A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Trip Reviews]
 
HDP ตะลุยยุโรป 2011 ตอนที่ 6
By Lee
DATE: 2011.10.14
VIEW: 2152
POST: 1
 เข้าสู่วันที่ 6 ของการเดินทางในยุโรป


วันนี้เป็นวันพักผ่อนที่เมือง Kaprun ใครอยากนอนเล่น ว่ายน้ำ ชอปปิง ก็สามารถพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย แต่ถ้าใครบ้าพลัง ซึ่งก็เกือบครบทุกคนในทริป ทาง Edelweiss ก็มีจัดทริปสั้น ๆ ประมาณ 200 กิโลเมตร ให้ขี่เล่นกันครับ เริ่มต้นที่ Kaprun แล้วขี่ไปทางทิศตะวันตก วกลงมาทางใต้มุดอุโมงค์ที่ยาวที่สุดเจาะเข้าเทือกเขา แวะมายังเมือง Lienz เมืองหน้าด่านก่อนเข้าสู่ประเทศอิตาลี ช่วงบ่ายวนขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าถนน GrossGlockner Hochalpen Strass แล้วค่อยวกกลับมาที่ Kaprun ช่วงเย็น

 

 


 

วันนี้แดดเปรี้ยงแต่เช้า แต่อากาศยังเย็นอยู่เหมือนเดิม

 


 

บริเวณรอบ ๆ บังกะโลที่พักใน Kaprun ครับ มีแต่โรงแรมและบังกะโล เต็มไปหมด หน้าหนาวที่นี่ก็เป็นแหล่งเล่นสกีด้วยเหมือนกัน

 


 

รถเบนซ์ที่เคยใช้ในกองทัพ ถูกเอามาบูรณะใหม่ ให้มาลากตู้รถพ่วงไว้สำหรับท่องเที่ยว เท่จริง ๆ

 


 

บ้านนี้พวกเราเหมากันทั้งหลัง ผมนอนอยู่ห้องใต้หลังคาชั้นบนสุด มีหน้าต่างแบบ Moon Roof ให้ด้วย แต่เสียดายหลังคาเตี้ยไปหน่อย ลุกขึ้นมาหัวโขกอยู่หลายรอบ

 


 

ลานจอดรถมีแทรกเตอร์ยี่ห้อ Porsche สีแดงจอดอยู่ด้วย เกิดมาเพิ่งจะเคยเห็น...

 


 

บรรดาผู้สูงวัยชาวออสเตรีย ขับรถเปิดประทุนมาพักผ่อนตากอากาศกันที่นี่ค่อนข้างเยอะครับ Alfa, Benz, MG แบบโบราณ มากันแบบเป็นกลุ่มเหมือนกัน เห็นแล้วอยากได้บ้างแฮะ

 


 

เมื่อวานเพิ่งได้จับ HD หลังจากขี่ Ducati ซะตลอดสัปดาห์ที่แล้วครับ ถ้าได้เอาเจ้าแก่ Black Springer ไปขี่ในยุโรปด้วยกันคงเยี่ยมกว่านี้อีก

 


 

ออกเดินทางกันต่อครับ แดดดี อากาศเย็นประมาณ 16 องศา มุ่งหน้าออกจาก Kaprun

 


 

เขตนี้เป็นเมืองตากอากาศ วิวทิวทัศน์สวย ๆ ตลอดเส้นทาง

 


 

บนยอดเขาจะมีหิมะคลุมอยู่ตลอด ถ้ามาตอนหน้าหนาวคงจะสวยไปอีกแบบครับ


 


 

ตอนแรกว่าจะนอนพักซักหน่อย ถ้าไม่ได้ออกมาทริปวันนี้คงเสียดายแย่ครับ เพราะจัดว่าเป็น Highlight ของการเดินทางเลย


 


 

เริ่มวิ่งเข้าถนนมุ่งหน้าลงใต้ เป็นเส้นทางวิ่งผ่าเข้าไปในหุบเขาครับ


ภูเขาหิมะจะค่อย ๆ ชิดเข้ามาเรื่อย ๆ


ใส่หมวก Jet กับ Ducati มันไม่ค่อยจะเข้ากัน แถมลมหนาวจะมุดผ่านช่องด้านล่างขึ้นมา เลยต้องใช้ผ้าพันคอเยอะหน่อยครับ


ถนนช่วงนี้เป็นอีกเส้นที่น่ามาขี่รถครับ รถน้อย วิวสวยทั้งสองข้างทาง แถมยังมีภูเขาหิมะเป็นเป้าหมายอยู่ด้านหน้า


ยิ่งเข้าใกล้ ยิ่งเย็นลงเรื่อย ๆมีอุโมงค์อยู่เป็นช่วง ๆ ครับ อุโมงค์แบบเปิดข้าง เจาะเข้าบริเวณตีนเขาในช่วงที่ไม่มีพื้นที่ราบเพียงพอ


ไต่ระดับความสูงมาเรื่อย ๆ จนมาถึงระดับที่มีหิมะคลุมตีนเขา ตอนนี้เริ่มรู้สึกหนาวเวลาขี่ในร่มครับต้องเปิด Heater ที่มือช่วย


แล้วก็มาถึงจุดผ่านเทือกเขา


อุโมงค์ Felbertauer Tunnel ระยะทางยาว 5.282 กิโลเมตร ตัดทะลุผ่านเทือกเขาขนาดใหญ่ ก่อนเข้าเลยต้องหยุดถอดแว่นกันแดดออกก่อน เพราะต้องวิ่งในอุโมงค์กว่า 5 นาทีครับ


พี่เปรียวเตรียมตัวพร้อม ถอดแว่นออกเรียบร้อยแล้ว


ภายในอุโมงค์อากาศจะเย็นมาก บางช่วงจะมีน้ำจากภูเขาด้านบนไหลนองพื้น รู้สึกเหมือนกับขี่เข้าไปในบ้านผีสิงตอนเด็ก ๆ เลย


วิ่งผ่าแสงจากดวงไฟในอุโมงค์มาหลายนาที จนมาโผล่อีกด้านของเทือกเขา


ทางฝั่งนี้จะมีด่านเก็บเงินค่าผ่านทางอยู่ครับ แดดจ้าเหมือนเดิม เลยถือโอกาสใส่แว่นกันแดดตอนนี้


ยังอยู่บนเทือกเขาสูง สังเกตดูได้จากหิมะที่คลุมอยู่ครับ


ก่อนเข้าเมือง Lienz เราแวะไปเที่ยวยอดเขา Hinterbichl กันก่อนครับ


เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ที่มีหมู่บ้านเล็ก ๆ เรียงรายอยู่ระหว่างทาง


ลุง Arno ผู้คอยปิดท้ายขบวน อายุ 75 ปี แต่ยังแข็งแรง และอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา


ขี่ขึ้นมาบนยอดเขาของ Hinterbichl มองย้อนกลับไปจะเห็นถนนเส้นเล็ก ๆ ลัดเลาะมาตามหุบเขา


พี่จุ๊บ กับ GS ขี่ HD จะเห็นหน้ารู้ว่าใครเป็นใคร แต่พอมาขี่แบบนี้เลยต้องใส่ Full Face


ลงจากยอดเขามาแวะกันที่ร้านขนมกันก่อน


มื้อที่สองของวัน จากทั้งหมด 5 มื้อ ไม่อ้วนคราวนี้ ก็ไม่รู้จะไปอ้วนคราวไหนแล้ว กับ Apple Strudel ราดด้วยครีมวานิลลา


ของลุง Charles สั่งขนมมากินเหมือนกัน จัดมาอย่างกับจะฉลองวันเกิด มาถึงวันนี้ แทบทุกคนเริ่มโดนอารยธรรมของชาวตะวันออกเข้ามามีอิทธิพลในการกินอาหารแล้ว ครับ นั่นคือการถ่ายรูปก่อนกิน กล้องโผล่มาเต็มไปหมด


ผมว่ามันน่าจะเป็นท้องนานะ ปลูกข้าวเอาไว้ทำเบียร์ละมั้ง

 


 

กินขนมกับกาแฟเรียบร้อย ก็เดินทางกันต่อจุดหมายถัดไปคือเมือง Lienzเมือง Lienz อยู่ตอนใต้สุดของ Austria ห่างจาก Italy แค่ 25 กิโลเมตร เมืองนี้อากาศจะอุ่นกว่าเมืองทางตอนเหนือครับวันที่ไปเดินเที่ยว แดดจัด อากาศอุ่น อุณหภูมิแค่ 22 องศา ต้องใส่แค่เสื้อยืดเดินเล่นครับร้านอาหารบริเวณจัตุรัสกลางเมือง มีฝรั่งมานั่งตากแดด กินดื่ม กันเต็มไปหมด คงคล้าย ๆกั บบ้านเรา ที่เวลาอากาศเย็นก็ออกมานั่งดื่มเบียร์กันเต็มไปหมดครับร้านขายของที่ระลึกเพียบ แต่แปลกตรงที่หา Sim สำหรับ Iphone 4 ไม่ได้เลย ตั้งแต่ Salzburg จนมาถึง Lienz ไม่มีแบบ Prepaid ขายเลยครับ ถ้าใครคิดว่าจะเปิดโทรศัพท์ Roaming แค่รับ Text หรือ BB ตัวอักษรในออสเตรีย คงต้องคิดหนักหน่อยครับ เพราะที่นี่ค่า Data Roaming กับผู้ให้บริการในบ้านเรา แพงมากกกกกก.. ผมเปิดแค่ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ในช่วงที่อยู่ Austria โดนเข้าไปเกือบ 4 พันแก๊งค์เด็ก ๆ ปั่นจักรยานมาล้มอยู่ด้านหน้า ตอนแรกนิ่งไปเลย พอทุกคนตกใจลุกขึ้นไปดู ปรากฏว่าลุกขึ้นมาปั่นต่อซะเฉย อย่างนี้เขาเรียกว่าเรียกร้องความสนใจ
เดินเล่น นั่งพัก กันพอสมควร ก็ได้เวลาเดินทางกันต่อ รถของลุง Arno คือ K1200LT มีระบบยกขาตั้งคู่อัตโนมัติด้วยนะครับ เหมาะสำหรับผู้สูงวัยจริง ๆเห็นพื้นที่จอดรถของ Polizei แล้วนึกถึงพี่เปรียว ตม. ที่เยอรมัน เขาไม่ได้รามือง่าย ๆ นะครับ ไกด์ทัวร์ของเรา รายงานมาว่า ตั้งแต่ โรงแรม Henry ใน Erding จนมาถึงโรงแรมใน Kaprun คุณตำมะหนวดเยอรมัน โทรมาเช็คที่โรงแรมตลอดว่า มีกะเหรี่ยง 3 คน เข้าพักจริงหรือเปล่า คราวนี้พอเดินทางผ่านตำรวจที่ไร ก็จะโดนแหย่ว่า “They are watching you” รู้สึกเหมือนเป็นบุคคลสำคัญเลยแฮะออกจาก Lienz วิ่งขึ้นเหนือสู่ Grossglockner ตอนแรกไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร รู้แค่ว่าเขาจะพาไปดู Glacier กัน ไปก็ไป...ค่อย ๆ วิ่งผ่าเข้าไปในเขตอุทยานอีกครั้ง
แล้วก็ไต่ขึ้นเทือกเขา
มาถึงด่านเก็บเงินค่าผ่านทางครับราคาค่าเข้า รถมอเตอร์ไซค์คันละประมาณ 800 บาท มันมีอะไรดีหว่า...ขึ้นมาจนถึงจุดปิกนิกอาหารเที่ยงของวันนี้Marko มาเตรียมอาหารรอไว้เรียบร้อยแล้วอาหารแบบฝรั่งเหมือนเดิม แต่วันนี้มีชีสกินแกล้มกับองุ่นเขียวสุดอร่อยเพิ่มมาด้วย อ้วน ๆ ทั้งน้าน....หลังจากกินอิ่มกันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงช่วงขี่แบบอิสระขึ้นยอดเขา ระยะทางจากจุดปิกนิกขึ้นไปอีกประมาณ 5 กิโลครับ เลยแวะถ่ายรูปไปเรื่อย ๆวันถัดไปจะมีการแข่งขันปั่นจักรยานขึ้นภูเขากัน วันนี้เลยมีนักปั่นน่องเหล็กปั่นขึ้นเขาซ้อมกำลังกันเพียบใกล้ถึงยอดเขา เริ่มมีหิมะคลุมตามข้างทาง มองเหนือขึ้นไปด้านบน จะเห็นถนนตัดคดเคี้ยวไปมา อยู่ตรงจุดนั้นแล้วมองขึ้นไปมันยิ่งใหญ่จริง ๆ ครับอุโมงค์แบบนี้มีให้เห็นเป็นช่วง ๆ  เอาไว้กันหิมะถล่มด้วยมั้งครับและแล้วปลายทางก็มาสิ้นสุดที่ต้นกำเนิดธาร Glacier เทือกเขา Alps และทะเลสาบทั้งหมด เกิดขึ้นมาจากแผ่นน้ำแข็งขนาดมหึมา ไหลลงไปกดทับพื้นดินด้านล่างในยุค Ice Age ทำให้เกิดหุบเขา และร่องลึกจนเป็นทะเลสาบ ในปัจจุบันครับครั้งนี้ต้องขอบคุณเจ้า Black Multi Strada ที่พาขึ้นมาจนถึงจุดสูงสุดของเทือกเขา Alps ในเขตนี้ ถ้าขี่ HD ขึ้นมา คงหืดขึ้นคอเหมือนกัน เพราะมีแต่โค้งหักศอกเพียบเสื้อหนังแค่ตัวเดียวเอาไม่ค่อยอยู่กับอากาศบนนี้ครับ เหมือนเดินอยู่ในห้องเย็น อุณหภูมิประมาณ 2 องศา ในระหว่างนั้น พี่เปรียวกับพี่จุ๊บก็ไปพบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เช่ารถตู้ขึ้นมาเที่ยวกัน พอพี่ ๆ เขารู้ว่า ขี่มอเตอร์ไซค์กันขึ้นมา ก็ถึงกับงงกันยกใหญ่ คงเห็นแต่พวกฝรั่งเจ้าถึ่นขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว ไม่เคยเห็นคนไทยขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวบ้างมั้งครับเดินเล่น ถ่ายรูปกันพอให้มือสั่น ก่อนกลับโบกมือร่ำลากับกลุ่มพี่ ๆ ชาวไทยที่ขึ้นมาเที่ยว แล้วเราก็ขี่ข้ามมาอีกเทือกเขานึงใกล้ ๆ กันครับทางฝั่งนี้ยิ่งหนาวมหากาฬขึ้นไปอีก หิมะคลุมหนาเป็นฟุต แถมบางช่วงเริ่มละลายกลายเห็นน้ำเต็มพื้นถนน, ต้อง ขี่กันแบบระมัดระวัง กลัวกลิ้งไปแปะอยู่ในหิมะครับ ตอนนี้เริ่มคิดถึงเสื้อหนาวอีกตัวที่ทิ้งไว้ในกระเป๋า รู้งี้ใส่เผื่อไว้ก่อนดีกว่าถ้ามีแดดก็ยังพอได้ไออุ่นจากแดดมาช่วยบ้าง แต่พอเมฆบังปุ๊ป แถมขี่ผ่าลมหนาว ยิ่งเย็นเข้าไปอีกแล้วก็ลุยกันจนมาถึงยอดเขาอีกด้านของ Grossglockner อากาศเย็นจนขนาดเพิ่งฉี่มาจากยอดเขาเมื่อกี้ ก็ยังต้องเข้าห้องน้ำกันอีกรอบ คิดดูว่าแก๊งค์จักรยานที่เห็นเค้าอึดขนาดไหนครับ ทั้งหนาว ทั้งสูง แต่ใส่ชุดกันบางเฉียบ คงร้อนเวลาปั่น แต่หนาวเวลาหยุดมั้งแวะพักกันก่อนที่จะมุดอุโมงค์ข้ามไปอีกฝั่ง แปลกมากครับ ทางฝั่งนี้อากาศจะขมุกขมัว หนาวจัด แต่พอมุดไปอีกด้านนึง แดดออก ฝนตก อากาศอุ่นขึ้น ประหลาดดีHochtor ยอดเขาที่มีถนนตัดผ่านที่สูงที่สุดในเขตนี้ที่ระดับ 2504 เมตร มีสติ๊กเกอร์เจ้าถิ่นแปะเต็มไปหมด HDP เลยต้องขอแปะบ้าง เพื่อเป็นตัวแทนไบเกอร์ชาวไทยว่าเคยมาเยือนแล้วเหมือนกันป้ายชี้ไป Grossglockner อีก 16 กิโล จากจุดนี้ เลยแปะ Bangkok Motorbike Festival ไปอีก 1 ใบขาลงเรากลับอีกด้านของภูเขาครับ มุดอุโมงค์ Hochtor จะมาเจอกับอากาศที่แตกต่างกับอีกฝั่งโดยสิ้นเชิง
เส้นนี้จัดว่าเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดเท่าที่เคยขี่มอเตอร์ไซค์กันมาเลยครับ ถนนเรียบเนียน โค้งหักศอก โค้งวนกลับ โค้งกว้าง โค้งแคบ มีให้ลองทุกแบบ แต่หันไปด้านข้างทางจะเป็นหุบเขาลึกถ้าเล่นโค้งเพลิน พลัดตกลงไป คงจะได้อยู่เฝ้าที่นี่แน่นอนครับมองลงไปด้านล่างจะเห็นถนนตัดเลาะไปตามไหล่เขาครับ คิดว่าบนนี้หิมะคงมีอยู่ตลอดปีแน่ ๆพี่จุ๊บทนไม่ไหว ต้องจอดรถแวะถ่ายรูปกันยกใหญ่ลุง Arno ผู้คุมอยู่ท้ายขบวน ก็ไม่ยอมปล่อยให้ 3 กระเหรี่ยงหลุดรอดสายตาไปได้ รอพวกเราถ่ายรูปกันจนพอใจครับ หรือว่าลุงแกเป็นสายสืบของ ตม.เยอรมัน ปลอมตัวมาเป็นไบเกอร์เพื่อมาคุมพวกเราเนี่ย!!ตัดภาพมาถึงช่วงตอนลงมาได้ครึ่งทางครับ เนื่องจากมีระยะห่างพอสมควรกับกลุ่มหน้าตอนจอดรถแวะถ่ายรูป ทำให้มีโอกาสเล่นโค้งกันมันจนอดถ่ายรูประหว่างทางเลย มีตัว Wombat วิ่งผ่านหน้าตอนลงเขาด้วยครับ แต่ถ่ายมาไม่ทัน คล้าย ๆ กับถ้าเป็นบ้านเราวิ่งผ่าเขาใหญ่ คงจะได้เห็นลิง เต็มไปหมดครับนึกไม่ออกว่าเหมือนเส้นไหนในบ้านเรา น่าจะคล้าย ๆ กับช่วงแม่สลองหรือดอยอ่างขางมั้งครับ แต่ขนาดใหญ่กว่ากันมากลงมาถึงด้านล่างอีกฝั่งนึง ก็จะเป็นด่านเก็บค่าผ่านทางเหมือนกันถนนกว้างมาก ถ้าเป็นช่วงหน้าท่องเที่ยว รถคงเข้าคิวจ่ายเงินผ่านทางเต็มไปหมดแน่ ๆระหว่างทางขี่กลับเข้า Kaprun จะมีโรงแรมที่เขียนข้อความต้อนรับ ไบเกอร์ เป็นระยะ ๆ ครับ ส่วนโรงแรมนี้ มีรถมอเตอร์ไซค์วางโชว์ด้านหน้าเรียกแขกซะด้วยกลับมาถึงโรงแรมใน Kaprun รถแทรกเตอร์โบราณ ยังคงมีจอดกันเป็นกลุ่ม ๆ ครับวันนี้เรามาทานอาหารเย็นกันด้านนอกโรงแรม ระหว่างเดินไปที่ร้าน มีรถ Volk Herbie ให้ชมด้วยนะครับ เมืองนี้เป็นเมืองตากอากาศสำหรับคนที่ชอบกีฬาจริง ๆ ทั้งรถ ทั้งมอเตอร์ไซค์ ทั้งจักรยาน ทั้งสกี มีให้ดูเพียบลุง Arno กับลุง Mike สองคนนี้รวมกันก็เกือบ ๆ 150 ปีครับ แต่ยังเดินเหินคล่องแคล่ว คนพวกนี้เขารักษาสุขภาพกันดีจริง ๆ Hotel Orgler อยู่ใน Kaprun เป็นอีกโรงแรมที่น่ามาพักครับ สวยดีเวิ้งโรงแรมใกล้ ๆ กับร้านอาหารร้านอาหารสำหรับมื้อค่ำของพวกเรา ด้านซ้ายมือมีผับอยู่ใต้ดินซะด้วย แต่เสียใจครับ ไม่มีปลาซักตัว มีแต่หมีขั้วโลก ตัวเบ้อเริ่มเริ่มต้นรองท้องด้วย Weiss Bier ท้องถิ่น นุ่มลิ้นจริง ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบกินเบียร์อย่างผมมื้อเย็นของวันนี้ เส้น Macaroni ผัดกับเนื้อหมู Pork Medallion ส่วน Pizza สั่งมาแชร์กันครับเสร็จจากมื้อค่ำ ขากลับเจอชาวอินเดียเดินถือคบเพลิง มองไกล ๆ ตอนแรกนึกว่าจะเจอพวก KKK ซะแล้ว แต่ไหง๋มาเจอแก๊งค์อินเดียใน Austria หว่าปิดท้ายของวันอันแสนประทับใจด้วย Weiss Bier อีกซักแก้ว

 


 

Share   Like 2
Comments  
Posted by LOTUSMAN
Date: 2011.10.18
เบียร์น่าซดจริงๆ