามาว่า หนึ่งเลยอย่าประมาท อย่าห้าว อย่าคิดว่าตัวเองเก่งแล้วไปเรียน เวลาขี่คิดถึงคนรอบข้างให้มากกว่าคิดถึงตัวเอง แล้วผมว่าบนถนนมันจะน่าอยู่มากเลยครับ เพราะทุกวันนี้มีแต่คนขี่รถเห็นแก่ตัว ถ้าคนบนถนนมีน้ำใจกันนิด อุบัติเหตุจะไม่เกิดแน่นอนครับ

เก๊า       ก็อยากจะฝากเรื่องความเร็วมากกว่า ถ้าเราวิ่งเร็วมันก็ยิ่งเสี่ยง ยิ่งเร็วก็ยิ่งเบรกไม่อยู่ ช้าลงดีกว่าครับ

นนท์     เข้ามาได้เลยครับ ไม่มีอะไร ไม่ต้องคิดมาก มาขี่ด้วยกัน เพราะว่าเรามีจุดหมายเดียวกัน แล้วเราก็ไป แล้วเราก็ทิ้งเรื่องที่เราทำ เรื่องาน แล้วก็ขี่ไปด้วยกัน ไม่มีไรคือเอามันส์อย่างเดียว แต่เราเร็ว เราต้องดูคนอื่นด้วย ไม่ใช่ไม่ดู

 

 


Share   Like
Comments