A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Modify & Custom]
 
"Rajmata" by Rajputana Customs
By HDP PR3
DATE: 2012.07.03
VIEW: 2784
POST: 7

 

 
 

ปัจจุบัน มีผู้คนทั่วโลกจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะรถบิ๊กไบค์ และพร้อมที่จะประเคนความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ นานาลงบนรถคันโปรดเพื่อสร้างความแตกต่างและเพิ่มความโดดเด่นจากรูปทรงมาตรฐานทั่วไป กระนั้นก็มีไบค์เกอร์อีกจำนวนไม่น้อยที่อยากได้รถสวยแต่ไม่มั่นใจในฝีมือตัวเองจนต้องพากันหันไปใช้บริการผู้สร้างคัสตอมไบค์ฝีมือฉมังที่มีอยู่หลายแห่งในหลายประเทศ แต่เมื่อเจาะจงพูดถึงผู้สร้างคัสตอมไบค์เฉพาะใน “อินเดีย” ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รวมถึงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เช่นเดียวกับตลาดรถสองล้อที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วจนเปรียบเสมือนขุมทองสำหรับผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ทุกแบรนด์ในปัจจุบัน เชื่อได้เลยว่าชื่อของ Rajputana Customs” แห่งเมืองชัยปุระ (Jaipur) ในรัฐราชสถาน คงพุ่งวาบเข้ามาในความคิดของหลายคนทันที กับชื่อเสียงการสร้างคัสตอมไบค์ที่สวยงามโดดเด่นและไม่ซ้ำใครจนเป็นที่เลื่องลือในแดนภารตะ โดยเฉพาะผลงานลำดับที่ 4 ซึ่งเป็นคัสตอมไบค์คันแรกที่พวกเขาหยิบเอาอเมริกันไอรอนมาปรับแต่ง ต่างจาก 3 คันแรกที่เป็นพิมพ์นิยมยอดฮิตของอินเดียอย่าง Royal Enfield กระทั่งกลายมาเป็นงานฝีมือระดับไฮคลาสเช่น “Sportster 48” คันนี้ ที่พกเอาความละเอียดประณีตของงานแกะสลักที่ปกติจะเห็นได้เฉพาะจากวัตถุโบราณของอินเดียหรือตามวัดฮินดูมาเต็มคัน ที่แม้ว่าหลายคนจะไม่ชอบคัสตอมไบค์สไตล์นี้ แต่เชื่อเถอะว่าชาวอินเดียนั้นกลับ “ปลื้ม” มันเอามากๆ เห็นได้จากชาวบ้านตั้งแต่เมืองมุมไบยันเดลีที่พากันน้ำลายหกทุกครั้งที่เห็นมัน
 


สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของ Rajputana Customs ก็คือ Vijay Singh ชายหนุ่มรุ่นใหม่ที่คุ้นเคยกับมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่อายุได้เพียง 7 ขวบเท่านั้น Vijay เล่าว่าพ่อของเขาเคยส่งเขาเข้าศึกษาที่ BSA Falcon aka BSA Bond (สถานศึกษาอินเดียที่อยู่ภายใต้การบริหารดูแลโดยตรงจากสหราชอาณาจักรจนถึง ปี1947 ที่อินเดียได้รับเอกราช) ก่อนจะบินไปศึกษาต่อที่ University of Ottawa ประเทศแคนาดาอีก 4 ปีซึ่งเป็นที่ที่ทำให้ Vijay ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมคัสตอมของอเมริกาเหนือ

ในปี 2009 Vijay ตัดสินใจกลับสู่บ้านเกิดอีกครั้งและเริ่มใช้เวลาไตร่ตรองและค้นหาความต้องการของจิตวิญญาณ รวมไปถึงการโน้มน้าวสมาชิกในครอบครัว และถึงแม้ว่าจะจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงซึ่งจะทำให้เข้าได้งานทำที่ดี ทว่า Vijay กลับเลือกที่จะไล่ตามความฝันในการสร้างคัสตอมมอเตอร์ไซค์ของตนเองมากกว่า และเริ่มก่อตั้งอู่ของตนเองขึ้นในชัยปุระ บ้านเกิดของเขานั่นเอง
 


ส่วนผลงานที่ทำให้เขามีชื่อเสียงก็คือ เจ้าฮาร์เล่ย์ฯ คัสตอม 1200 ซีซีคันนี้ ที่ถูกตั้งชื่อตามพระนามของอดีตเจ้าหญิงอินเดียองค์หนึ่งว่า Rajmata” ผู้ครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน 10 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ทั้งนี่เป็นที่ยอมรับกันว่า ศิลปะอินเดียทั้งรูปแบบร่วมสมัยและรูปแบบดั้งเดิมต่างก็มีชื่อเสียงขจรไกลไปทั่วโลกจากรูปแบบดีไซน์ที่สุดแสนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่นเดียวกับ Harley-Davidson Sportster 48 คันนี้

Vijay กล่าวว่า “Rajmata เป็นมอเตอร์ไซค์ที่อัดแน่นด้วยศิลปะอินเดียและความงดงามของงานช่างฝีมือมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักอย่างประณีตบนฝาครอบคลัทช์โดย Koftgari, งานหนังสำหรับเบาะนั่งโดย Jawaja รวมถึงงานฝังเงินและทองบนฝาถังน้ำมันด้วย” ขณะที่โครงสร้างดั้งเดิมของรถถูกปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ให้ภาพลักษณ์ที่ทันสมัยและประณีตในทุกรายละเอียด เพราะสิ่งสมบูรณ์แบบเท่านั้นจึงจะอยู่บนถนนอินเดียได้ ขณะที่ส่วนที่เป็นภาพวาดขนาดเล็กเป็นผลงานของศิลปินอย่าง Nandu Ji ที่สามารถสร้างสรรค์รายละเอียดเพิ่มความสวยงามให้กับของถังน้ำมันได้อย่างยอดเยี่ยม ยังไม่รวมถึงรายละเอียดที่โดดเด่นในส่วนอื่นๆ อีก เช่น คัสตอมไปป์ และการปรับแต่งโช้คหน้า เป็นต้น

และนี่คือ “Rajmata” ฮาร์เล่ย์ฯ คัสตอมไบค์สไตล์ภารตะคันงาม ผลงานการปรับโดยช่างฝีมือเยี่ยมแห่ง Rajputana Customs

 
 
 
 
 
 

ที่มา: www.cyrilhuzeblog.com

         www.pipeburn.com

 

Share   Like 12
Comments  
Posted by Aariz
Date: 2013.01.09
ไป Jaipur ครั้งหน้าจะแวะไปดู
Posted by Vanstik007
Date: 2012.12.02
อยากได้ ครับ สุดยอดด
Posted by golf1973
Date: 2012.08.16
สุดยอดครับ
Posted by hooligan x-bone
Date: 2012.07.30
งดงามครับ
Posted by Muton sportor
Date: 2012.07.21
หล่อมากๆครับ..
Posted by der dior
Date: 2012.07.04
Posted by klam_yai
Date: 2012.07.03