A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Interview & Review]
 
|| Interview || X-BONE Part 1
By HDP PR
DATE: 2014.05.12
VIEW: 2146
POST: 0

 

|| INTERVIEW ||
X-BONE THAILAND | PART 1

PLACE LIFE & KUSTOM SHOP | BANGKOK
MODELS | ZHAI | BOY | TOEY| TO | TOR |
 

 

 

ทุกครั้งที่ได้พบกับพี่ ๆ กลุ่ม X-BONE มักอดสังเกตไม่ได้ว่าวันนี้พวกเขาจะมามุกไหน ความสุนกสนานเฮฮา (ปนทะลึ่ง) ที่มาพร้อมด้วยมิตรภาพอันอบอุ่นและสองล้อคันงาม สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้ว่าความเป็น ‘ไบค์เกอร์’ ที่แท้จริงเป็นอย่างไร เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน พวกเขาทำให้ทั้งคนและสองล้อคันโก้ล้วนน่ามอง แนวคิด มุมมอง หรือแม้กระทั่งรูปแบบของการดำเนินชีวิต พวกเขายังคงเป็นกลุ่มของคนขี่สองล้อที่น่าสนใจและมีทัศนคติที่ชัดเจน ความสามารถในการสร้างความรู้สึก ‘ทึ่ง’ ที่น่าครื้นเครง มอบความสุขให้รอยยิ้มกับพวกเราได้เสมอ... แน่นอนว่าเรื่องราวธรรมดา ๆ ของกลุ่มคน ที่ใช้นามสกุล ‘X-BONE’ เหล่านี้ จะไม่เคยเป็นเรื่องที่ธรรมดาสำหรับพวกเรา

 


แนะนำตัว?

ไช้         ชื่อ ไช้ ครับ

บอย      ผมชื่อบอยครับ ตอนนี้อยู่ที่ร้านโมเลกุล MC เป็นร้านจำหน่าย Harley-Davidson นำเข้าจากอเมริกาครับ

เต้ย       ชื่อสุทธิรักษ์ครับ ชื่อเล่น เต้ย ตอนนี้เป็นเจ้าของร้านอาหารขนมจีนบางกอกที่อยู่ในห้าง Central, The Mall งานอดิเรกก็เป็นครูสอนดำน้ำครับ

โต้         ชื่อโต้ครับ ปัจจุบันก็ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างครับ

ต่อ         ชื่อต่อครับ อายุ 27 ปี


 

 

เริ่มต้นขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่อายุเท่าไร?

ไช้         เริ่มขี่ตั้งแต่อายุ 15 แล้วครับ เริ่มตั้งแต่เป็นรถเล็ก 100 ซีซี Suzuki Sprinter… Honda อะไรพวกนี้ครับ

บอย      ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ก็เริ่มตั้งแต่ประมาณ 10 ขวบกว่า ๆ ครับ ก็เป็นพวก Honda พวกรถเล็ก ๆ ก่อน แล้วก็เริ่มจับฮาร์เลย์ตอนประมาณอายุ 20 นิด ๆ ประมาณ 22 – 23 ครับ

เต้ย       ขี่มอเตอร์ไซค์จริง ๆ ขี่เป็นตั้งแต่เด็กนะ เป็นตั้งแต่อายุสัก 11-12 แต่จะเป็นรถพวก Honda Dream อะไรพวกนี้นะครับ  ชอบสองล้อมาตั้งแต่เด็ก ขี่จักรยานบ้าง แข่งจักรยานบ้าง พอโตมาเราก็เลยขี่มอเตอร์ไซค์เป็นเร็วกว่าชาวบ้านเขาหน่อย (HDP – แล้วขี่ฮาร์เล่ย์จริง ๆ ตอนไหน?) ย้อนหลังไป 4-5 ปีที่แล้ว ที่มีฮาร์เล่ย์เป็นของตัวเองครับ

โต้         ถ้าขี่แบบจริงจังน่าจะเป็นช่วง ม.ปลาย  แต่ถ้าขี่ทั่ว ๆ ไป ก็ตั้งแต่เด็กครับ ขาถึงก็ขี่กันแล้ว ตอนเด็ก ๆ ก็ต้องปั่นจักรยานก่อน แล้วช่วง ม.ต้น ก็เริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ว่าเป็นขี่ตามซอยนะครับ ช่วง ม.ปลาย ตอนอายุ 15 พอทำใบขับขี่ได้... ตอนนั้นรู้สึกจะเป็น 90 cc. เมื่อก่อนจะเป็นรุ่นไมโคร 90 cc. แล้วก็เพิ่งมาเริ่มขี่ฮาร์เล่ย์ได้ 2 ปีเอง มากับเพื่อนนี่แหละครับ เพื่อนชวนขี่ แต่ว่าก่อนหน้านี้จะเป็นขี่บิ๊กไบค์มากกว่าครับ อย่างช่วง ม.ปลาย ก็จะขี่ฮอนด้า แล้วก็มายามาฮ่า TZR อะไรอย่างเนี้ยครับ ช่วงเรียนก็คือเริ่มจากรถญี่ปุ่นก่อน พอเริ่มประกอบอาชีพก็จะเป็นยามาฮ่าตัวใหญ่ 400 cc. แล้วก็มาขี่ดูคาติ และล่าสุดก็ประมาณ 2 ปีมานี้ก็เพิ่งจะมาขี่ฮาร์เล่ย์

ต่อ         ผมเริ่มขี่ตอนอายุ 25 ครับ ขี่มา 2 ปีแล้ว เริ่มต้นจากขี่ Vespa ก่อน แล้วก็มาขี่ XR1200 แล้วก็มาขี่ Nightster แล้วก็มี Fat Boy Lo


 


 

ทำไมถึงหลงรักสองล้อ?

ไช้        ผมชอบมาตั้งแต่เด็กครับละ ชอบเสียงมัน ซึ่งพอเรามีหลักทรัพย์ที่จะซื้อได้ ถึงได้ซื้อมันมาขี่

บอย     คือว่า... มันให้ความอิสระ เวลาขี่รถมอเตอร์ไซค์ เราจะรู้สึกปลดปล่อย เรียกว่าอะไรดี? ...คือมันจะผ่อนคลายแบบลืมทุกอย่างเวลาเราขี่


 

 

 

รถมอเตอร์ไซค์คันนี้?

ไช้         คันนี้ค่อย ๆ ประกอบขึ้นมา แต่งเองทุกอย่าง แม้กระทั่งเครื่อง ทำสีด้วย สีเดิมตัวนี้จะมาสีดำ ผมไม่ค่อยชอบสีดำ อย่าง Fat Boy ก็เป็นสีฟ้า Road Glide ก็เป็นสีเทา

บอย      ตัวนี้เป็นของที่ร้านนะครับ (โมเลกุล MC) เดิม ๆ เนี่ยเป็นรุ่น Fat Boy ครบรอบ 100 ปี แต่พี่ชายผม เขามาสร้างใหม่เป็น Custom Bike เป็น Molecule Red Custom ก็เอามาแปลงใส่ล้อ 300 ใส่ล้อหน้าใหญ่ ใส่แม็ก เปลี่ยน... เปลี่ยนทุกอย่างเลยครับ แทบจะไม่เหลือโครงเดิม

เต้ย       คันนี้ แต่งเองนิดหน่อย เพราะได้รถมาจากญี่ปุ่นเมื่อสักปีกว่า ๆ แล้วก็เพิ่งประกอบเสร็จเมื่อไม่นานมานี้เอง ที่ทำจริง ๆ แค่เปลี่ยนเบาะ แล้วก็ใส่ไฟใหม่ หลักการก็คือว่าประกอบขึ้นมาก่อน แล้วก็ค่อยมาจัดทรงใหม่ แล้วค่อยมาดูว่าต้องใส่ของแต่งอะไรเพิ่มเติม ซึ่งจริง ๆ มันแต่งมาเบ็ดเสร็จเกือบเรียบร้อยแล้ว ต้องยอมรับว่าเจ้าของเก่าเขาทำออกมาสวยพอสมควร อ๋อ!! เอามาเปลี่ยนแฮนด์ด้วย เพราะแฮนด์เดิมดูไม่ได้ ไฟก็ดูไม่ได้ ไฟจะเหมือนไฟฮาร์เล่ย์รุ่นเก่า ๆ  เหมือนไฟไดหมึก แล้วก็เบาะ เพราะเบาะเชย เราก็เลยมาใส่เป็นเบาะวินเทจ (HDP – มีแพลนจะแต่งต่อ?) ใช่ครับ ว่าจะลองขี่ไปเรื่อย ๆ สัก 2-3 เดือน แล้วก็จะรื้อทั้งคันทำใหม่ แล้วก็น่าจะเอาไปโชว์ที่งานแบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ฯ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ (HDP – สไตล์ที่จะแต่งใหม่?) จะแต่งออกแนวแบบสำนักแต่ง BADLAND ของญี่ปุ่น คือจะไม่ออกเป็นแนวอเมริกันชอปเปอร์จ๋าขนาดนั้น คือจะดูแบบดุ ๆ เรียบ ๆ เน้นเรียบ เน้นดุ แล้วก็เน้นอุปกรณ์ เพราะชุดแต่งคันนี้จะเป็น PM ทั้งคัน เดี๋ยวก็จะเปลี่ยนล้อหน้าเป็นล้อ 21” ไม่ก็ 23” แล้วก็ล้อข้างหลังก็จะเป็นยาง 280 หรือ 300 ก็จะเพิ่มขึ้นมาให้มันใหญ่ขึ้น แล้วก็ตีบังโคลนใหม่อีก

ต่อ        คันนี้ผมซื้อต่อพี่ในกลุ่มมาครับ ไม่ได้แต่งอะไรเพิ่ม เป็น Springer Bad Boy ประมาณปี 95-96 ครับ (ไม่แน่ใจ) เครื่อง Evo


 

 


 

ทริปล่าสุด?

ไช้         ทริปล่าสุดไปน้ำตกทีลอซู มา ขี่จากกรุงเทพฯ ไปจังวัดตาก ส่วนเส้นทางมันส์ดี เพราะพวกผมตั้งใจจะไปเล่นโค้งกันอยู่แล้ว เอา Road Glide ไป พอขึ้นไปพักที่อุ้งผางแล้วก็จะมีรถนำเที่ยวพาเราเที่ยว

บอย      ช่วงนี้ผมไม่ค่อยได้ออกทริปเลยครับ ขี่ไปทำงานอย่างเดียว แต่เมื่อก่อนก็มีไปเที่ยวกับพี่ ๆ กลุ่ม X-Bone ก็ไปสมุย ไปเชียงใหม่ครับ

เต้ย       ออกทริปเหรอ? ผมก็ไปกับ X-Bone ตลอดละครับ ส่วนใหญ่ทริปยาว ๆ ไม่เคยพลาด 4-5 ปีมานี้ก็ไปตลอด ล่าสุดไปภูเก็ต ก็ไปบริจาคสนามกีฬาที่ระนอง แล้วก็ยาวไปภูเก็ตต่อเลย 5 วัน

โต้         ไปทีลอซู จ.ตากครับ เป็นทริปของกลุ่ม สนุก โหดดี ทางสวย แล้วก็จะเป็นพวกหินพวกกรวดเยอะ ขี่แล้วอันตรายเหมือนกันตามโค้งค่อนข้างแคบ แต่ก็สนุกครับ แต่ต้องระวังรถสวนนิดนึง เรื่องการเดินทางเราค่อนข้าง Safety อยู่แล้ว เพราะไปกันเป็นหมู่คณะ คนนำก็ต้องคอยมองคันหลัง คันหลังก็ต้องคอยดูคันหน้า ช่วยกันดูครับ ต้องคอยบอกกัน


 

 


 

ทริปเดินทางที่ประทับใจมากที่สุด?

ไช้         ก็เป็นทริปที่ไปแพร่ เชียงราย เชียงใหม่ ขี่ไปแบบพักแต่ละที่ วันละที่ ๆ จุดสูงสุดอยู่ที่เชียงราย แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ไปไหน อยู่แต่ในเมือง ซึ่งจุดหมายจริง ๆ คือ ไปกับเพื่อน เจอเพื่อน แล้วก็ไปขี่รถเล่นด้วยกัน สังสรรค์กัน แค่นั้นเอง จุดหมายมันคือแค่ไปให้เรารู้ว่าไป แต่ว่าก็เที่ยวกันแบบธรรมดา

บอย      ของผมเป็นทริปที่สมุยครับ คือวันนั้นเราออกกันตั้งแต่ 9 โมง ก็รีบขี่เพื่อก็จะให้ทันเรือครับ แล้วก็ถึงประมาณ 5 โมงกว่า ๆ ที่จะข้ามฝั่งไปสมุยเลยเร่งกันซะเต็มที่

เต้ย       ประทับใจที่สุด ก็คงเป็นตอนลงสมุยครั้งแรก สนุกดี ก็ไปนอนกับเฮียกู้ Buddy ไปนอนที่โรงแรมเขา แล้วเขาก็พาไปออกเรืออะไรอย่างเนี้ย ได้ใช้ชีวิตกับเพื่อน ๆ ได้เล่นน้ำ กระโดดน้ำกัน ก็สนุกดี (HDP – ระหว่างทางเป็นยังไงบ้าง?) ระหว่างทางจริง ๆ ถ้าลงใต้ไม่ค่อยประทับใจเท่าไร เพราะใต้ทางมันตรง ทางมันใหญ่ มันไม่สนุก  ถ้าพูดถึงทางที่ประทับใจ ผมชอบเส้นที่ไปเชียงคาน จากหนองคายเข้าเชียงคาน ก็เป็นทริปสุดท้ายของเฮียกู้ Buddy ก่อนที่แกจะเสีย ทริปนั้นก็สนุกดี เพราะว่าปกติแกไม่ค่อยได้ขี่กับพวกเรา แกได้ขี่กับพวกเราตั้งแต่ไปจากกรุงเทพจนกลับมาถึงกรุงเทพ แล้วก็ทางมันสวย ยอมรับว่าทางจากหนองคายไปเชียงคาน... มันเลาะแม่น้ำโขง เลาะริมโขงไปเรื่อย ๆ มันสวย แล้วรู้สึกว่าขี่รถมั่นใจ เลยสนุก ขากลับก็แวะนอนเขาค้ออีกคืนหนึ่ง ขึ้นเขาค้อแล้วก็ไปลงทางพิษณุโลก ข้ามไปทางฝั่งโน้น ทางมันไฮสปีด โค้งมันไฮสปีด ก็ใส่กันเต็ม ๆ สนุกดีครับ (HDP – เส้นนี้ จัดให้เป็นเส้นทางแนะนำเลยมั้ย?) ครับ เป็นเส้นทางแนะนำได้เลย สวยมากครับ แต่จริง ๆ ทางใต้ก็สวย แต่จะไปสวยทางด้านระนองเข้าภูเก็ต  ชุมพรเข้าภูเก็ต ทางฝั่งตะวันตกทางนั้นก็สวย แต่ว่ามันจะเสียอย่างหนึ่งคือฝั่งโน้นมันจะลื่นน้ำปลา ก็คือทางโน้นเขาจะมีพวกรถท้องเย็นวิ่งกันเยอะ แล้วพวกน้ำคาวปลาที่หล่นลงพื้นเนี่ย เราขี่เราต้องระวัง ไม่งั้นหลุดเอาง่าย ๆ มันลื่นมาก ไม่ใช่ลื่นธรรมดา ลื่นมาก ซึ่งจริง ๆ เส้นนั้นก็สวย แต่เราใส่ได้ไม่เต็ม (HDP – ขี่เร็วมั้ย?) ก็ X-Bone อ่ะครับ (หัวเราะ) จริง ๆ ก็ขี่กันค่อนข้างเร็วนะครับ

โต้         ทริปที่ประทับใจเหรอ? จะเป็นช่วงปลายปีที่แล้วนะ ที่เป็นรวมกลุ่มกัน กลุ่มฮาร์เล่ย์ทั้งกลุ่ม อากาศจะเย็น ๆ ไง ประทับใจเรื่องอากาศมากกว่า เดินทางแล้วอากาศจะเย็นสบาย ทริปเมื่อประมาณต้นธันวา ที่ไปรวมตัวกันไปที่ จ.แพร่ เชียงใหม่ เชียงราย ก็คืออากาศเย็นสบายดี ชอบอากาศครับ ถ้าเกิดเป็นเรื่องสถานที่สวยงาม ก็น่าจะเป็นทีลอซู ได้ความสวยงาม แต่จะร้อนมากนะครับ (หัวเราะ) อากาศร้อน

ต่อ        เชียงใหม่ครับ เคยขี่จากกรุงเทพขึ้นเชียงใหม่ ก็โอเคครับ ไปกันเยอะ สนุกสนาน แล้วเส้นทางก็ปลอดภัย อาจจะมีโค้งอันตรายเล็กน้อย


 

 


 

สถานที่ที่อยากเดินทางครั้งต่อไป?

ไช้         ว่าจะไปอเมริกา น่าอีกสักปีสองปี ว่าจะไปเช่ารถเขาขี่

บอย      ยังไม่มีเลยครับ แต่จริง ๆ ไปที่ไหนก็ได้ ขอให้มีเพื่อน ๆ ขี่มอเตอร์ไซค์ไปด้วยกัน มันก็มีความสุขแล้วครับ (ยิ้ม)


 

 

สไตล์การแต่งตัว?

ไช้         เสื้อยืดกางเกงยีนส์ครับ แล้วก็มีเสื้อหนังสักตัวคลุมทับ

โต้         ถ้าเวลาออกทริปก็จะใส่เป็นกางเกงยีนส์ที่มี Safety มีสนับเข่า สนับสะโพก แล้วก็เสื้อ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเสื้อยืดที่ใส่ข้างในทั่วไปครับ หมวกกันน็อกก็ใส่แบบเต็มใบเพื่อเซฟเราให้มากที่สุด ถุงมือก็ใส่เป็นแบบเต็มนิ้ว อย่าใส่ครึ่งนิ้วแค่นั้นเอง Protect ให้เยอะที่สุดครับ เพราะทริปที่แล้ว พี่เขยก็มีขี่ชนรถปิคอัพ คือมีรถปิคอัพมาตัดหน้า แขนหักขาหักหมดเลยนะ แต่เนื้อตัวไม่เป็นอะไรเลย อย่างที่บอกก็คือมันช่วย Protect ร่างกายของเราทั้งหมด เลยทำให้ตัวเองไม่เป็นอะไร ไม่ถลอก แต่ข้างในจากแรงกระแทกเลยทำให้เขาแขนขาหัก

ต่อ         กางเกงขาสั้น เสื้อยืดครับ (HDP – โห ขาสั้นด้วย?) เอ๊ย! ขาสั้นเป็นบางครั้งครับ อย่างเช่นไปใกล้ ๆ ก็จะใส่ขาสั้น แต่ถ้าออกทริปไกล ๆ ก็จะใส่ขายาว เสื้อแขนยาว สวมหมวกกันน็อก


 


 

อุบัติเหตุ?

บอย      เคยครั้งนึงครับ ฝนตก ถนนลื่น แล้วลมก็มา ผมขี่ลงสะพานมา มาเจอรถเกิดอุบัติเหตุอยู่ ผมก็พยายามเบรก แต่มันก็เบรกไม่อยู่ ก็เลยชนไป เลยอยากจะฝากเพื่อน ๆ ให้ขับขี่กันแบบระวัง ๆ หน่อยครับ (HDP – ได้รับบาดเจ็บมั้ย?) ก็ไม่เป็นไรมากครับ โชคดีที่เราใส่ชุดป้องกัน มีหมวกกันน็อก เสื้อแขนยาว กางเกงยีนส์ รองเท้าหนัง...

เต้ย       ของผมไม่เคย เพราะเวลาขี่ผมจะประมาณตัวเอง จะไม่ใช้คำว่าคะนองอย่างเดียว สนุกได้ เร็วได้ แต่พอถึงช่วงเบา เราต้องเบา คือโค้งไหนที่ดูแล้วเราเล่นได้ก็เล่น ส่วนโค้งไหนที่ดูแล้วมันไม่เวิร์กก็ไม่เอา

โต้         เป็นเบา ๆ มากกว่าครับ มีล้ม มีถลอก...


 

 


 

วงการมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน?

ไช้         ผมว่ามันโตเร็วมาก แล้วคนขี่ก็เริ่มเยอะกว่าเมื่อก่อนมาก บางทีเจอกันก็ยังไม่รู้จักนะ (หัวเราะ)

โต้         ตอนนี้ผู้บริโภคถือว่าเยอะมาก ตั้งแต่มีพวกลิสซิ่งรองรับ เพราะฉะนั้นก็จะมีไบค์เกอร์รุ่นหลัง ๆ ที่นิยมมาเล่น 4 สูบค่อนข้างเยอะ ผมว่ามันน่าจะเติบโตขึ้นเยอะครับ ยังไปได้อีกเยอะ

 

กลุ่ม X-BONE?

ไช้         ดีครับ ง่าย ๆ ไม่มีใครเป็นหัวหน้า ทุกคนจะออกความคิดเห็น หรือว่าจะทำอะไร... ก็มีความสุขดีครับ

บอย     กลุ่มนี้เหรอครับ? ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพื่อน ๆ พี่น้องกันครับ เอื้ออาทรกัน แล้วก็เป็นห่วงเป็นใยกัน ผมก็อยู่มาตั้งแต่เริ่มต้น... ก็หลายปีแล้วครับ และพี่ ๆ ก็นิสัยดี น้อง ๆ ก็นิสัยดีทุกคน


 

 

   


 

ฝากถึงคนขี่มอเตอร์ไซค์ยุคใหม่?

ไช้         เรื่องการขับขี่แนะนำให้ไปเป็นกลุ่มดีกว่า ปลอดภัยดีกว่าไปคนเดียว รักษากฎหน่อยครับ

บอย      ก็อยากจะแนะนำถึงน้อง ๆ ที่มีฝันที่อยากจะขี่รถมอเตอร์ไซค์ คืออย่างแรกเนี่ย เราต้องมีฝัน แล้วเราต้องไปให้ถึง อาจจะค่อยเก็บตังค์ไป ไม่ว่าเราจะขี่รุ่นไหน ก็คือสองล้อ ก็คือเพื่อนกันหมด ไม่ว่าเราจะเป็นรถเล็ก รถใหญ่ ก็มาขี่ด้วยกัน ขอให้เราเคารพกฎจราจร และมีความรับผิดชอบต่อสังคม คือถ้าเราออกมา เราต้องไม่ขี่เร็ว ไม่ก่อกวนบนท้องถนน รักษากฎจราจรครับ ทุกคนเป็นเพื่อนกันหมด

เต้ย       ฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังจะเข้ามาสู่วงการมอเตอร์ไซค์ อันนี้สำคัญที่สุดเลยนะครับ เพราะผมรู้สึกว่าวงการมอเตอร์ไซค์กำลังเติบโตมากเลย มีหน้าใหม่เข้ามาในวงการเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือแม้กระทั่งคนที่สูงอายุ เพราะผมอยู่ในวงการธุรกิจก็จะมีนักธุรกิจหลาย ๆ คน บางคนอายุ 40 กว่า 50 กว่า บางคน 60 อย่างพ่อตาผมเองก็เพิ่งซื้อ GS ไว้คันหนึ่ง หน้าใหม่ในวงการเยอะมาก ทีนี้เนี่ย เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยในปัจจุบันนี้ คนมีเงินเยอะอยากจะมาทำอะไรที่ใจรัก โดยเฉพาะผู้ชายก็หนีไม่พ้นมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว ก็มาขี่กันเยอะ เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความรู้ ทักษะในการขี่ แล้วก็มารยาท ตรงนี้สำคัญ ต้องทุกคน ไม่ใช่ว่ามีเงินไปซื้อรถแล้วก็มาขี่ได้เลย ควรจะต้องหาประสบการณ์ หาคลับ หากลุ่มเพื่อน ๆ ไป ขี่กับเพื่อนก่อน อย่าเพิ่งไปขี่คนเดียว  เก็บประสบการณ์  ฟังหรือสอบถามจากผู้รู้ หรือไม่งั้น ง่ายที่สุดก็คือไปเรียนให้มั่นใจก่อนแล้วก็ค่อยมาขี่ โดยเฉพาะคนที่คะนองยิ่งต้องระวัง  เพราะสังเกตว่า 1-2 ปีที่ผ่านมา ข่าวอุบัติเหตุเยอะมากถึงมากที่สุด แล้วก็แบบตายกัน หนักกันทั้งนั้น เพราะว่ารถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้มันก็เร็ว  เร็วมากขึ้น ส่วนใหญ่เกิดอุบัติเหตุแล้วไม่ค่อยรอด อย่างภูเก็ตไบค์วีคล่าสุดก็ 3 ศพ เพราะด้วยความคะนองกันทั้งนั้น แล้วก็ทักษะสำคัญที่สุด... ต้องมีทักษะที่ดี การตัดสินใจที่ดี มารยาทก็สำคัญ เพราะเราขี่กันเป็นกลุ่ม ต้องรู้ข้างหน้า รู้ข้างหลัง ต้องมีการให้ทางกัน แล้วอีกอย่างที่สำคัญที่สุดก็คือเครื่องป้องกัน เพราะผมเห็นหลาย ๆ คน ขี่กันใหม่ ๆ ก็มั่นใจว่าตัวเองขี่ได้ แต่เราไม่รู้หรอกว่าอุบัติเหตุจะเกิดตอนไหน แล้วส่วนใหญ่ที่ตาย ๆ กันก็คือ ไม่ได้ป้องกันทั้งนั้น เพราะมั่นใจว่าตัวเองจะไม่เกิดอุบัติเหตุ... ผมขี่มา 5 ปี ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน เวลาออกทริปผมก็ยูนิฟอร์มเดิม มีสนับเข่า กระดองหลัง เสื้อเกราะ เสื้อหนังทับ เต็มหมด หมวกกันน็อก Full Face ตลอดถ้ารู้ว่าขี่ทางไกล เพราะอย่างน้อย ๆ เนี่ย อุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิดหรอก แต่ถ้ามันเกิดแล้วมันช่วยให้หนักเป็นเบาได้ มันจะได้ไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้น  มันไม่ใช่แค่ครอบครัวจะเสียใจ พ่อแม่ลูกจะเสียใจ คนในวงการเดียวกันก็รู้สึกใจหาย คือบางทีเราไม่ได้รู้จักนะ แต่พอรู้ว่าคนกลุ่มนี้ตาย เราก็รู้สึกว่ามันไม่ควร แล้วบางทีมันทำให้ดูวงการสองล้อดูไม่ดี คนภายนอกก็จะว่า “ขี่กันเร็ว ขี่กันไม่ระวัง” อะไรอย่างเนี้ย “ขี่กันเป็นเจ้าพ่อ เจ้าถนนเลย” ซึ่งมันก็ดูไม่ดี เราขี่มอเตอร์ไซค์พวกนี้ ผมชอบอยู่ครั้งหนึ่งที่คนเขาจะบอกว่า เราขี่มอเตอร์ไซค์เนี่ย เราต้องเป็นสุภาพบุรุษบนรถมอเตอร์ไซค์ เราไม่ได้เป็นกุ๊ย เราไม่ได้เป็นเหมือนพวกอเมริกันที่พอขี่แล้วเราเป็นแก๊งกวนเมือง (HDP – นี่คือข้อแตกต่างระหว่างบ้านเรากับต่างประเทศ) ควรจะต้องเป็นอย่างนั้นครับ จริง ๆ ของเขา คนดี ๆ ก็มี แต่ว่าภาพลักษณ์มันออกมาไม่ดีซะส่วนใหญ่ คือคนที่เป็นแก๊งปุ๊บเนี่ย โดยเฉพาะคนขี่คัสตอมอย่างนี้ด้วยเนี่ย พอออกมาก็จะโดนบอกว่า “เฮ้ย!... ไอ้นี่แก๊งสเตอร์แล้ว พวกนี้หัวรุนแรง ค้ายา ตีกันบ่อย” อะไรประมาณนี้ ซึ่งผมว่ามันไม่ควรเป็นภาพอย่างนั้น เราควรที่จะเป็นสุภาพบุรุษ เรามาขี่เพื่อหาความสนุก และเราก็ควรให้เกียรติคนที่ใช้ถนนร่วมกัน (HDP – หลายคนมองว่าคนขี่มอเตอร์ไซค์เป็นแก๊งป่วนเมือง เสียงดัง สร้างความรำคาญ) อันนี้ก็สำคัญครับ เพราะเป็นมุมมองที่คนภายนอกเขามองเรา  อยากจะฝากบอกคนภายนอกว่าจริง ๆ แล้ว เราก็เป็นคนเหมือนกัน เพราะจริง ๆ แล้วหน้าใหม่ที่มาขี่มอเตอร์ไซค์ ก็ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์อย่างเดียว หน้าใหม่ขับรถกันก็มีเยอะ หน้าใหม่ขับรถยนต์ไม่มีมารยาทก็มีเยอะ แล้วหน้าเก่าที่หมั่นไส้รถมอเตอร์ไซค์ก็มีเยอะ ฉะนั้น ผมอยากจะขอความเห็นใจจากคนภายนอกโดยเฉพาะคนที่ใช้รถยนต์ ต้องมองว่าคนขี่มอเตอร์ไซค์เนี่ยสองล้อ พวกท่าน ๆ ขับรถไม่ต่ำกว่าสี่ล้อกันทั้งนั้น ถ้าท่านมากวนเรา ป่วนเรา หรือว่าแหย่เรา ถ้ามันเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเนี่ย เขาไม่เป็นไร อย่างมากรถก็พัง แต่ของเราอาจถึงชีวิต ฉะนั้นมันไม่คุ้มกับการที่จะเสียไปหรอก เราก็เป็นคนเหมือนกัน เราก็มีสิทธิ์ตายได้เหมือนกัน ฉะนั้นมันก็ควรที่จะต้องมีน้ำใจต่อกัน ส่วนในเรื่องของเสียงดัง ๆ ทำท่อเสียงดัง ๆ ผมมองว่ามันเป็นกุศโลบาย คือโอเคมันก็รำคาญชาวบ้าน หนวกหูเขา แต่ก็อย่าลืมว่ามันก็มีประโยชน์ในมุมกลับ เสียงมันดัง เวลาไปไหน เวลาขี่บนถนน เขาจะรู้ว่าเรามา เพราะเท่าที่ผมสังเกตดู พวกรถมอเตอร์ไซค์เสียงเงียบ ๆ  ส่วนใหญ่จะเกิดอุบัติเหตุ โดนรถตัดหน้าบ้าง โดนเบียดบนถนนบ้าง เพราะเขาไม่รู้ว่าเรามา แต่ถ้าเราขี่เสียงดังๆ เขาจะรู้ เขาจะหลบทางเรา มันก็มีประโยชน์ครับ จริง ๆ เราไม่ได้ตั้งใจไปป่วนชาวบ้านนะ (หัวเราะ)

โต้         ฝากว่า จริง ๆ แล้วการขี่รถมอเตอร์ไซค์ ขี่เร็ว ขี่แรง ทำได้หมด เพราะรถ 4 สูบ กำลังมันค่อนข้างเยอะ ก็คืออยากให้ใจเย็น ขี่รถให้มีวินัย แล้วก็ให้มีมารยาทซึ่งกันและกัน ขับขี่ปลอดภัยดีกว่าครับ อย่าไปเสี่ยงเลย เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นแล้วมันไม่คุ้ม รถเสียหายยังซ่อมได้ แต่ถ้าคนเสียหายแล้วซ่อมไม่ได้ เพราะฉะนั้นขี่ปลอดภัยดีกว่าครับ

ต่อ        ตัวเอง ในฐานะที่เป็นน้องใหม่ในวงการ ก็อยากบอกว่า ทุกคนเข้ามาได้ครับ สังคมนี้เป็นสังคมกว้าง แล้วจะได้รู้จักกับคนอีกเยอะแยะครับ

 

 

พบกับตอนต่อของบทสัมภาษณ์จาก X-BONE ได้เร็ว ๆ นี้

 

 

 

 

---
โดย... HD-Playground


Share   Like
Comments