A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[History]
 
The Beginning of Motorcycle: จุดกำเนิดรถจักรยานติดเครื่องยนต์
By HDP PR
DATE: 2011.03.21
VIEW: 2142
POST: 0

พวกเราทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่ารถ Harley-Davidson ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1903 แต่ก่อนหน้านั้น ก่อนที่จะมี Harley-Davidson ได้มีวิวัฒนาการของพาหนะที่ใช้ล้อเพียงสองล้อ ซึ่งเป็นพื้นฐานของรถจักรยานยนต์ในปัจจุบัน เรามาลองทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์ของยานพาหนะสองล้อ กันซักหน่อยที่จะเข้าไปรู้จักกับประวัติศาสตร์ของ Harley-Davidson กันครับ
ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ได้มีการผลิตจักรยานที่ชื่อว่า Draisienne ขึ้นใช้งานในฝรั่งเศส โดยในช่วงแรกยังใช้วัสดุที่ทำจากไม้ ทั้งล้อ, เฟรม และตะเกียบ แล้วก้อไม่มีบันไดไว้สำหรับปั่น ต้องใช้เท้าดันตัวรถให้เลื่อน หลังจากนั้น Pierre Michaux และลูกๆ ได้คิดค้นให้มีบันไดสำหรับปั่นขึ้นที่ล้อหน้า


ในวันคริสมาสต์อีฟ ของปี 1869 L.G. Perreaux ได้มอบเครื่องยนต์ไอน้ำขนาดเล็กให้กับครอบครัว Michaux โดยได้นำมาติดตั้งเข้ากับรถจักรยานของพวกเขาโดยให้ชื่อว่า Steam Velocipede ซึ่งในปี 1870 ได้มีการทดสอบที่ระยะ 16 กิโลเมตร ระหว่าง Paris กับ Saint Germain En Laye

ในปี 1879 ชาวอิตาเลียนชื่อ Murnigotti ได้จดสิทธบัตร จักรยาน 2 ล้อพร้อมเครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 0.5 แรงม้าขึ้น แต่ไม่มีการสร้างขึ้นมาจริงๆ

วันที่ 10 พฤศจิกายน 1885 Gotlieb Daimler และผู้ช่วย Wilhem Maybach ได้ทดสอบจักรยานยนต์ที่เฟรมและล้อสร้างมาจากไม้ ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายใน 4 จังหวะ ขนาด 0.5 แรงม้า ทำความเร็วได้ถึง 12 กม./ชม.

 


ตั้งแต่ปี 1894 เป็นต้นมา คือจุดเริ่มต้นของมอเตอร์ไซค์ที่ใกล้เคียงกับรถในปัจจุบัน โดย Hildebrandt และ Wolfmuller ได้ผลิตเครื่องยนต์ขนาด 1489 cc. 2 สูบ เป็นจำนวนถึง 2000 เครื่อง และได้เกิดแบรนด์ต่างๆขึ้นมากมายในอเมริกา


 
ในช่วงเวลานั้นคาดว่ามีผู้ผลิตถึง 150 ราย แต่ผู้ผลิตที่ดังที่สุดคือ Thor โดยผลิตเครื่องยนต์ให้กับ Indian, Merkel, Peerless และ Yale


หลังจากนั้นไม่นานจำนวนผู้ผลิตก็ค่อยๆลดลงเรื่อยๆ เนื่องมาจาก การแข่งขันที่รุนแรง สภาพเศษฐกิจ สงคราม และการควบรวมกิจการ จนกระทั้งสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เหลือเพียงผู้ผลิต 2 ราย ที่ยังคงรอดมาได้คือ Harley-Davidson และ Indian ซึ่งกำเนิดขึ้นในปี 1901 ก่อน Harley-Davidson 2ปี แต่น่าเสียดายที่ Indian ต้องประสบกับภาวะที่ถูกบังคับให้ควบรวมกับผู้ผลิตรายอื่น โดยเริ่มจากแบรนด์จากอังกฤษ Vincent ตามด้วย A.J.S. , Matchless, Norton และ Royal Enfield ตามลำดับ ก่อนที่จะหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวในปี 1953 หลังจากนั้น ในปี 1959 Indian ได้ถูกซื้อโดยกลุ่มผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์อังกฤษ Matchless, A.J.S. และ Norton และใช้ชื่อ Indian จนถึงปี 1962 ช่วงต่อมาได้มีการพยายามที่จะนำ Indian กลับเข้าสู่ตลาดอีกหลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยครั้งหลังสุดเกิดขึ้นในปี 1994 โดยบริษัทที่ก่อตั้งใน New Mexico ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา Harley-Davidson เป็นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ในอเมริการายเดียวที่ยังคงยืนหยัดต่อสภาพความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ผ่านช่วงวิกฤษและช่วงรุ่งเรืองถึงขีดสุดมาตั้งแต่ปี 1903
 
Share   Like
Comments