A-C-01<br>Expired::
A-C-02<br>Expired::
A-C-03<br>Expired::
 
[Riding & Technique]
 
Group Riding: เทคนิคการขี่เป็นกลุ่ม
By HDP PR
DATE: 2011.05.31
VIEW: 158509
POST: 4

สิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ที่ทำให้การขี่มอเตอร์ไซค์ดูแตกต่างจากการเดินทางด้วยวิธีอื่นๆ น่าจะเป็นการขี่เป็นกลุ่ม หรือการออกทริป ซึ่งรถมอไซค์ในแต่ละแบบนั้นจะมีลักษณะของตัวรถ, ประสิทธิภาพ, ความเร็ว และธรรมชาติของการขี่ที่ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับ Harley-Davidson แล้ว ถือได้ว่าเป็นรถที่เหมาะสมกับการขี่ท่องเที่ยวระยะทางไกลที่สุดยี่ห้อหนึ่ง ด้วยตำแหน่งการขี่ที่สบาย น้ำหนักตัวรถที่สามารถทานแรงลมจากรถใหญ่ได้ เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูง ความเร็วของตัวรถที่กำหนดมาให้ทำได้ไม่มากนัก จึงเหมาะสำหรับการขี่ท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

แต่การขี่เป็นกลุ่มนั้น ควรที่จะทำความเข้าใจกับผู้ร่วมเดินทางและกำหนดลำดับการขับขี่ให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในหลายกรณี

ทาง HDP จึงขอนำบทความจากต่างประเทศและสัญญาณมือต่างๆมานำเสนอให้เพื่อนๆได้รับทราบ เพื่อที่จะได้ใช้เป็นแนวทางในการกำหนดวิธีการขับขี่ในกลุ่มของตนเองต่อไป

 

 

การแบ่งลำดับการขี่ในกลุ่ม ควรจะต้องมี

* Ride Leader ผู้นำกลุ่ม
ควรจะเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ในการขับขี่เป็นอย่างดี รู้จักและจดจำเส้นทางได้อย่างแม่นยำ รู้ระยะที่ปลอดภัยของขบวนในการเข้า-ออกทางคู่ขนานต่างๆ เป็นผู้กำหนดความเร็วในการเดินทางที่เหมาะสม ผู้นำกลุ่มจะต้องเป็นผู้ตัิดสินใจใน ตำแหน่งที่พักระหว่างทาง ปั๊มน้ำมัน สัญญาณเตือนเส้นทางข้างหน้า รูปแบบการขี่ ระยะห่างระหว่างรถ ซึ่งจะต้องจัดลำดับของผู้ตามได้อย่างถูกต้อง โดยมือใหม่ของกลุ่มควรที่จะอยู่ท้ายขบวนให้ใกล้กับ Tail Gunner (คนคุมท้าย) ให้มากที่สุด

ก่อนเริ่มต้นเดินทางทุกครั้ง เป็นหน้าที่ของผู้นำกลุ่มที่จะต้องทำความเข้าใจเรื่องความปลอดภัย (Safety Breifing) และรายละเอียดการขี่ให้กับสมาชิกในกลุ่มทราบ


* Tail Gunner คนคุมท้าย
เปรียบเสมือนตาด้านหลังของผู้นำกลุ่ม สามารถขี่ได้อย่างอิสระ ซึ่งจะเป็นคนคอยควบคุมลำดับการขี่ แจ้งเตือนเมื่อมีรถพยายามจะแซง แจ้งปัญหาอื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการขี่ให้ผู้นำกลุ่มและสมาชิกคนอื่นๆทราบ อย่างการพยายามเข้าแทรกระหว่างขบวนของรถยนต์ หรือลมดูดที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อมีรถใหญ่แซงขึ้นไป เป็นผู้คอยกันรถหลังเมื่อขบวนพยายามจะเปลี่ยนเลน ในบางขณะที่ คนคุมท้าย จะต้องออกจากขบวนไป ผู้นำกลุ่มจะต้องมอบหมายให้นักขี่ที่มีประสบการณ์เข้ามาทำหน้าที่แทน


* New Rider มือใหม่
จะหมายถึงสมาชิกที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์กับการขี่ออกทริปเป็นกลุ่ม ตำแหน่งที่เหมาะสมควรจะอยู่ท้ายขบวนให้มากที่สุด


* การจอดเติมน้ำมัน
รถทุกคันควรจะต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังทุกครั้งที่มีการแวะปั๊มน้ำมัน ถึงแม้ว่ารถของคุณจะกินน้ำมันน้อยกว่าคนอื่นและน้ำมันยังเหลืออีกตั้งครึ่งถังก้อตาม แต่เมื่อขี่ต่อไป น้ำมันของคุณจะหมดก่อนเพื่อนคนอื่น และจะทำให้ขบวนต้องหยุดเมื่อยังไม่ถึงระยะที่กำหนด เมื่อเติมน้ำมันเรียบร้อยแล้ว ควรเลื่อนรถออกจากตำแหน่งหัวจ่ายไปรวมกับผู้ที่เติมเรียบร้อยแล้ว เพื่อรอสัญญาณออกเดินทางจากผู้นำกลุ่ม

 


* รอเพื่อนที่ตามหลัง
หลายครั้งที่ทั้งขบวนจะต้องหยุดรอสมาชิกที่หายไป ดังนั้นสมาชิกทุกคนควรหมั่นสังเกตุเพื่อนที่ขี่ตามหลังจากกระจกหลังอยู่เสมอ หากเพื่อนเราหายไปจากขบวน พยายามแจ้งให้เพื่อนคันหน้าทราบ ชะลอหรือหยุดรอ โดยไม่ขวางทางรถคันอื่นบนถนนซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายได้ และควรจะนัดแนะกันไว้ล่วงหน้าว่า จุดที่จะแวะพักต่อไปคือที่ไหน

ในระหว่างการเดินทาง ถึงแม้ว่าจะมีรถ Service ติดไปด้วยก็ตาม แต่ทุกคนควรจะต้องมีชุด Service ชุดเล็กติดกระเป๋าหลังไปด้วย พร้อมกับโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ขอความช่วยเหลือ บางครั้งอาจจะให้วิธีการส่ง SMS ว่าจะนัดเจอกันที่ตำแหน่งไหนในกรณีที่ระหว่างขี่ไม่สามารถรับสายได้ หรือการให้เบอร์ติดต่อกลางของรถ Service หรือเพื่อนที่ไม่ได้ขี่เพื่อจะได้เป็นคนคอยประสานงานให้


* ลำดับตำแหน่งการขี่ (Riding Formation)
จะแบ่งเป็น 2 แบบคือ ขี่แบบสลับฟันปลา 2 แถว และ ขี่เรียงหนึ่ง
ผู้นำกลุ่มควรจะอยู่ชิดเส้นกลางเสมอ เพื่อที่จะมองเป็นเส้นทางข้างหน้าสำหรับการแซง และข้างหลังสำหรับรูปขบวน รวมไปถึงรถที่พยายามจะแซงได้อย่างชัดเจน

ระยะห่างของรถคันที่สอง ควรจะทิ้งระยะที่ 1 วินาที และคันที่ 3 ซึ่งอยู่หลังผู้นำกลุ่มจะทิ้งระยะที่ 2 วินาทีจากผู้นำกลุ่ม

 


เว้นระยะให้ถูกต้องทั้งขบวน

 


อย่าเว้นช่องว่างในขบวน หากเกิดช่องว่างขึ้นให้เติมขึ้นมาให้เต็ม เพื่อป้องคันรถที่อาจแทรกเข้ามา

 


ลักษณะการจอดในกรณีติดไฟแดง

 


* การขี่ขนาบข้าง
ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง หรือการขี่เข้าใกล้คันหน้ามากเกินไปซึ่งจะเป็นตำแหน่งจุดบอดของกระจกมองหลัง อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ หากมีอุปสรรคเกิดขึ้นด้านหน้าและคันหน้าพยายามจะเปลี่ยนเลน อีกทั้งทัศนวิสัยของคันหลังจะแย่ลงหากเข้าใกล้คันหน้ามากเกินไป

 


* ไม่ควรขี่กลุ่มใหญ่จนเกินไป
จำนวนที่ขี่ได้สบายที่สุดคือ 4-6 คัน ซึ่งเราสามารถที่จะแบ่งกลุ่มย่อยและกำหนดให้มีผู้นำกลุ่มย่อยดูแลกันเองเพื่อความคล่องตัว

การขี่กลุ่มใหญ่โดยกระจายไปทั่วถนน จะก่อให้เกิดความรำคาญต่อผู้ใช้ถนนคนอื่นและอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

 


* สัญญาณมือแบบต่างๆ
(ขออนุญาติเจ้าของเดิมนำมาไว้เป็นวิทยาทานด้วยครับ แต่จำไม่ได้แล้วว่าไปดูดมาจากเว็บไหน) 

 


มีสิ่งกีดขวางหรืออุปสรรคด้านซ้าย

 

 

  

 

 

มีสิ่งกีดขวางหรืออุปสรรคด้านขวา (ใช้เท้าชี้ก็ได้)

  

 

 


สัญญาณมือเลี้ยวซ้าย

 

 

  

 

 

สัญญาณมือเลี้ยวขวา
(ผมชอบยกมือขวามากกว่า แต่อันตรายตรงที่จะกำเบรคไม่ทัน)

 

 

  

 

 

สัญญาณมือขี่เีรียงแถวเดียว (ยกนิ้วชี้นิ้วเดียว)

 

 

  

 

 

 

สัญญาณมือขี่แถวสลับฟันปลา(ชูสองนิ้ว)

 

 

 


 

 

 

 

ชลอ (คว่ำมือลงต่ำแล้วโบกช้าๆ)

 

 

 


 

 

 

 

เร่งความเร็ว (ชิ้ขึ้นบนแล้วขยับ)

 

 

 


 

 

 

 

หยุด (แบมือ จะคว่ำมือลงต่ำ หรือยกมือขึ้นก็ได้)

 

 

 


 

 

 

 

 

สตาร์ทเครื่อง (ยกนิ้วชึ้แล้วหมุนวน)

 

 

 

 


 

 

 

 

กระชับขบวน

 

 
เติมน้ำมัน  - ชึ้มือลงไปที่ถังน้ำมัน
หาของกิน  - ชูนิ้วโป้งแล้วชี้ไปที่ปาก


สัญญาณมือต่างๆ อาจจะกำหนดเองตามความคุ้นเคยของแต่ละกลุ่ม แต่ตามมาตรฐานแล้วจะใช้กันประมาณนี้ครับ

หรืออีกหนึ่งวิธีที่สะดวกและใช้ได้ผลคือ ใช้วิทยุสื่อสารติดต่อกันระหว่างการขี่ โดยเอาเครื่องเหน็บที่เอว แล้วต่อสาย Hand Free ใส่หูฟังและเอาไมค์จ่อไว้ที่ปาก ใส่หมวกคลุมหน้าเพื่อกันเสียงลมระหว่างขี่ คราวนี้จะติดต่อกันยังไงก้อไม่มีพลาด หรือให้รถ Service เปิดเพลงน้าแอ๊ดให้ฟังระหว่างทางก้อยังไหว

 

การขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวเป็นงานอดิเรกที่ค่อนข้างอันตรายอย่างหนึ่ง หลายครั้งที่เราได้รับฟังข่าวที่น่าเศร้าเมื่อเพื่อนนักขี่มีอันเป็นไปจากการขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่เขารัก ดังนั้น การเรียนรู้วิธีการขี่ที่ปลอดภัย จะเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัิติเหตุได้ แต่ทั้งหมดนั้นคงขึ้นอยู่กับบุญกรรม, ความไม่ประมาท, สภาพร่างกาย และประสบการณ์ในการขี่ของแต่ละคน ไม่ควรขี่เร็วเกินความสามารถของเรา หากมีใครพยายามเร่ิงให้ขี่เร็วโดยที่เราไม่พร้อม ให้เปิดทางให้เขาขึ้นนำไปก่อนได้เลย สุดท้ายยังไงก้อไปถึงที่เดียวกันอยู่แล้ว

จงพึงระลึกอยู่เสมอทุกครั้งที่ก้าวขึ้นอานมอเตอร์ไซค์สุดที่รักว่า ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้ขี่ จะช่วยให้เรามีสติและขับขี่โดยไม่ประมาทได้ครับ


Ride Safe.

Share   Like 14
Comments  
Posted by nut_norther
Date: 2012.05.10
มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณครับ
Posted by babyjoke01
Date: 2012.03.28
เจ๋ง สุดๆเลยครับ ผม babyjoke อยู่พระประแดง หรือ Joker
Posted by maaliwaan
Date: 2011.07.28
ขอบคุณครับ
Posted by Gang InDy
Date: 2011.07.01
ข้อมูลดีๆครับ
Posted by Gang InDy
Date: 2011.07.01
แหล่มเลยครับ
Posted by tee3111
Date: 2011.06.30
มีความรู้เป็นประโยชน์อย่างมากครับ
Posted by Pithawat
Date: 2011.06.26
ขอบคุณมากครับกับความรู้ที่ดีอย่างนี้
Posted by world
Date: 2011.06.24
ดีมากเลยครับ
Posted by lekkr
Date: 2011.06.21
ชอบครับ ให้ความรู้แบบนี้ดีมากเลยครับ......
Posted by narong9159
Date: 2011.06.18
ดีมากๆๆเลยครับ เพราะผมน้องใหม่ครับ
[ 1 ] 2