A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[History]
 
HD History 1980's: เริ่มต้นตำนาน Evolution
By HDP PR
DATE: 2011.03.21
VIEW: 2189
POST: 0

1980's
1980
Harley เปิดตัวรถ FLT ที่มีระบบยางรองแท่นเครื่องที่ลดการสั่นของเครื่องยนต์มาสู่คนขี่ พร้อมองศาแผงคอหน้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น และยังเปิดตัวระบบขับเคลื่อนแบบ 5 เกียร์เป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

มีการนำเอาสายพานขับเคลื่อนเคฟล่ามาใช้แทนระบบโซ่แบบในอดีต ทำให้ได้ระบบขับเคลื่อนที่สะอาดขึ้น, ต้องการการซ่อมบำรุงและปรับตั้งน้อยลง ซึ่งอีกไม่นานต่อจากนี้ ระบบขับเคลื่อนของรถ Harley-Davidson ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบสายพานหมดทุกรุ่น


Randy Goss คว้าแชมป์สนามฝุ่นให้กับ Harley ในการแข่งขัน AMA Grand National Championship ในปีนี้


เพื่อเป็นเกียรติให้กับการจัดงานชุมนุมรถใน Sturgis มาอย่างยาวนาน Harley ได้ออกรุ่นพิเศษ FXB Sturgis ด้วยระบบขับเคลื่อนแบบสายพาน, สีดำตัดกับสีโครเมี่ยม และเครื่องยนต์ขนาด 80 ลบ.นิ้ว


รถรุ่น FXWG Wide Glide ถูกนำออกสู่ตลาดในปีนี้


1981
ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผู้บริหารระดับสูงจำนวน 13 คนของ Harley ได้ร่วมกันเซ็นต์ชื่อในจดหมายแสดงเจตจำนงของซื้อ Harley-Davidson คืนจาก AMF จนถึงกลางเดือนมิถุนายน การซื้อคืนได้เสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ วลี “The Eagle Soars Alone” หรือ “นกอินทรีย์ทะยานอย่างโดดเดี่ยว” ได้ถูกนำมาย้ำเตือนถึงการซื้อกิจการคืนในครั้งนี้

 

Scott Parker เริ่มต้นแข่งขันให้กับทีมของ Harley-Davidson ในสนามฝุ่นของ AMA ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นนักแข่งที่ประสบ ความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันของ Harley โดยการชนะการแข่งขันต่างๆถึง 93 ครั้ง และเป็นแชมป์ Grand National Champion ถึง 9 สมัยในระยะเวลา 10 ปีของการแข่งขัน


1982
การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพของ Harley-Davidson ให้ดียิ่งขึ้น อย่างรุ่น FXR/FXRS Super Glide II ที่มีการนำเอาระบบยางรองแท่นเครื่องมาใช้งาน พร้อมด้วยเกียร์แบบ 5 ระดับ และระบบเฟรมที่มีการปั๊มขึ้นรูปและเชื่อมแบบใหม่ที่ถูกนำมาใช้กับ Sportster รุ่นใหม่


ผู้ชนะการแข่งขัน 3 อันดับแรกจาก Harley-Davidson ในการแข่งขัน AMA Grand National Championship คือ Ricky Graham, Jay Springsteen และ Randy Goss เป็นการเริ่มต้นการชนะการแข่งขันสนามฝุ่น 2 ปีซ้อน และ Goss ชนะการแข่งขันนี้ในปี 1983


ระบบบริหารการผลิตแบบ Materials As Needed (MAN) ถูกนำเข้ามาใช้ในระบบการผลิต โดยหลักการคือ การสั่งหรือผลิต วัตถุดิบและชิ้นส่วน ตามจำนวนที่ต้องการเท่านั้น ระบบบริหารการผลิตนี้ได้ทำให้ต้นทุนการผลิตลดต่ำลง และควบคุมคุณภาพได้ดียิ่งขึ้น


1983
Harley-Davidson ประสบความสำเร็จในการยื่นเรื่องขอให้ คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission (ITC)) ผ่อนผันอัตราภาษีศุลกากร โดยเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 เมษายน 1983 ภาษีศุลกากรนี้จะมีผลบังคับใช้ไปอีก 5 ปี โดยทำให้รถจักรยานยนต์ที่มีขนาด 700cc. ขึ้นไป ที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ทางผู้ผลิตรถเหล่านั้นจะต้องเสียภาษีศุลกากรในการเก็บสต็อคสินค้าที่ยังไม่ได้จำหน่ายภายในประเทศสหรัฐอเมริก

อีกหนึ่งตำนานที่ยิ่งใหญ่ของ Harley-Davidson ได้เริ่มต้นขึ้นในปีนี้คือการก่อตั้ง Harley Owners Group หรือชื่อย่อคือ H.O.G. กลุ่มผู้ใช้รถ Harley กลุ่มนี้ได้กลายมาเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากโรงงานโดยตรงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกโดยทันที แค่เพียง 6 ปีให้หลัง H.O.G. มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 90,000 คน และในปี 2000 มีจำนวนมากกว่า 500,000 คน


1984
Harley-Davidson เปิดตัวเครื่องยนต์ขนาด 1340 cc. แบบ V2 Evolution ทั้ง 5 รุ่น รวมไปถึงเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่าง Softail จากการวิจัยและพัฒนามาอย่างหนักตลอดเวลา 7 ปี เครื่องยนต์ Evolution ให้กำลังที่มากกว่าในทุกๆเกียร์, ความร้อนน้อยลง, เผาไหม้ได้สะอาดขึ้น และหมดปัญหาเรื่องน้ำมันเลอะเทอะที่เคยเป็นมาในอดีต พร้อมกับเฟรมรุ่นใหม่ในตระกูล Softail ที่ซ่อนระบบกันสะเทือนหลังไว้ด้านล่าง


1986
รถรุ่น Heritage Softail ถูกเปิดตัวขึ้นในรูปลักษณ์ที่หนักแน่นแบบสมัยเก่าแต่ใช้เทคโนโลยีใหม่ของ Evolution


บริษัทถูกนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ American Stock Exchange นับเป็นการเปิดให้มีการซื้อขายหุ้นของบริษัทต่อบุคคลภายนอกเป็นครั้งแรกหลังจากถูกควบรวมกิจการกับ AMF ในปี 1969


ในตระกูล Sportster ได้นำเข้าเครื่องยนต์แบบ V-Twin Evolution มาใช้เป็นครั้งแรก


เพื่อเพิมความหลายหลายทางธุรกิจ Harley-Davidson ได้เข้าซื้อ Holiday Rambler Corporation ผู้ผลิตรถบ้านคุณภาพสูง


1987
หุ้นของ Harley-Davidson ถูกนำเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น New York


Harley-Davidson สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการรถจักรยานยนต์ American และตอกย้ำถึงความแข็งแกร่งของบริษัท โดยการโน้มน้าวให้ คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission (ITC)) ยกเลิกกำแพงภาษีสำหรับรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่เร็วกว่ากำหนดเดิมที่ระยะเวลา 5 ปี แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างประเทศ

Harley เปิดแคมเปญ Buy Back Program ยื่นข้อเสนอซื้อกลับคืนในราคาเต็ม สำหรับผู้ที่ซื้อรถ Sportster XLH 883 แล้วต้องการนำมาเปลี่ยนเป็นรุ่น FL หรือ FX ภายในระยะเวลา 2 ปี นับจากวันซื้อ


1988
ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Springer ถูกนำกลับมาอีกครั้งในรุ่น FXSTS Springer Softail และเปิดตัว Sportster 1200 พร้อมกับการฉลองครบรอบ 85 ปี ด้วยงาน Homecoming ใน Milwaukee ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 600,000 คน


พิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ของ Harley-Davidson ออกเดินทางสู่สถานที่ต่างๆ โดยการนำรถ Harley-Davidson รุ่นคลาสสิค และเป็นที่น่าจดจำในอดีต พร้อมด้วยเรื่องราวของผู้ใช้รถ Harley-Davidson อันมากมาย นำมาแสดงให้ชม


Scott Parker ชนะเป็นครั้งแรกในจำนวนทั้งหมด 9 ครั้งติดต่อกัน ในการแข่งขัน AMA Grand National Championship ซึ่งชัยชนะทั้งหมดของเขาไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนในประวัติศาสตร์การแข่งขันรถจักรยานยนต์สนามฝุ่นว่าจะมีคนทำได้

 

Share   Like 1
Comments