A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Interview & Review]
 
เสี่ยโต T-CYCLE พระราม 3
By HDP PR
DATE: 2011.08.01
VIEW: 3469154
POST: 27
 

สำหรับคนที่ต้องการซื้อรถ Harley-Davidson ซักคัน คงจะต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะซื้อจากผู้ขายรายไหนดี เพราะถึงแม้ราคารถในขณะนี้จะถูกลงกว่าเดิมเป็นอย่างมาก แต่การที่จะซื้อมอเตอร์ไซค์ซักคันในราคาที่ซื้อรถเก๋งดีๆ ขับได้สบายๆ คงต้องอาศัยความมั่นใจในตัวผู้จำหน่ายอยู่พอสมควร ซึ่งในปัจจุบัน วงการ Harley บ้านเรามีผู้นำเข้ารถเข้ามาให้เลือกซื้อหามากมายหลายราย เมื่อเทียบกับในอดีตที่แทบจะนับผู้จำหน่ายได้ แต่ในบรรดาผู้จำหน่ายรถ Harley-Davidson ที่หลายคนคุ้นเคยมานาน และยังเป็นผู้ให้การสนับสนุนกิจกรรมต่างๆของแวดวงผู้ขับขี่รถเมืองไทยมาโดยตลอดแล้ว ชื่อของ เสี่ยโต พระราม 3 แห่งร้าน T-Cycle คงเป็นที่คุ้นหูกันเป็นอย่างดี วันนี้ HDP จึงขอพาเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกท่านเข้ามาเยี่ยมชมโชว์รูมปรับปรุงใหม่ล่าสุดแห่งย่านพระราม 3 แห่งนี้กันครับ

 

 

                                                       T-CYCLE

 

HDP: เสี่ยโตเริ่มต้นทำมอเตอร์ไซค์จาก Harley เลยหรือเปล่า
เสี่ยโต: เริ่มทำจากรถญี่ปุ่นก่อน ประมาณ 15 ปี ก็อยู่ที่พระราม 3 เนี้ยแหล่ะครับ เริ่มจากรถ Scooter ก่อน เสร็จแล้วก็มาเป็นพวก Chopper ญี่ปุ่น แล้วถึงมาเป็น Harley คือพอดีช่วงนั้น Siam Speed Way เขาทำอยู่ หลังจากนั้น Siam Speed Way ไม่ได้ทำ เราก็เลยมาทำแทน ซื้อต่อจากในเซียงกงมาทำ

HDP: ยุคนั้นมีรถเข้ามาเยอะมั้ย
เสี่ยโต: ก็เยอะนะ แต่ถ้าเทียบช่วงนั้นกับช่วงนี้นี่คนละเรื่องกันเลย อย่างยุคนั้นปีหนึ่งก็ประมาณ 100 คันต่อปี สำหรับ Harley นะ

 

 
2010 Dyna Wide Glide
เสี่ยโต T-CYCLE

HDP: ตอนนั้นยังมี G-Force อยู่?
เสี่ยโต: G-Force เหรอ ก็น่าจะใกล้ๆ จะเลิกละ เพราะว่าจาก G-Force ก็มาเป็น Power ประมาณนั้น


HDP: ถ้าเทียบแล้วตอนนั้นรถญี่ปุ่นน่าจะเยอะกว่า แล้วทำไมถึงเลิกทำรถญี่ปุ่น
เสี่ยโต: ที่เลิกรถญี่ปุ่นเพราะว่าทั้งเรื่องผลกำไร หรือว่าเรื่องการดูแลมันเยอะกว่า มีอยู่ 3 – 4 แบรนด์ ก็เลยมาเลือกทำ Harley อย่างเดียว พอทำอย่างเดียวก็ไม่ต้องสต็อคของเยอะ แล้วก็สามารถดูแลได้เต็มที่ ตอนนั้นจะเน้นขายส่ง ส่งไปทั่ว หลายๆ ร้านไล่ส่งไปเรื่อยๆ ไปๆ มาๆ ก็เลยมาเริ่มขายเอง

HDP: ตั้งแต่เริ่มทำมา จนถึงช่วงหลังๆ ช่องทางการขายมีเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง
เสี่ยโต: เปลี่ยนแปลงเยอะเลยครับ จากตอนแรกที่ขายจากคนรู้จัก ขายจากกลุ่ม Immortals ขายกลุ่มนั้นกลุ่มนี้บ้าง ก็กลายมาเป็นลงเว็บไซต์ขาย ซึ่งพอมาลงเว็บไซต์ขาย ก็กลายเป็นกลุ่มลูกค้าเริ่มกว้างขึ้น ได้ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดเยอะขึ้น เพราะเมื่อก่อนคนเล่นน้อยไง พอเล่นไปเล่นมา มันก็เริ่มขยายวงกว้าง

HDP: ส่วนใหญ่ลูกค้าต่างจังหวัด กำลังซื้อเขาสูง
เสี่ยโต: ใช่ คือแต่ละจังหวัดคนมีตังค์ก็เยอะ คนที่ชอบจริงๆ ก็เยอะ อย่างที่บอกคือพอเอามาลงเว็บไซต์ขาย ก็เลยกลายเป็นว่าเราก็ต้องดูแลลูกค้ามากขึ้น เราก็ต้องคอย Service เนี่ยแหละสำคัญ

 

 

 


 
T-CYCLE

HDP: ปัจจุบันที่ร้านมีบริการยังไงบ้าง
เสี่ยโต: ก็อย่างเช่นถ้ารถลูกค้าเสียอยู่ต่างจังหวัดเนี่ย ถ้าเกิดที่นู่นไม่มีศูนย์ซ่อม เราก็มีรถไปรับให้ เอามาทำให้ที่ร้านทำเสร็จแล้วก็ส่งให้ลูกค้า มีบริการรับ-ส่งรถให้เลย

HDP: เคยไปไกลสุดที่ไหน
เสี่ยโต: โน่น ...แม่สาย จากแม่สายก็ขนกลับมาซ่อมให้ แล้วก็ขนกลับไปคืน ค่าใช้จ่ายอาจจะแพงกว่า แต่ว่ามันจบ สบายใจกว่า คือมันแก้ถูกจุดไง

HDP: แล้วปัจจุบันซ่อมได้ถึงระดับไหน
เสี่ยโต: ก็ซ่อมได้หมด คือจากข้างในห้องเครื่อง มาระบบ ABS อะไรพวกนี้ได้หมด พวกเครื่องไม้เครื่องมือก็ต้องยอมรับว่าเราไม่ถึง แต่ด้วยประสบการณ์ที่เรามีมา ที่สะสมทุกปีเนี่ย เราสามารถซ่อมได้หมด เพราะว่าเรามีรถเยอะ แล้วก็อีกอย่างพอรถเสียเนี่ย เรารู้ว่ามันเสียที่จุดไหน ตรงไหนมันผิดพลาด เราก็แก้มันถูก

HDP: อย่างรถรุ่นใหม่ๆ ปี 2011 ก็ซ่อมได้?
เสี่ยโต: ได้ คือมันต้องดูว่ามันเสียที่ตรงไหน อย่าง เ ช่น ABS ก็เช็คได้ว่ามันเป็นอะไร บางทีพอซื้อรถไปแล้ว เกิดไปเปลี่ยนผ้าเบรค แล้วไล่น้ำมันเบรคเนี่ย คือต้องนั่งไล่อากาศออกให้หมดถึงจะหายอะไรอย่างเนี้ย มันก็มีส่วน

 

 


 
2010 Dyna Wide Glide
T-CYCLE

HDP: แล้วอย่างเรื่องกล่อง ที่มีปัญหาเยอะๆ ของรถปี 2011 
เสี่ยโต: ถ้าถามว่ารวนมั้ย ก็มี แต่ก็สามารถจับเปลี่ยนกล่องให้ได้เลย คือเปลี่ยนใส่กล่องใหม่เข้าไปได้เลย มันจะมีหลายเคสนะ บางทีไปที่อื่นมาก็ไม่จบ มาจบที่เรา เพราะว่าบางทีการเสียบดูก็ไม่ไช่ว่าจะชัวร์นะ เสียบปลั๊กดูเนี่ย เคยมีรถคันหนึ่งของลูกค้าเนี่ย คือไปซ่อมที่อื่น ซ่อมตั้งนานไม่จบ มาที่เรา เราก็สามารถบอกได้เลยว่าเสียที่ตรงนี้ ตรงนี้นะ ตอนนั้นก็เลยให้ของไป 2 อย่าง เพราะลูกค้าเขาซื้อรถร้านเรา แต่เขาเอาไปซ่อมที่อื่น แล้วมันไม่จบ ก็เลยบอก อ่ะ พี่เอาของผมไป 2 ชิ้น ไปเปลี่ยนเลยรับรองหายแน่นอน แล้วก็หายจริงๆ ด้วย บางคนขี่ไปร้อนๆแล้วดับ พอร้อนแล้วดับปุ๊บก็หาไม่เจอ แต่มาที่เรา เราก็ให้ไปเปลี่ยน มันเป็น Sensor ความร้อนไง กับตัวจุดระเบิดข้างล่าง หายเลย

HDP: เรียกได้ว่าทั้งรถยุคเก่า รถยุคใหม่ก็แก้ได้หมด
เสี่ยโต: ได้เลย เพราะว่าช่างของเรา พี่พงษ์ เรื่องนี้แกเก่งอยู่แล้ว แล้วจริงๆ เราก็มีช่างอีกคนหนึ่ง คือ เฮียวิรัตน์ ที่อยู่แถวตรอกจันทร์ แกก็จะคอยเป็นเหมือนกับที่ปรึกษา คอยบอกว่ามันเสียอะไร มันน่าจะดูตรงไหน แกก็ช่วยดูให้

 

 

 

HDP: ในช่วงที่ผ่านมาในเรื่องของการสนับสนุนกิจกรรมในแวดวงมอเตอร์ไซค์
เสี่ยโต: ของทาง T-Cycle ยินดีสนับสนุนของชาวมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว อย่าง HD-Playground ก็เต็มที่เลย แล้วก็อย่างจากกลุ่มอื่นๆ มาเราก็ให้ความร่วมมือตลอด

HDP: อย่างงานในต่างจังหวัด ได้มีไปร่วมงานบ้างไหม 
เสี่ยโต: ก็ไป คือ บอกตรงๆว่า ไม่ค่อยมีเวลาไป แต่ก็พยายามไป มีไปอยุธยาก็ไป มีไปใต้เราก็ไป แต่ถ้าไม่ไป เราก็ไปสปอนเซอร์บ้าง ช่วยสนับสนุน อย่างตอนช่วยน้ำท่วมเราก็เต็มที่เลย แล้วล่าสุดก็มีที่สุราษฎร์ธานี ก็จะมีงาน เห็นเขาว่าจะแจกมอเตอร์ไซค์ เราก็เลยบอกว่า ถ้าอย่างงั้นมาซื้อมอเตอร์ไซค์ที่เรา ในราคาที่ต่อรองเสร็จ เราลดให้เลย 50,000 บาท ตรงส่วนที่ลดให้ก็ลดให้ก็เหมือนช่วยสนับสนุนเขาไปในตัว


HDP: นอกจาก Harley แล้วมีเอาพวก Custom หรือว่ารถยี่ห้ออื่นมาด้วย? 
เสี่ยโต: พวกรถ Custom นี่ ถ้าเจอก็ซื้อ ถ้ามีที่โดนใจหรือถูกใจที่ตลาดบ้านเราเล่น ก็ซื้อ ถ้าเกิดลูกค้าสนใจ ตัวที่เป็น Custom จะให้สั่งให้ ก็ได้ พวก CFL, West Coast ได้หมด ที่เขามีขายอยู่ทั่วไปก็สั่งได้หมด

 

 

 

HDP: ถ้าลูกค้าอยากประกอบ หรืออยากให้สร้าง Custom Bike รับด้วยไหม  
เสี่ยโต:  จริงๆ ก็รับ แต่ก็จะดูเป็นเคสๆ ดูว่า งานที่ให้เรามาเนี่ย เป็นงานที่มาตรฐานมั้ย แต่ถ้าเป็นงานที่แบบว่าสร้างเฟรมขึ้นมา หรืออะไรพวกนี้ เราไม่เอา แต่ว่าถ้าเกิดว่าเอาของมาทั้งหมด แล้วมาให้เราประกอบให้ หรือว่าจะสั่งเราให้ซื้อของ แบบนี้ได้ ก็คือตามแบบที่ลูกค้าต้องการ


HDP: ช่วงนี้ตลาดในบ้านเราแข่งขันดุเดือน มีจุดไหนที่คิดว่าจะเป็นผลกระทบกับวงการในระยะยาวบ้าง 
เสี่ยโต: ก็มี เริ่มจากราคา การลดราคา มันก็มีผลเสียกับผู้บริโภคโดยตรงเลย คือวันนี้ผู้บริโภคได้ซื้อถูกก็จริง ถูกกว่าร้านนู้นร้านนี้ แต่ผลสุดท้ายเวลาแลกเปลี่ยนรถเนี่ยมันก็จะไม่สนุกละ มีผลแน่นอน ส่วนเรื่อง Service นี่ก็สำคัญ เพราะว่าอยากให้คนที่ซื้อรถเนี่ย ได้สนุกกับการใช้รถ โดยการมีศูนย์ซ่อม มีการบริการหลังการขาย ที่สำคัญเลยคือมีการแลกเปลี่ยนรถได้ มันทำให้เราเหมือนสื่อกลางช่วยเปลี่ยนรถให้ลูกค้า อย่างบางคนเขาซื้อ Ultra ไป ในราคา 6-7 แสน แต่บังเอิญว่าเขาขี่แล้วไม่ไหว เราก็ยินดีให้เขามาเปลี่ยนรถกับทางเรา เพื่อเขาจะได้รถที่ถูกใจ และสามารถขี่มันได้จริงนั่นคือประเด็นหลักที่น่าจะเกิดขึ้น

 

 


 
T-CYCLE

HDP: ร้านปรับปรุงใหม่แล้ว Feedback เป็นยังไงบ้าง 
เสี่ยโต: ก็ดีขึ้นเยอะเลย รู้สึกภูมิใจมากเลย เพราะว่าการที่เขาเข้ามาดูร้านเรา เขาก็เกิดความไว้วางใจ พอเข้ามาปุ๊บ หนึ่งเลยคือความไว้วางใจ แล้วเรื่องชื่อเสียงนี่ก็สำคัญ คือเรารักษามันไว้ตั้งนานแล้ว เราก็พยายามดูแลลูกค้า เทคแคร์ลูกค้า รับผิดชอบลูกค้าในหน้าที่ มันก็เลยทำให้ร้านที่พอทำขึ้นมาดูดีเนี่ย ก็เลยทำให้การค้าของเราดีขึ้น ขายดีขึ้น ความไว้วางใจก็เยอะขึ้น นี่สำคัญมาก


HDP: คิดว่าแวดวง Harley ปัจจุบัน เป็นยังไงบ้าง 
เสี่ยโต: ขยายตัวกว้างขึ้นเยอะมาก จริงๆ แล้ว เยอะกว่าที่คิดไว้ จากเมื่อก่อนกับตอนนี้ ห่างกันมาก คนละเรื่องเลย ปัจจุบันยอดขายเดือนนึงก็ประมาณ 30 คัน แต่ไม่รู้ว่าฟังแล้วจะเว่อร์ไปหรือเปล่า ก็ 30 คันโดยเฉลี่ย แต่ถ้าเอาแบบซอฟท์ๆ หน่อย เอาที่ออกจากต่างประเทศจริงๆ ก็ประมาณ 20 คัน ถ้าเกิดเทียบดูแล้วทั้งตลาด ปัจจุบันน่าจะขายกันประมาณปีละ 600 คันได้

HDP: มีอะไรฝากถึงเพื่อนๆ นักขี่บ้างครับ 
เสี่ยโต: เกี่ยวกับเรื่องการเลือกซื้อรถครับ หนึ่งเลย เลือกรถที่ถูกใจเราก่อน อย่าไปตามกระแส นั่นคือสิ่งที่อยากฝากไว้ เพราะว่าเราต้องดูว่าเราชอบรถอะไร แล้วสามารถขี่มันได้จริงรึเปล่า ข้อสองคืออยากฝากให้ดูเรื่องการบริการหลังการขาย การบริการทุกอย่างครบวงจร สบายใจกว่า อย่างรถเสียหรือรถเป็นอะไรเนี่ย คือบางทีลูกค้า แต่ละคนก็ทำงาน หน้าที่ของทุกคนก็ยุ่งอยู่แล้ว แต่ถ้ามาที่เราแล้วไม่ต้องเป็นห่วงเลย ฝากเรื่องไว้ที่เราได้เลย ไว้วางใจเราได้ รถเสียเราก็ไปบรรทุกมา ทำเสร็จเราก็ไปส่งให้ถึงบ้าน รับประกัน ไม่ได้ว่าบรรทุกไปแล้วรถเป็นรงเป็นรอยนี่คือ เรารับฟังหมดเลย ก็ฝากร้าน T-Cycle ไว้ด้วยครับ

 

 

 

 

สิ่งที่ทำให้ร้าน T-Cycle เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงนักขี่ Harley-Davidson เมืองไทย นอกจากจะเป็นร้านที่อยู่มานานและมีรถให้เลือกหลากหลายแล้ว การแบ่งปันผลกำไรที่ได้จากการขายรถ เพื่อคืนกลับมาสู่แวดวงผู้ขับขี่ จากการร่วมสนับสนุนกิจกรรมต่างๆของชาวมอเตอร์ไซค์มาโดยตลอด สะท้อนให้เห็นถึงน้ำใจของผู้ประกอบการ และความปรารถนาที่จะร่วมพัฒนาแวดวงคนขี่สองล้อในระยะยาว ไม่ใช่แค่ขายเพื่อหวังผลกำไรเพียงอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงอนาคตของวงการว่าจะเป็นอย่างไร น่าจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้หลายๆคนเลือกใช้บริการจากร้านจำหน่ายรถ Harley-Davidson แห่งนี้ครับ

HDP ยังได้มีโอกาสสัมภาษณ์ช่างใหญ่ประจำร้าน T-Cycle อย่างพี่พงษ์ และพี่โอ่ง ที่จะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวการซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson และบริการที่ทุกท่านจะได้รับจากการนำรถมาซ่อมที่ร้าน T-Cycle แห่งนี้ เดี๋ยวจะนำมาให้ชมกันในตอนต่อไปครับ

 

 

Share   Like 11
Comments  
Posted by ศิวนนท์
Date: 2011.09.29
Posted by PAULETA
Date: 2011.09.25
ยอดเยี่ยมคับ  
Posted by TawaN_ChoN
Date: 2011.09.21
ใครไม่ซื้อร้านพี่โตต้อง ambulance5555
Posted by jea_mr.design
Date: 2011.09.10
อ่านแล้วดีใจนะคอนเซบเดิมตรงไปตรงมา
Posted by JaneVitt
Date: 2011.09.02
ซื้อรถคันต่อไป ต้องที่นี่ที่เดียวครับ T-Cycle
Posted by warawut1
Date: 2011.08.24
softail deluxe ผ่าท่อเปลี่ยนไส้ใหม่แล้วเวลายกคันเร่งถอนคันเร่ง เสียงดังปัง ปัง จะทำยังไงครับ
Posted by green shadow
Date: 2011.08.23
เป็นลูกค้าที่นี่ตั้งแต่เปิดร้านใหม่ๆ อนาคตก็คงจะใช้บริการที่ร้านนี้...บริการดีจริงๆครับ
Posted by รอง สระบุรี
Date: 2011.08.18
:)ผมรอง สระบุรี ก็เป็นลูกค้าเฮียโต ยอมรับครับบริการหลังการขายดีจริง
Posted by Roj HDP
Date: 2011.08.17
สุดยอดอยู่แล้วครับร้านนี้ ผมไปอุดหนุนมาสามคันแล้ว คุณโตกับคุณฟอสเทคแคร์ลูกค้าเป็นอย่างดีเลยครับ ได้ใจผมไปเต็มๆครับ เปลี่ยนรถคราวหน้า ไม่ต้องไปนึกที่ไหนเลย...T-cycle อย่างเดียว โรจน์/เมืองชลฯ Road Lion Group.
Posted by Pongshadow
Date: 2011.08.15
สุดยอดอยู่เเล้วร้านนี้   รอเก็บเงินอีกนิด
[ 1 ] 2 3