A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Interview & Review]
 
WOMEN RIDER MONTH [LEK - COMMANDER CITY]
By HDP PR
DATE: 2014.08.15
VIEW: 2136
POST: 0

 

|| WOMEN RIDER MONTH

PLACE LIFE & KUSTOM SHOP | BANGKOK
TEXT/PHOTO WWW.HD-PLAYGROUND.COM
MODELS LEK COMMANDER CITY

 

 

 

ชื่อ: สุวลี ฤกษ์เสริมสุข (เล็ก)
ฉายา: อาอึ้ม       
อายุ: 51 ปี
อาชีพ: ธุรกิจส่วนตัว (นำเข้าเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์บังคับ, ฟาร์มวัวนม, อะพาร์ตเมนต์ให้เช่า)
รถในครอบครอง: HD Sportster 1200XL รุ่น 105 ปี (ปี 2008)
ประสบการณ์การขับขี่: สองล้อมากกว่า 30 ปี, HD ประมาณ 4 ปี
สังกัด: Commander City

 

 

 

ที่มา

พี่ชอบขี่มอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว ตั้งแต่เรียนมัธยม ตอนวัยรุ่นก็ขี่ Vespa เป็นหลัก เนื่องจากที่บ้านคุณพ่อมีกิจการโรงงานและมีรถ Vespa ไว้ส่งของเข้าตามโรงงานต่าง ๆ แล้วก็ย่านสำเพ็ง เวลาพนักงานส่งของเสร็จจอดไว้ในโรงงาน ด้วยความเป็นเด็กซนเลยแอบเอาไปขี่เล่นบ้าง พอคุณพ่อทราบเข้าเลยยกให้ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องช่วยขี่ส่งของตอนเลิกเรียน เราก็เลยขี่รถส่งของสนุกไปเลย ช่วงระยะนั้นชอบมากค่ะเวลาจอดติดไฟแดงเหมือนเด็กแว้นสมัยนี้เลยค่ะ (หัวเราะ) เอาเป็นว่าออกตัวไฟแดงก่อนเค้าเพื่อน ยกล้อเป็นประจำ ถ้าย่านหัวลำโพงแล้วเด็กผู้หญิงอายุไม่ถึง 15 ปีขอบอกหาตัวจับยากค่ะ (หัวเราะ) ตอนเรียนก็จะขี่ Vespa ไปโรงเรียน เอาชุดนักเรียนไปเปลี่ยนที่โรงเรียน ขึ้นเรียน กลับลงมาก็เปลี่ยนชุดกลับบ้าน ขี่รถส่งเพื่อนบ้าง ส่งของบ้าง สนุกสนานชอบมากค่ะ เลยเรียกได้ว่าชอบตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วเรื่องสองล้อ... เคยขี่ Vespa แหกโค้งเจอทรายลื่นไถล กะโหลกร้าว สมองบวม หน้าถลอกปอกเปิกเป็นศพเก้าท่อน (สมัยนั้นข่าวศพเก้าท่อนกำลังดัง) แต่ก็ยังไม่เข็ด อดที่จะขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ได้  ชอบค่ะ เวลาขี่มันได้อารมณ์ รู้สึกถึงความเป็นอิสระ ได้ปลดปล่อย เวลาลมมาปะทะตัว  มันได้ Feeling มากค่ะ เหมือนนกกำลังบิน สมัยก่อนเขาไม่ได้มีกฎหมายบังคับเรื่องต้องใส่หมวกกันน็อก พอเราขี่ไปปะทะลมมันผมก็จะปลิวโชยตามกระแสลม คือมันก็โอเค สบายตัว ก็เลยชอบตั้งแต่นั้นมา พอมีครอบครัวแล้วก็เลยต้องรับผิดชอบในหน้าที่หยุดขี่ไปพักใหญ่ เนื่องจากสามีเสียชีวิตกะทันหันเลยต้องดูแลกิจการแทน เป็น Single Mom นะ พอเด็ก ๆ  โตแล้ว ธุรกิจก็ลงตัวแล้ว เราก็คิดว่าในเมื่อเราชอบชีวิตสองล้อตรงนี้ ก็เลยมีไอเดียว่าอยากหาโอกาสที่จะขี่เจ้าสองล้ออีกสักครั้งถ้าเป็นไปได้ พอดีลูกชายพี่ก็ชอบเหมือนกัน เลยให้ขี่ก่อนเขาขี่ Suzuki Hayabusa อยู่กลุ่ม ป๋าเทพ 59BIKE ลูกชายขี่เร็วค่ะ 200 - 300กว่า พี่ก็เลยอยากจะลดความเร็วเขาลงมา ให้เลิกคงไม่ยอม ก็เลยซื้อ HD Ultra ปี09 ให้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไป ๆ มา ๆ เลยเข้าทางกรรมการ แม่ก็เลยซื้อ HD Sportster 1200XL อีกคันจากพี่ในกลุ่มขี่เป็นเพื่อนลูก เป็นเรื่องโชคดีมากค่ะที่พี่แจ้นอนุญาตให้เข้ากลุ่ม Commander City ปัจจุบันลูกชายขายรถไปแล้วเลยหยุดชั่วคราว ลูกเลิกแต่แม่ไม่ยอมเลิก (หัวเราะ) แม่ติดกลุ่มเพราะเอาลูกมาอ้างตั้งแต่แรกว่า เอ่อ... “เป็นเพราะหนูอยากขี่แม่ก็เลยขี่เป็นเพื่อน พอสุดท้ายหนูเลิก แม่ขอไม่เลิกละกันนะ (หัวเราะ)” อะไรประมาณนี้ ก็เลยขี่มาเรื่อย...พี่ชอบความเร็ว ชอบอิสระเหมือนนกเวลาบิน เวลาขี่มันได้ Feeling ประมาณนี้ค่ะ

 


 

 

 

ความประทับใจกับการขี่เป็นกลุ่ม

บอกได้คำเดียวค่ะ เราได้ลูกพี่ดี พี่แจ้น (พี่ใหญ่) แห่ง Commander City พี่กุ้ง และพี่ ๆ อีกหลายท่าน ที่คอยห่วงใยดูแลน้อง ๆ ทุกคนในกลุ่มเหมือนครอบครัวใหญ่ เวลาไปไหนเขาจะTake Care กันดีมากเลย ยิ่งด้วยเราความที่เป็นผู้หญิงนะเขาก็จะดูแลเป็นห่วงเป็นใยมากกว่าปกติ เวลาออกไปทริปไหน เขาก็จะให้พี่ขี่หน้า ๆ กัน ผู้หญิงขี่ไป ผู้ชายก็จะดูแลข้างหลัง เผื่อว่าน้ำมันหมดบ้าง หรือเวลาเกิดปัญหาอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้ทัน พี่ก็เลยประทับใจจากการดูแลตรงนั้น จากนั้นก็เลยขี่อยู่ในกลุ่ม Commander มาตลอด นั่นก็คือครั้งแรกของการขี่ฮาร์เล่ย์ในกลุ่ม ถ้าถามว่าจะเปลี่ยนกลุ่มมั้ย? ก็คงไม่นะ เพราะว่าเรารักในสังคมของกลุ่ม Commander แล้ว


 

 


 

 

ทริปประทับใจ

ที่ประทับใจที่สุดคือ ทริปกัมพูชา ขี่จากกรุงเทพฯ ออกไปทางสระแก้ว อรัญฯ แล้วก็ขี่เข้ากัมพูชา ขี่รอบทะเลสาบเขาแล้วก็ขี่กลับมา เป็นทริปที่มีคนขี่ Big Bike ร่วมทางไปเยอะมาก ร่วม 400 กว่าคัน อยู่ที่กัมพูชา 4 วัน 3 คืน สนุกค่ะ ไปช่วงหน้าฝนของเขา ด้วยขี่แบบเปียกแล้วก็แห้ง แห้งแล้วก็เปียก (ยิ้ม) แต่ถามว่าทำไมถึงประทับใจอันนี้... เพราะมันเป็นการขี่ออกต่างประเทศครั้งแรก เป็นการขี่ที่ไกลที่สุด อีกอย่างหนึ่งเป็นการขี่ที่มีอุบัติเหตุ น่ากลัวเหมือนกัน ตอนขี่ในเมืองก็ไม่เท่าไหร่ แต่พอออกต่างจังหวัดข้างทางก็จะมีวัวมีหมาอยู่ตลอด พอขบวนรถเคลื่อนผ่านไปเป็นร้อยคัน เสียงรถมันก็คงดังมาก วัว ควาย สุนัข ก็คงตกใจวิ่งพล่านข้ามถนนไปมาเลยทำให้เกิดอุบัติเหตุชนวัวคือพวกเขาตกใจวิ่งมาชนเราเองบ้าง เราหักหลบเคาบ้าง แต่ว่าสุดท้ายในกลุ่มก็โอเคปลอดภัยกันทุกคน

 


 


 

 

สไตล์การขับขี่

จริง ๆ พี่เป็นคนชอบขี่เร็วนะ แต่ไม่เคยลืมเรื่องความปลอดภัย ถ้าออกทริปต่างจังหวัดไกลหน่อยก็จะมีเสื้อการ์ดแข็งข้างในตัวหนึ่งแล้วทับด้วยเสื้อคลุมขี่ หมวก รองเท้าขี่ (บูทแบบพื้นกันลื่น) ผ้าปิดหน้า แว่นกันแดด แต่ถ้าขี่ใกล้ ๆ ก็จะไม่ค่อยอะไรมาก แต่ที่เน้นสุดคือรองเท้าบูทต้องเป็นรองเท้าขี่โดยเฉพาะ เสื้อต้องเป็นเสื้อขี่โดยเฉพาะ เพราะเสื้อขี่มันจะมีสนับอ่อนข้างใน และต้องเป็นแขนยาวนะ ส่วนกางเกงก็ยีนส์ทั่ว ๆ ไปค่ะ ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะว่าเราไม่รู้ว่าใครจะมา Take Care เราหรือเปล่า เพราะสุดท้ายก็คือเราต้องรับผิดชอบตัวเอง ฉะนั้นเรื่องอุปกรณ์ Safety สำคัญ แล้วก็วิจารณญาณในการตัดสินใจเวลาแซง จะเร็วหรือช้าก็ต้องเน้นปลอดภัย ถ้าเกิดคุณขี่เร็วคุณก็ต้องตัดสินใจไวแค่นี้เองค่ะ

 


 


 

 

สไตล์การแต่งรถ

ส่วนมากพี่จะเน้นเรื่องเครื่อง เรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์มากกว่าสวยงามก็แต่งได้แต่ให้มันเอื้อกับการขี่ เน้นประโยชน์ใช้สอยด้วยสวยด้วยประมาณนั้น

 


 

 

 

 

สไตล์การแต่งตัว

เหมือนไบค์เกอร์ทั่วไป คงประมาณนี้ไม่หนีกันเท่าไหร่ อย่างเสื้อกั๊กนี่ก็เป็นเสื้อกั๊กทีมของกลุ่ม Commander ค่ะ เนื่องจากเราขี่กับกลุ่มแล้วเราก็ต้องมีอาร์ม พี่รู้สึกรัก ภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้สวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์อาร์ม “ช้าง Commander” เป็นการแสดงถึงตัวตนของเราและการเป็นสมาชิกครอบครัวใหญ่ พี่รู้สึกว่าโชคดีมาก โชคดีกว่าไบค์เกอร์อีกหลาย ๆ ท่าน ก็เลยอยากขอโอกาสนี้ขอบคุณพี่แจ้นและพี่ ๆ น้อง ๆ Commander ทุกท่านที่เปิดโอกาสให้พี่เป็นสมาชิกในกลุ่ม การสวมเสื้อมีอาร์มเป็นเรื่องการให้เกียรติกันและด้วยความที่เราใส่อาร์มแล้วเราก็ต้องไม่ทำตัวที่ไม่เหมาะสมต้องให้เกียรติอาร์มด้วย

 

 

 


 

 

ฝากถึงผู้หญิงที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์

Safety ไว้ก่อนแค่นี้เอง จะขี่เร็วขี่ช้าก็ได้มันอยู่ที่จังหวะ แต่ถ้าช้าแล้วคุณไม่ Safe ก็ไม่ได้นะ บางทีขี่ช้าแล้วก็ไม่ได้แปลว่าจะ Safe ตลอด ช้าแล้วมันเงอะงะ อาจทำให้คันหลังเขามาชนมาปะทะได้ ขี่ช้าการทรงตัวจะยากกว่าขี่เร็ว เวลาขี่เร็วรถเคลื่อนตัวแล้วเครื่องกับน้ำหนักเขาจะพาเราไปเพียงแต่คุณทรงตัวให้ดี สำคัญคือร่างกายต้องพร้อม หมั่นออกกำลังกายบ่อย ๆ กล้ามเนื้อขาและแขน หัวไหล่ ต้องแข็งแรงค่ะ แต่ตอนถอยจอด ด้วยน้ำหนักรถ HD กำลังผู้หญิงก็อาจรับมือยากสักหน่อย คงต้องขอความอนุเคราะห์จากพี่ ๆ เขาช่วยดึงท้าย ตัวพี่เอง มีนาก็ 52 แล้ว ถามว่าจะขี่ไปอีกนานไหม? ถ้ายังแข็งแรงก็ขี่ต่อเพราะว่าชอบ ชอบกลุ่ม ยังชอบที่จะอยู่ตรงนี้ค่ะ (ยิ้ม)

 


 


 

 


<< PREV             NEXT >>

 

 

 


Share   Like
Comments