A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[History]
 
HD History 1900's: จุดเริ่มต้นแห่งตำนาน Harley-Davidson
By HDP PR
DATE: 2011.03.21
VIEW: 2144
POST: 0


ประวัติของ Harley-Davidson ในชุดนี้จะมีทั้งหมด 11 ตอน โดยอ้างอิงมาจากหนังสือที่ผมเก็บเอาไว้บางส่วน และมาจาก Official Website ของ Harley-Davidson โดยตรงครับ.. คงจะค่อยๆทยอยๆนำมาลงเป็นช่วงๆ จนครบถึงปีปัจจุบัน ถ้าล่าช้าประการใด ก็ขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ เพราะช่วงนี้งานเข้าเยอะเหลือเกิน

 
William S. Harley

ปี 1880 ใน Milwaukee เด็กชาย William S. Harley ได้กำเนิดขึ้นในครอบครัวชาวอังกฤษที่ย้ายมาจาก Manchester ในวัย 15 ปี เขาได้เริ่มเข้าทำงานที่โรงงานผลิตรถจักรยานในเมืองนั้น
Harley มีพรสวรรค์ ในงานด้านช่างเครื่องกล และการเขียนแบบ ไม่กี่ปีต่อมาเมื่อเขาอายุได้ 21 ปี จึงได้เริ่มฝึกงานเป็นลูกมือช่างเขียนแบบในโรงงานเหล็ก ที่ซึ่ง Arthur Davidson เพื่อนนักเรียนที่เคยเรียนโรงเรียนเดียวกัน ได้ทำงานอยู่ในแผนกช่างทำ Pattern และในเวลาต่อมาทั้งสองก็ได้กลายมาเป็นเพื่อนรักกัน ด้วยความที่ทั้งสองมีความรักในธรรมชาติและอะไรที่เกี่ยวข้องกับเครื่องกลเหมือนกัน และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นที่พวกเขาทุ่มเทกับการศึกษาบทความของยานพาหนะตั้งแต่จักรยานจนไปถึงรถยนต์ แต่ที่พวกเขาสนใจที่สุดคือ มอเตอร์ไซค์ จนถึงขั้นปรารถนาที่จะผลิตมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเอง โดยในระยะแรกไม่มีใครคิดว่าทั้งสองจะทำได้สำเร็จ ในระหว่างนั้น พี่ชายของ Arthur ชื่อ Walter กำลังทำงานอยู่กับบริษัทสร้างทางรถไฟ สนใจที่จะร่วมสร้างบริษัทมอเตอร์ไซค์ด้วยกัน Walter นั้นไม่เพียงมีความสามารถทางด้านบริหารธุรกิจเท่านั้น แต่เค้ายังขี่รถแข่งได้ดี และกลายมาเป็นนักแข่งที่มีชื่อเสียงของ Harley-Davidson ในภายหลังอีกด้วย พี่น้องคนที่ 3 ของตระกูล Davidson ชื่อ William A. ได้เข้าร่วมกับบริษัทในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายเทคนิคการผลิต ช่วงแรกๆที่รวมกลุ่มกันเพื่อจะตั้งบริษัท พวกเขาได้สร้างเครื่องยนต์ต้นแบบขึ้น 3 แบบ หนึ่งในนั้นมีกำลังมากพอที่จะทำให้เรือขนาดเล็กแล่นได้ แต่น่าเสียดายที่ภาพต้นแบบของเครื่องยนต์ได้สูญหายไป


Arthur Davidson


Walter Davidson


1900's
1901 William S. Harley เด็กหนุ่มอายุ 21 ปี ได้ทำภาพร่างต้นแบบของเครื่องยนต์ที่ใช้กับรถจักรยานได้สำเร็จ
1903


โรงงานแห่งแรกของบริษัท Harley-Davidson

William S. Harley และ Arthur Davidson ได้สร้างรถจากสายการผลิตคันแรกสำเร็จ รถคันนี้ถูกใช้เพื่อการแข่งขัน โดยมีลูกสูบขนาด 3-1/8” และช่วงชัก 3-1/2” โรงงานที่เข้าผลิตรถเป็นเพียงโรงไม้หลังเล็กๆขนาด 10x15 ฟุต พร้อมกับพ่นสีหน้าประตูว่า “Harley-Davidson Motor Company” น้องชายของ Arthur ชือว่า Walter ได้เข้าร่วมกับบริษัทภายหลัง


HD หมายเลข 1

Henry Meyer จาก Milwaukee เพื่อนสมัยเรียนของ William S. Harley และ Arthur Davidson ได้ซื้อรถโมเดลปี 1903 จากทั้ง สองโดยตรง

1904
ดีลเลอร์รายแรกของ Harley-Davidson คือ C.H. Lang แห่ง Chicago, Illinois ได้เปิดตัวขึ้นและขายรถคันแรกในจำนวน 3 คันที่ได้ทำการผลิตออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
1905
 
ในวันที่ 4 กรกฏาคม รถ HD ได้ชนะการแข่งขันระยะทาง 15 ไมล์ใน Chicago ด้วยเวลา 19.02 นาที และใน Milwaukee ลูกจ้างประจำคนแรกได้ถูกจ้างเข้าทำงาน
1906


Juneau Avenue Factory, Milwaukee

โรงงานแห่งใหม่ขนาด 28x80 ฟุตได้ถูกสร้างขึ้นบนถนน Chestnut แต่ถูกเปลี่ยนชื่อในภายหลังว่า Juneau Avenue และจำนวนลูกจ้างประจำได้เพิ่มขึ้นเป็น 6 คน แคตตาล็อกของบริษัทได้ถูกจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรก และชื่อเล่นว่า “Silent Gray Fellow” ได้ถูกใช้เป็นครั้งแรก

1907


William A. Davidson

William A. Davidson น้องชายของ Arthur และ Walter Davidson ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าเครื่องมือช่างของบริษัทสร้างทางรถไฟใน Milwaukee และเข้าร่วมกับบริษัท


ออฟฟิศในเขต New England

Harley-Davidson Motor Company ได้ถูกจดทะเบียนขึ้นในวันที่ 17 กันยายน โดยหุ้นของบริษัทถูกแบ่งเป็น 4 ส่วนให้กับผู้ก่อตั้งทั้ง 4 ราย จำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากปีก่อนเป็น 18 คน ขนาดโรงงานขยายเป็น 2 เท่า และเริ่มสรรหาตัวแทนจำหน่ายโดยเน้นไปที่เขต New England เป็นหลัก

1908


 

Walter Davidson ทำคะแนนได้ถึง 1000 คะแนนจากการแข่งขัน American Motorcyclist Endurance and Reliability ครั้งที่ 7 หลังจากนั้น 3 วัน Walter ทำสถิติใหม่ในเรื่องการประหยัดน้ำมัน ด้วยระยะทาง 188.234 ไมล์ต่อแกลลอน ทำให้ชื่อเสียงของ Harley-Davidson เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้สำหรับงานตำรวจคันแรกได้ถูกส่งไปยังสำนักงานตำรวจเมือง Detroit, Michigan

1909
Model 5-D (V-Twin)

Harley-Davidson มีอายุได้ 6 ปี พร้อมกับแนะนำเครื่องยนต์สูบวี ขนาด 49.5 ลูกบาศนิ้ว ให้แรงม้าที่ 7 แรงม้า รูปลักษณ์เครื่องยนต์แบบ V-Twin 45 องศา ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งในประวัติศาสตร์ของรถ Harley-Davidson และในปีนี้เองที่บริษัทได้เริ่มจำหน่ายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์เป็นครั้งแรก
 

Share   Like
Comments